Bún măng vịt chấm cùng nước mắm gừng – Món ăn tuyệt vời của nhà nội trợ
Bún măng vịt là một món ăn khá phù hợp trong thời tiết se lạnh; tuy nhiên thì cũng không hẳn là khắc tinh của mùa hè nóng bức. Chúng có thể được dùng để giúp người ăn có thể thưởng thức trọn vẹn được vị ngọt của từng miếng thịt vịt; hòa quyện cùng những miếng măng non sần sật. Kích thích vị giác của hầu như tất cả mọi người; kể cả những người khó tính nhất. Vì vậy dưới đây chính là công thức làm món bún măng vịt chấm mắm gừng ngon tuyệt mà lại cực kì đơn giản; giúp các nhà nội trợ có thể trổ tài nấu nướng của mình cho gia đình hơn.
Nguyên liệu
- Nửa con vịt: chân, đầu và cánh
- Măng khô
- Bún và rau
- Nấm đông cô: 10 cái
- Hành tây: 1 củ
- Ớt
- Đường phèn: 2 muỗng cà phê
- Muối: 3 muỗng cà phê
- Hạt nêm và nước mắm
- Nước lọc: 2,5 lít
Cách nấu bún măng vịt thơm ngon
Sơ chế
- Ngâm măng trong nước đến khi mềm; cần phải thay nước thường xuyên trong khi ngâm. Xả sạch phần nước ngâm sau đó mang măng đi luộc từ 5 đến 10 phút. Luộc tiếp lần thứ hai với thời gian như lần đầu. Mang măng đi rửa sạch, để ráo nước sau đó xe thành từng miếng nhỏ.
- Riêng phần nấm đông cô nên ngâm cho nở to rồi mang đi rửa vài lần cho sạch. Để ráo nấm sau có cắt thành miếng nhỏ hoặc giữ nguyên.
- Chuẩn bị một cái chảo sau đó cho dầu ăn vào; xào sơ phần măng cùng nấm đông cô trên lửa lớn. Khi nghe dậy mùi thơm là có thể tiến hành tắt bếp.
- Gừng không nên gọt vỏ nhưng mang đi mài cho thật nhuyễn. Tiến hành vắt khô lấy nước; khử mùi vịt. Riêng phần xác cũng được giữ lại để làm mắm gừng.
- Khử mùi hôi tanh của vịt bằng muối và nước gừng; rồi rửa sạch bằng nước.
Tiến hành chế biến
- Bắc nồi lên bếp sau đó cho vào khoảng 2,5 lít nước. Khi nước ấm hãy thả vài lát gừng cùng hành tây và muối; sau đó tiến hành cho phần vịt vào chung.
- Vớt bọt đen để đảm bảo độ trong cho phần nước lèo.
- Chuẩn bị thau nước đá rồi với thịt vịt ra; nước đá sẽ làm cho thịt vịt có màu trắng vàng; không hề bị đen sạm mất ngon.
- Cho nấm và măng vào nồi nước luộc vịt; sau đó bắt đầu nêm theo khẩu vị tùy ý.
- Tắt bếp cho thêm hành và ngò vào để thêm thơm và hấp dẫn.
Lưu ý
Nước dùng luộc vịt phải ngập qua mặt thịt; đảm bảo cho thịt không có hiện tượng thâm đen.
Nước mắm không được nêm trong khi nấu; nếu không nước lèo sẽ bị chua.
Ban đầu không được nêm hạt nêm; chúng sẽ khiến nước lèo bị đục. Phải chờ cho đến khi phần nấm và măng được cho vào; mới tiến hành nêm thêm bột nêm.
Cách pha nước mắm gừng
Khuấy đều hỗn hợp 3 muỗng ăn cơm nước mắm, 3 muỗng ăn cơm đường cũng với 2 muỗng ăn cơm cốt chanh. Vậy là bạn đã có một chén nước chấm đúng điệu rồi đấy!
Nguồn: Eva.vn