Cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch bệnh cúm gia cầm tại Sóc Sơn

mất:3 phút, 24 giây để đọc.

Cảnh báo nguy cơ dịch cúm gia cầm tái phát khi thời tiết chuyển mùa; hộ chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm cho gia cầm. Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng khuyến cáo hộ nuôi tuân thủ thực hiện biện pháp “5 không”; Không nuôi thả rông gia cầm, không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc, không giấu dịch; không vứt xác gia cầm bừa bãi. Đồng thời, hạn chế tối đa người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi; chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

Toàn bộ số gia cầm bị cúm đã tiêu hủy

gia cầm

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng, từ cuối tháng 8 đến ngày 23/9 vừa qua; cán bộ thú y địa phương phát hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm với trên 7.300 con; xảy ra tại 2 huyện Kế Sách (5 ổ dịch) và Châu Thành (1 ổ dịch), toàn bộ số gia cầm bị cúm đã tiêu hủy. Đến nay, trên địa bàn tỉnh không phát sinh thêm ổ dịch cúm mới.

Tuy nhiên, trước tình hình thời tiết giao mùa dễ phát sinh dịch bệnh; trong khi đàn gia cầm của các hộ chăn nuôi tăng đàn nhắm vào thị trường chợ tết. Một số hộ chăn nuôi chủ quan không tiêm phòng vắc xin cúm gia cầm hoặc có tiêm phòng; nhưng sử dụng các loại vắc xin không đảm bảo, không rõ nguồn gốc; và chưa thực hiện đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi.

Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Sóc Trăng khuyến cáo hộ nuôi tuân thủ thực hiện biện pháp “5 không”; Không nuôi thả rông gia cầm, không mua, bán gia cầm bị bệnh; không ăn thịt gia cầm bị bệnh hoặc không rõ nguồn gốc; không giấu dịch, không vứt xác gia cầm bừa bãi. Đồng thời, hạn chế tối đa người và động vật ra vào khu vực chăn nuôi; chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm A/H5N1 cho gia cầm.

Cần có biện pháp đề phòng

gia cầm

Bên cạnh đó, cán bộ thú y địa phương khuyến cáo bà con chăn nuôi cần có biện pháp đề phòng; và nhận biết các triệu chứng biểu hiện bệnh dịch tả trên gà để phòng trị kịp thời. Chăm sóc đàn gia cầm cần lưu ý vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi; thường xuyên thay đệm lót chuồng, tạo môi trường cho con gà phát triển tốt nhất là rất cần thiết. Các hộ chăn nuôi cần ghi chép sổ để theo dõi, nếu phát hiện bệnh; báo cơ quan thú y gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

Gia cầm là tên gọi chỉ chung cho các loài động vật có hai chân, có lông vũ; thuộc nhóm động vật có cánh được con người nuôi giữ, nhân giống nhằm mục đích sản xuất trứng; lấy thịt hay lông vũ. Những loài gia cầm điển hình gồm gà, vịt, ngan, ngỗng,… . Các loài gia cầm có khả năng bơi, ưa thích sống trong môi trường nước; thường được gọi là thủy cầm. Gia cầm cũng bao gồm các loài chim khác bị giết để lấy thịt, chẳng hạn như chim bồ câu; chim cút hoặc dùng là vật cảnh, giải trí như gà lôi hay gà chọi.

Gia cầm là loài cho sản phẩm thịt làm thực phẩm cho con người phổ biến nhất trên thế giới, chiếm khoảng 30% sản phẩm thịt trên toàn thế giới, đặc biệt là thịt gà (đứng đầu vẫn là thịt lợn với 38%). Một số loại gia cầm thông dụng như: Gà: Gồm có gà tây nhà, gà ta, gà ri, gà sao, gà ác, gà Tam hoàng, gà Đông Tảo, gà Tò, gà Sultan, các loại vịt, vịt cỏ, vịt bầu, vịt Xiêm, ngan bướu mũi, chim cút, ngỗng…

Nguồn: Nongnghiep.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.