Có lẽ nhiểu bạn chưa biết đến bệnh đầu đen ở gà đâu?

mất:5 phút, 15 giây để đọc.

Bệnh nấm histomoniasis, còn được gọi là bệnh đầu đen; là một bệnh ký sinh trùng được tìm thấy trên toàn thế giới; do ký sinh trùng đơn bào kỵ khí, Histomonas meleagridis gây ra. Nó được đặc trưng bởi sự hoại tử từ niêm mạc manh tràng đến xuyên màng cứng với sự hình thành của các nhân quang. Mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng phụ thuộc vào di truyền động vật nguyên sinh, liều lượng lây nhiễm và ảnh hưởng của vi khuẩn manh tràng sống chung (Escherichia coli, Clostridium perfringens) và động vật nguyên sinh (Eimeria tenella).

Sự lây truyền chủ yếu xảy ra khi ăn phải trứng phôi của giun manh tràng (Heterakis gallinarum) có chứa H. meleagridis trophozoites, hoặc do ăn phải giun đất đã ăn trứng giun manh tràng. Trứng có khả năng chống chịu với các điều kiện môi trường và có thể nhiễm trong đất từ 2 đến 3 năm. Đặc biệt, bệnh này được tìm thấy nhiều ở gà. Mức độ nguy hiểm đến mức nào sẽ được chúng tôi đề cập trong bài viết này.

Cách nhận biết và điều trị bệnh đầu đen ở gà hiệu quả

Trong số các loại bệnh thường gặp ở gà, thì bệnh đầu đen là một trong những loại có tỷ lệ chết khá cao, gây thiệt hại lớn đến năng suất chăn nuôi hiện nay. Trở thành một trong những loại bệnh được quan tâm hàng đầu trong ngành chăn nuôi. 

Để giúp người dùng có thêm những kiến thức cơ bản về loại bệnh này, những thông tin dưới đây chúng tôi sẽ giúp người nuôi tìm hiểu kỹ hơn về loại bệnh đầu đen ở gà.

Bệnh đầu đen ở gà

Thông tin cơ bản về bệnh đầu đen 

Những nguyên nhân khiến gà bị bệnh

Bệnh đầu đen ở gà xuất hiện là do đơn bào Histomonas meleagridis được ký sinh ở niêm mạc manh tràng và gan. Bệnh thường xuất hiện đối với gà trên 2 tuần tuổi. 

Bệnh đầu đen bị lây truyền qua đường tiêu hóa, khi sức đề kháng giảm sẽ khiến bệnh bị phát ra. Mầm bệnh này thường tồn tại ở phân gà, phân gà sẽ được giun đất ăn, do đó chúng tồn tại khá lâu trong môi trường, dẫn tới việc xử lý vô cùng khó khăn. 

Điều này lý giải vì sao đây là lý do khiến cho những khu vực đã từng nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ bị tái nhiễm cao.

Các biểu hiện khi gà bị đầu đen

– Gà trở nên ủ rũ kèm sốt cao, hay rúc đầu vào cánh

– Phân gà giống gạch cua

– Mỏ gà dài, mắt sâu, đầu gà chuyển sang màu đen

– Gà bỏ bữa, không ăn, lông bị xù

– Khi gà bị nhiễm bệnh sẽ chết rải rác, không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới 80-95% tổng đàn bị chết. Điều này gây ra thiệt hại lớn về kinh tế đối với người chăn nuôi. Do đó, người nuôi gà cần đặc biệt chú ý để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Bệnh đầu đen ở gà

Một số biện pháp để điều trị bệnh hiệu quả

Khi gà bị mắc bệnh, người nuôi có thể thực hiện tiêm cho gà bằng loại thuốc chứa Doxycyclin. Tiến hành trộn Doxycyclin vào trong thức ăn cho gà theo đúng liều lượng đã được chỉ định của nhà sản xuất.

Ngoài ra, người dùng cần phải bổ sung thêm các vitamin, men tiêu hóa, thuốc bổ gan, trợ sức, trợ lực nhằm đảm bảo cho gà bệnh nhanh khỏi nhất.

Không chỉ thế, trong quá trình điều trị bệnh, người nuôi cũng cần phải tăng cường chăm sóc, nuôi dưỡng, vệ sinh, khử trùng chuồng trại, đảm bảo sạch sẽ môi trường sống cho gà.

Thực hiện khử trùng chuồng trại chăn nuôi bằng vôi bột

Thuốc được sử dụng cho việc điều trị bệnh đầu đen của gà sẽ bao gồm những loại cơ bản sau: 

– Hepaton 15g

– T.Coryzin 15g

– Bổ gan thận lách- TA 20g

– Klion 20 viên. 

Người nuôi thực hiện pha thuốc cho gà uống liên tục trong vòng khoảng 4-5 ngày. Điều này sẽ đem lại hiệu quả cao, giúp gà khỏi bệnh và phát triển trong điều kiện tốt nhất.

Những biện pháp phòng bệnh hiệu quả

Nhằm đảm bảo cho gà có thể phát triển khỏe mạnh, người dùng cần phải chú ý tới một số vấn đề sau đây: 

– Không nên nuôi chung các loại gà với nhau 

– Nên tách các lứa gà, không nên nuôi chung chúng trong cùng khu vực. 

– Thực hiện vê sinh, phun thuốc theo định kỳ, tiến hành khử trùng chuồng trại cho gà

– Tiến hành rắc vôi bột trên toàn khu vực nuôi, điều này để nhằm tiêu diệt triệt để mầm bệnh của gà. 

– Khi trời mưa bạn không nên thả gà ra vườn 

Cách phòng ngừa hiệu quả bệnh đầu đen ở gà

 – Thực hiện tẩy giun cho gà, phân gà sau quá trình tẩy giun cần phải được dọn sạch sẽ.

– Nếu khu vực đã từng xuất hiện dịch bệnh; bạn nên cho gà uống thuốc để phòng bệnh tốt nhất. Đối với gà 20 ngày tuổi, bạn cần hòa 20 lít nước với các loại thuốc tím (1 gam) hoặc thuốc sunfat (2 gam), thời gian khoảng 20 ngày uống 1 lần.

Những khu vực đã từng xuất hiện bệnh đầu đen; tốt nhất bạn nên để trống chuồng; không nên nuôi lứa gà mới ngay sau đấy. Đồng thời, người nuôi cần thực hiện gom lại các chất thải sinh học; sau 1 tháng khi gom bạn có nên tiến hành nuôi lứa mới cho gà.

Ngoài ra, nhằm đảm bảo lứa gà mới phát triển tốt nhất; bạn cần tiến hành phun thuốc khử trùng nơi chăn nuôi định kỳ 2 lần/ tuần; để có thể đảm bảo tốt nhất cho gà khỏe mạnh không mắc bệnh.Với những kiến thức cơ bản về bệnh đầu đen ở gà mà chúng tôi đã cung cấp trên đây; hy vọng sẽ thực sự có ích đối với những người nuôi gà; cũng như những ai quan tâm và tìm hiểu về loại bệnh này.

Nguồn: Daga678.net

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.