Có những lưu ý nào trong kỹ thuật ấp trứng vịt bằng máy?
Quá trình ấp trứng vịt hiện nay đòi hỏi nhiều điều kiện. Cũng như có rất nhiều công đoạn khác nhau. Thêm vào đó, thì vịt chính là một trong những loại gia cầm được bà con chọn nuôi phổ biến nhất. Bởi vì vịt khá là dễ nuôi. Và đặc biệt là nó đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ gia đình chăn nuôi. Chính vì lượng cầu nuôi vịt tăng lên nên việc ấp được trứng nở ra làm con cũng rất quan trọng. Việc này yêu cầu người chăn nuôi phải có kinh nghiệm. Cũng như phải thật sự tỉ mỉ và quan sát rất nhiều. Vậy có những lưu ý kỹ thuật ấp trứng vịt bằng máy nào cần chú ý. Hãy cùng theo dõi bài viết về những lưu ý trong kỹ thuật ấp trứng vịt bằng máy sau nhé.
Công đoạn chọn trứng phải cẩn thận trước khi đem vào ấp
Để đảm bảo ấp trứng vịt nở thành công thì khâu chọn trứng vô cùng quan trọng. Trứng được chọn phải là trứng được đẻ bởi những con vịt mái khỏe mạnh, có đặc tính sinh trưởng tốt và được thụ tinh bởi vịt trống để tránh tình trạng trứng vịt không có phôi . Đặc điểm trứng phải đều nhau, không quá to hay quá nhỏ, màu sắc tươi sáng,vỏ trơn nhẵn, không sần sùi, không nứt vỡ. Hình dáng trứng tròn dài đều, không quá nhọn hay quá tròn vì tỷ lệ lòng trắng và lòng đỏ sẽ không hợp lý, gây khó khăn cho phôi phát triển.
Đặc biệt, nếu trứng dính ít bẩn bà con tuyệt đối không lau chùi kỹ bằng nước mà phải lau khô bằng vải sạch, loại bỏ những quả trứng quá bẩn, trứng đẻ lâu ngày( dưới 5-7 ngày).Có thể xông thuốc tím để sát trùng cho trúng nếu có điều kiện
Luôn phải soi trứng theo định kỳ
Trong thời gian ấp bà con phải nhớ soi trứng đầy đủ hai lần. Lần thứ nhất tiến hành soi là sau 7-8 ngày ấp để phát hiện những quả trứng có dấu hiệu như thối, chết phôi, rạn nứt trong quá trình ấp. Việc làm này sẽ giúp bà con tiết kiệm thời gian, công sức và không gian ấp những quả trứng vô ích.Lần thứ hai soi trứng là sau khoảng 18 ngày ấp, thời gian này soi trứng để tiếp tục loại bỏ những quả trứng không đạt chất lượng và theo dõi sự phát triển của phôi trứng.
Đảm bảo độ ẩm và nhiệt độ thích hợp cho quá trình ấp
Muốn trứng nở thành công thì phải có nhiệt độ và độ ẩm thích hợp cho phôi trứng phát triển. Đó là lí do vì sao vịt mẹ dùng thân nhiệt của mình để ấp trứng nở. Tương tự đối với việc ấp lò hay ấp bằng máy mini tại nhà cũng cần đảm bảo nhiệt độ cho trứng như sau:Khi vừa cho trứng vào ấp mức nhiệt là 37 độ C, Trứng từ 1-7 ngày ấp giảm xuống tầm 36,5 độ C.
Sau 8-15 ngày tiếp theo là mức 37,5-38 độ C. Sau đó tiếp tục duy trì đến 28 ngày khi trứng nở. Độ ẩm giúp phôi khỏe mạnh và giảm khô trứng, nên duy trì độ ẩm 60%-65% trong 8 ngày đầu. Từ 9-23 ngày tiếp theo giảm xuống 50-55%. Vào giai đoạn 24-28 ngày cuối tăng lên mức 65-70%.
Trứng vịt sẽ nở sau khoảng 28 ngày ấp và có thể sớm hoặc lâu hơn. Tất cả tùy vào quá trình ấp trứng có đúng kỹ thuật hay không. Tuy nhiên những ngày dự đoán trứng nở bà con nên theo dõi thường xuyên để phát hiện kịp thời. Từ đó có biện pháp hỗ trợ, xử lí con non bảo vệ trong môi trường thích hợp.
Nguồn: Klt.vn