Những điều người chăn nuôi cần biết về bệnh nhiễm khuẩn E.coli ở vịt
Triệu chứng lâm sàng
Vi khuẩn E. coli có sẵn trong cơ thể gia cầm hay nhiễm từ môi trường bên ngoài; khi vào cơ thể chúng xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn gây nhiễm trùng máu; vi khuẩn đến niêm mạc ruột, gây viêm ruột, đến các xoang gây viêm thanh dịch có tơ huyết; đến các cơ quan phủ tạng gây viêm hoại tử.
Trong thời gian này, men tiêu hóa Protein và acid Chlohydric của dạ dày tuyến; không đủ sức dung hòa một lượng thức ăn đạm quá nhiều do đó khi đến ruột; thức ăn bị tác động bởi vi khuẩn lên men thối rữa, sinh hơi; và sinh ra các chất độc gây rối loạn tiêu hóa, nhiễm độc gan, con vật ngộ độc; xuất hiện các triệu chứng thần kinh như ủ rũ, mắt kéo màng, co giật. Bệnh có thể xảy ra ở hai thể cấp tính và mãn tính. Nhìn chung, triệu chứng lâm sàng thường không điển hình.
Thời gian nung bệnh từ 3 – 5 ngày. Ở vịt 3 ngày tuổi đã có thể nhiễm bệnh, vịt bị rút cổ, lông xù; mắt lim dim như buồn ngủ, bại liệt hai chân, một số con có triệu chứng cảm cúm; sổ mũi và khó thở, tiêu chảy phân loãng có màu trắng xanh rồi chết. Trước khi chết nhiều con có triệu chứng thần kinh như: co giật, quay đầu, ngoẹo cổ… Vịt đẻ chết rải rác, giảm đẻ, vỏ trứng dính máu.
Bệnh tích
– Gan sưng nếu bệnh nặng thì cả hai lá gan đều sưng đỏ và xuất huyết lấm tấm, túi mật thường căng to. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ thấy phần dưới của gan sưng; và xuất huyết còn phần phía trên có màu vàng.
– Ruột viêm xuất huyết
– Màng bao tim, gan có lớp nhầy trắng.
– Túi khí có những đốm hoại tử màu vàng.
– Niêm mạc ruột có màu đỏ, phân có màu trắng.
– Vịt đẻ buồng trứng bị vỡ và teo lại.
Ngoài ra chúng ta cần chẩn đoán phân biệt với các bệnh khác như:
+ Bệnh trúng độc do thức ăn: Bệnh chết nhanh hơn, có triệu chứng thần kinh nặng hơn; gan sưng và đổi màu thận sưng và tiêu chảy, kiểm tra lại thức ăn.
+ Bệnh Thương hàn: Bệnh này cũng xảy ra cùng thời gian với bệnh E.Coli; triệu chứng giống như bệnh E.Coli nhưng bệnh tích ở gan không có những điểm hoại tử màu trắng; túi khí không có những điểm màu vàng.
Ngoài ra có nhiều vi sinh vật khác có khả năng gây bệnh cho vịt; với các triệu chứng tương tự như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp do Mycoplasma; Salmonella hoặc nhiễm trùng huyết cấp tính do Pasteurella, Salmonella…
Phòng bệnh
– Chăm sóc ngay từ những ngày đầu, không để vịt con bị lạnh; và ăn thức ăn tự nhiên quá sớm (tép sống …). Giữ ấm chuồng trại tránh gió lùa. Vệ sinh máng ăn, uống
– Trong tuần đầu tiên dùng thuốc úm gà, vịt từ 1- 3 ngày để bổ sung các vitamin cần thiết như vitamin nhóm B, C.
– Cách ly vịt ốm để chăm sóc riêng
– Có thể dùng kháng sinh liều thấp để phòng ngừa cho vịt từ ngày tuổi; thứ 1 đến ngày tuổi thứ 10 bằng cách trộn các loại kháng sinh: Colistin, Gentamycin, Ampi … vào thức ăn liên tục trong 2-3 ngày.
– Tiêm phòng vắc xin theo đúng lịch trình như : vắc xin Dịch tả vịt, vắc xin viêm gan, cúm gia cầm.
Điều trị bệnh
* Trường hợp bệnh nhẹ dùng các loại kháng sinh cho uống hay trộn vào thức ăn như: Florphenicon kết hợp với Tylosin hoặc Doxycilin cho uống hoặc ăn liên tục 4-5 ngày hoặc dùng Coli – Norgen , Genta- colenro: 1g/1lít nước hoặc trộn với 0,5kg thức ăn
* Trường hợp bệnh nặng dùng một trong những loại kháng sinh sau đây tiêm bắp hoặc tiêm dưới da:
+ Ampicilin + Colistin: tiêm bắp 1ml/8-10 kg P/ngày, liên tục 3-5 ngày
+ Amoxylin + Colistin : tiêm bắp 1ml/ 8-10 kg P/ ngày, liên tục 3-5 ngày
Trong quá trình điều trị có thể phối hợp hai phương pháp chích và uống với nhau; để mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn, nên bổ sung các loại khoáng, vitamin như: Bổ sung các chất điện giải; glucose, vitamin C để nâng cao sức đề kháng, chống mất nước cho vịt.
Nguồn: Kienthucnhanong.org