Yêu cầu về xây dựng chuồng trại đạt tiêu chuẩn để nuôi vịt con

mất:3 phút, 32 giây để đọc.

Ngoài những yêu cầu chung trước khi xây dựng như xây cách xa khu đông người, xa các chuồng chăn nuôi gia súc gia cầm khác nhăm không lây lan dịch bệnh khi dịch bùng. Hay những yêu cầu về sự thoáng mát, đầy đủ ánh sáng, tránh được mưa gió thì riêng xây dựng chuồng nuôi cho vịt con chúng ta cầu có những lưu ý đặc biệt sau đây.

Ngoài những yêu cầu cơ bản thì các bác nuôi vịt cũng cần lưu ý là tuỳ thuộc vào quy mô, điều kiện kinh tế mà người nuôi vịt có thể lựa chọn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố hay đơn giản sao cho phù hợp với vịt nuôi ở các giai đoạn khác nhau nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. 

Đối với chuồng nuôi vịt con thì có những gì cần lưu ý với chuồng vịt bình thường.

Khi nuôi vịt con thì phải rất chú ý vì vịt con khá yếu và nhạy cảm đặc biệt là với thời tiết. Chính vì điều đó mà chuồng trại của vịt con cũng cần phải có sự chăm chút và cầu kỳ hơn. 

huong-dan-ky-thuat-nuoi-vit-con-tu-1-56-ngay-tuoi-1024x576

Chuồng úm vịt con phải đảm bảo không có gió lùa mạn, hay mưa to  trực tiếp vào vịt con, nhất là trong tuần tuổi đầu tiên tuần nhạy cảm nhất. Vì nếu không vịt con sẽ bị mất nhiệt, còi cọc hoặc tỷ lệ chết cao ảnh hưởng đến con giống và kinh tế của người nuôi.

Quy cách làm chuồng đặc biệt đôi với vịt con

Tuy là vịt con nhưng kiểu chuồng cho gia cầm ưu tiên xây dựng vẫn theo kiểu chuồng mở. Xây dựng chuồng kiên cố bằng khung bê tông cốt thép. Tường xây gạch hoặc có thể là các vật liệu địa phương linh động theo từng vùng miền. Như tre, gỗ, mái lá để làm chuồng. Điều này sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến vịt con.  

Về kích thước chuồng úm không nên quá rộng với số lượng vịt con trong chuồng nhé bà con. Vì khó đảm bảo nhiệt độ khi úm vịt. Kích thước chuồng quy chuẩn có chiều rộng 6m. Chiều dài 12m có thể úm cho 1500 đến 2000 vịt trong 2 tuần đầu. 

nuôi vịt con

Tường xây cao ít nhất 1m bằng gạch để đảm bảo, bên trên sử dụng khung lưới nhựa. B40 hoặc lưới khác nhưng phải tạo độ thông thoáng. Phần khung lưới được sử dụng bạt để che chắn vào ban đêm để vịt con không bị rù. Còn ban ngày mở ra để tạo sự thông thoáng giúp nền chuồng khô ráo hợp vệ sinh. Với chuồng đầu tư đơn giản có thể sử dụng cót ép, phên tre để che chắn thay cho tường gạch. Kiểu chuồng đơn giản này có độ thông thoáng hơn. Những chú ý khi úm vịt cần sử dụng bạt che chắn để có thể đảm bảo nhiệt độ úm. 

Quy cách về máu che và sân chơi cho vịt con

Mái được lợp bằng tôn hay ngói xi măng với độ dốc vừa phải như mái nhà. Về mái thì các loại vịt gân như đều có quy chuẩn chung. Ngoài ra nếu vì điều kiện kinh tế o hẹp thì có thể lợp bằng các loại vật liệu như lá dừa nước. Hoặc rơm thì cần có độ dốc lớn hơn để nước mưa có thể thoát tốt tránh dột. Với các chuồng được lợp bằng mái tôn thì khoảng cách từ nền chuồng đến nóc tối thiểu là 3,5m. 

Ngoài những điều cần hiểu về chuồng trại thì sân chơi cho vịt cũng rất quan trọng. Nhưng dường như rất ít bà con để ý đến điểm quan trọng này. Nơi vui chơi cho vịt cần có kích thước tối thiểu bằng kích thước chuồng nuôi. Có thể đổ cát để nước thấm nhanh hoặc lát gạch tàu có độ dốc 1% để không đọng nước. Thường xuyên vệ sinh tẩy uế chuồng trại. Giữa các lứa nuôi phải để trống chuồng tối thiểu 7 ngày. Và cứ sau 3 đợt nuôi phải để trống chuồng ít nhất 2 tuần. 

Nguồn: Traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.