Mạnh tay xử lý vấn nạn giết mổ gia cầm bừa bãi dịp cận Tết

mất:3 phút, 24 giây để đọc.

Những ngày cuối năm, ngành chức năng TP Quy Nhơn (Bình Định); quyết tâm chấn chỉnh hoạt động giết mổ gia cầm bừa bãi trên địa bàn… Phần lớn các hộ dân mua bán, giết mổ gia cầm nhỏ lẻ; đều thống nhất với chủ trương của thành phố. Những hộ di dời hoạt động giết mổ gia cầm sẽ được thành phố; hỗ trợ mỗi hộ 5 triệu đồng, đây là chi phí tháo dỡ lò giết mổ gia cầm thủ công. Hộ mua bán thì được hỗ trợ 3 triệu đồng; để đưa gia cầm đến chợ Dinh (phường Nhơn Bình) hoạt động.

Những vướng mắc khó giải quyết

Theo ông Phan Tuấn, Trưởng phòng Kinh tế TP Quy Nhơn (Bình Định), đến nay; hoạt động giết mổ gia súc trên địa bàn đã đi vào nề nếp. Các hộ giết mổ gia súc ở Quy Nhơn đã được vận động vào 2 nhà máy giết mổ gia súc; gia cầm tập trung ở khu vực 3 phường Nhơn Bình; và khu vực 9 Phường Trần Quang Diệu hoạt động. “Từ năm 2018, tất cả các hộ giết mổ heo nhỏ lẻ nằm trong khu dân cư; đã được đưa vào các nhà máy giết mổ tập trung. Thành phố còn bố trí cho những hộ giết mổ gia súc ở các huyện ngoài vào hoạt động”; ông Tuấn cho hay.

gia cầm

Tuy nhiên, hoạt động giết mổ động vật trên địa bàn thành phố này vẫn còn tồn tại. Theo thống kê của Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn, hiện trên địa bàn thành phố này có 31 hộ; giết mổ động vật nhỏ lẻ, nằm xen kẽ trong khu dân cư và 35 hộ mua bán gia cầm sống; tại các chợ nhỏ, tập trung tại các phường Trần Quang Diệu, Thị Nại, Nhơn Phú, Ngô Mây, Lý Thường Kiệt, Bùi Thị Xuân;  Hải Cảng, Trần Phú, Đống Đa, Quang Trung.

“Số lượng gia cầm sống mua bán mỗi ngày chúng tôi không thống kê được; nhưng số lượng gia cầm động vật mỗi ngày đêm trên địa bàn TP Quy Nhơn có đến 2.000 con; những ngày lễ, tết tăng đến 5.000-6.000 con”, ông Tuấn cho biết.

Hoạt động giết mổ và mua bán gia cầm sống vẫn tồn tại

Qua quan sát, chúng tôi nhận thấy những hộ giết mổ động vật nhỏ lẻ thường tận dụng vỉa hè để hành nghề. Chất thải, nước thải từ hoạt động giết mổ động vật được thải thẳng ra hệ thống thoát nước công cộng, thậm chí xả thẳng ra lòng đường. Hoạt đổng giết mổ gia cầm kiểu này vừa không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa gây ô nhiễm môi trường. Hoạt động mua bán gia cầm sống cũng diễn ra ngay trên vỉa hè, thậm chí còn bày bán cả trên lòng lề đường gây mất trật tự và an toàn giao thông. Tập trung nhiều nhất tại đường Hoàng Hoa Thám thuộc phường Thị Nại, con đường nằm bên hông chợ Đầm.

gia cầm

Nhằm chấm dứt tình trạng giết mổ bừa bãi trên địa bàn, đầu tháng 10, UBND TP Quy Nhơn đã phê duyệt phương án di dời các hộ hành nghề giết mổ động vật nhỏ lẻ đến nhà máy giết mổ động vật tập trung đã xây dựng tại phường Nhơn Bình và cơ sở chuyên giết mổ động vậtThanh Lang – Bình Minh nằm ở khu vực 9 phường Nhơn Bình; đồng thời di dời, bố trí cho các hộ mua bán gia cầm sống đến chợ Dinh để tiếp tục hoạt động. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bão nên việc thực hiện phương án di dời bị gián đoạn.

Những ngày giữa tháng 11, đi qua các chợ nội thành Quy Nhơn, chúng tôi nhận thấy hoạt động giết mổ và mua bán gia cầm sống đã không còn. Riêng tại chợ Đầm thuộc phường Thị Nại, ihoạt động giết mổ và mua bán gia cầm sống vẫn tồn tại.

Nguồn: Nongnghiep.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *