Đổi mới chăn nuôi gia cầm theo chuỗi liên kết phát triển đổi mới

mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Sản xuất chăn nuôi gia cầm theo chuỗi liên kết đã được các nước phát triển áp dụng từ lâu. Việt Nam cũng đang đi theo hướng này và cho thấy hiệu quả cao, bền vững. Theo đó, CP Việt Nam sẽ chịu trách nhiệm hướng dẫn; giám sát việc thực hiện quy trình kỹ thuật của hộ gia công. Thu hồi sản phẩm và thanh toán tiền nuôi gia công theo kết quả chăn nuôi gia cầm của hộ gia công. Người nông dân được cấp vốn đầu tư chuồng trại; được cung cấp con giống; thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y. Đặc biệt là người nuôi không phải chịu rủi ro về giá cả; nhờ đó duy trì được tổng đàn trong những bối cảnh thị trường bất lợi.

Bộ giống gia cầm rất phong phú, đa dạng

Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia trong Diễn đàn Khuyến nông; Nông nghiệp diễn ra ngày 25/11 tại Bình Phước, chăn nuôi gia cầm ở Việt Nam nói chung và phía Nam nói riêng; có những bước phát triển mạnh. Những năm qua, số lượng gia cầm tăng bình quân mỗi năm trên 10%. Sản lượng thịt hơi gia cầm đạt trên 1,3 triệu tấn, trứng đạt trên 13 tỷ quả. Đạt được thành quả đó là do Việt Nam đang sở hữu; một bộ giống gia cầm rất phong phú, đa dạng, có năng suất và chất lượng cao…

gia cầm

Theo TS Nguyễn Văn Bắc, Phó trưởng Văn phòng thường trực khu vực Nam bộ, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; chăn nuôi gia cầm cần phải có định hướng; và các giải pháp để phát triển bền vững. Một trong những giải pháp căn cơ là sản xuất chăn nuôi theo chuỗi liên kết. Cụ thể là liên kết các đối tượng cùng tham gia trong quá trình sản xuất, kinh doanh (liên kết ngang); và liên kết theo đường đi của sản phẩm từ sản xuất đến tiêu dùng (liên kết dọc). Chuỗi liên kết ngang là liên kết giữa các tác nhân trong một công đoạn của chuỗi giá trị. Đây là hình thức liên kết ở cấp độ thấp, quy mô sản xuất nhỏ; mô hình liên kết này thường là liên kết của các hộ chăn nuôi; giết mổ trong các hợp tác xã, tổ hợp tác, câu lạc bộ…

Chuỗi liên kết doanh nghiệp với nông dân đã phát huy hiệu quả cao

Trong khi đó, chuỗi liên kết dọc ở cấp độ cao hơn; là sự liên kết của các tác nhân tham gia vào các khâu của chuỗi giá trị sản phẩm; bao gồm từ sản xuất đến chế biến và tiêu thụ sản phẩm. Đây là chuỗi liên kết phổ biến và rất hiệu quả hiện nay. Trong đó, doanh nghiệp đóng vai trò trung tâm; quyết định sự thành công của chuỗi liên kết. Liên kết dọc do nhiều chủ thể (doanh nghiệp, HTX, hộ…) là phổ biến nhất hiện nay trong chăn nuôi; vừa đáp ứng được mục đích kinh tế vừa đạt mục tiêu xã hội, nhất là sinh kế của người chăn nuôi nông hộ; vốn là đặc trưng của chăn nuôi Việt Nam.

gia cầm

Những năm qua, nhiều chuỗi liên kết doanh nghiệp với nông dân đã phát huy hiệu quả cao; như chuỗi liên kết sản xuất thực phẩm an toàn của Công ty CP Việt Nam với nông dân.

Người nông dân tham gia chuỗi, ngoài việc nhận được kỹ thuật chăn nuôi, còn tiếp thu được kinh nghiệm; và kỹ thuật, có thể tự sản xuất độc lập sau khi hết hạn hợp đồng chăn nuôi gia công. Nắm được kỹ thuật xây dựng hệ thống tiêu thụ sản phẩm đến người tiêu dùng; bằng nhiều hình thức như chuỗi cửa hàng “CP-Shop, Năm Sao”. Điển hình là trang trại của ông Đoàn Văn Viên ở thôn Bình Minh, xã Ea Pô huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông; với quy mô 40 nghìn con, lãi ròng 200 triệu/lứa (4 lứa/năm).

Nguồn: Nongnghiep.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *