Chia sẻ cách ghép gà chọi đá tạo chiến kê dũng mãnh lạ thường

mất:4 phút, 26 giây để đọc.

Bất kỳ một vị sư kê nào cũng đều mong muốn là sẽ đúc ra được một chiến kê tốt nhất, sẵn sàng tư thế cho mọi trận đấu. Vì vậy việc thực hiện ghép gà chọi đá phải được tuân thủ dựa trên các tiêu chí đúng chuẩn kỹ thuật để chắc chắn rằng gà đúc ra sẽ là gà tốt. Để làm được điều đó thì tiêu chí đầu tiên là chọn ra gà bố, mẹ có đặc tính tốt; Với các sư kê hàng đầu dày đặc kinh nghiệm trong quá trình nhân giống kì công này thì điều này không quá khó khăn. Nhưng với những ai chưa có kinh nghiệm thì sao. Quả thật không phải ai cũng biết làm như thế nào mới là tốt nhất.

Vậy tiêu chí để chọn ra gà tốt xấu dựa trên những yêu cầu gì? Những quy tắc cần lưu ý kỹ thuật ghép gà ra sao? Bài viết hôm nay sẽ bật mí cho bạn đôi điều về cách ghép gà. Hãy cùng lưu lại và thực hiện theo cách tốt nhất nhé

Hình dáng và tác phong của gà bố mẹ

Gà bố mẹ cần có ngoại hình chuẩn, với những đặc điểm quý thì đời con mới hội tụ nhiều phẩm chất tốt được. Trước hết, chúng hoàn toàn không có bất cứ một dị tật nào trên cơ thể.

suc-khoe-la-quan-trong

Thông thường, gà bố mẹ được chọn có chiều cao không lớn; mình chắc; thành da dày dạn; xương to và cứng cáp, vảy mỏng.

Chúng phải có lối di chuyển nhanh nhẹn; tác phong khoan thai; oai vệ. Nếu như chọn được những chiến kê lừng danh để đúc thì quá tuyệt vời.

Sức khoẻ là tiêu chí đóng vai trò rất quan trọng

Gà bố mẹ có khoẻ mạnh thì đời con sinh ra mới có sự bền bỉ; lì đòn. Gà con ngay từ khi sinh ra đã có nền tảng thể lực tốt; năng lực chịu đựng cao nên rất khó mắc những loại bệnh thường thường. Vì vậy mà việc nuôi dưỡng chúng dễ dàng. Chiến nhanh lớn và có đủ sức mạnh để tiến hành huấn luyện.

ga-choi-trong-khoe-manh

Bên cạnh sức khỏe; ngoại hình; chiến kê còn đòi hỏi nên có lối thi đấu mạnh mẽ với những đòn hiểm hạ gục đối thủ. Để làm được điều đấy, ngoài việc đào tạo thì chúng nên có được những khả năng bẩm sinh được di truyền từ đời bố mẹ.

Lối đá của gà trống mái

cach-ghep-ga-choi-don-dep

Các sư kê thường chọn lựa gà bố mẹ để nhân giống là những chiến kê đã có thành tích thi đấu cao ở các đấu trường. Đấy là những chiến kê có tính cách hung hãn, sự lì lợm và quyết đấu đến cùng.

Dù vậy, không phải cứ gà bố mẹ có những đặc điểm trên là ghép đôi rồi cho nhân giống. Các sư kê phát hiện ra rằng, để đạt được chiến kê tốt nhất, phải có sự hoà hợp theo những quy tắc nhất định. Các quy tắc ghép đôi này được đúc kết như sau:

  • Mái cứng cho cặp với trống cứng hoặc quấn hai mang
  • Mái quấn hai mang cho cặp với trống cứng hoặc quấn hai mang
  • Mái vỉa hai mang cho cặp với trống cứng hoặc quấn hai mang

Việc chọn, ghép theo những quy tắc trên có tỷ lệ thành công cao. Thực tế đã cho ra đời nhiều chiến kê kiệt xuất. Các sư kê cũng nhận thấy rằng, gà chọi bố mẹ có thêm một số đặc điểm bên ngoài về chân và lông nếu kết hợp thêm sẽ đem lại nhiều đặc điểm mạnh hơn nữa.

cach-ghep-ga-choi-ga-mai

Cách xem này phải tinh ý mới phát hiện thấy được. Đây là những chi tiết nhỏ tuy nhiên lại là những kinh nghiệm rất hay khi chọn gà bố mẹ. Chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn ngay sau đây.

Xem tướng chân của gà chọi bố mẹ

Chân là vũ khí không thể thiếu đối với mọi con gà đá. Đôi chân chắc khỏe giúp gà chiến tung những cú cước liên hoàn hạ gục đối thủ chỉ trong vài hồi đấu.

Theo đấy, những sư kê đã nghiệm thấy, nếu gà bố hoặc mẹ có đôi chân chắc chắn; to khỏe thì gà con sẽ được di truyền ưu điểm quý giá này. Cho nên khi xem tướng chân gà để ghép gà bạn nên ghép những con gà có chân vảy móng với những gà có chân vuông; có hình dáng vảy to vuông.

Nếu là gà mái mau thì cho ghép đôi với gà trống có đòn lớn.

Màu lông & mắt là một đặc tính quan trọng khi nhân giống

Màu lông của gà bố sẽ được ghép đôi với những gà mẹ có màu mắt tương sinh theo quan điểm ngũ hành.

cach-ghep-ga-choi-mau-mat

Trường hợp nếu gà bố hoặc mẹ có mắt màu trắng thì không cần thiết phải chú ý đến màu lông nữa. Vì nó sẽ hoà hợp với hầu như tất cả các màu lông hiện có. Tiêu chí này là một sự đúc kết rất hay từ các sư kê có trải nghiệm nhất vào thời điểm hiện tại.

Nguồn: Dagacuasat.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.