Kỹ thuật nuôi ngan đẻ trứng cực kỳ hiệu quả mà bạn cần biết

mất:3 phút, 6 giây để đọc.

Trong hầu hết những loại gia cầm được lựa chọn chăn nuôi ở nước thì Ngan là giống được chọn nuôi rất nhiều.  Đa số, người chăn nuôi sẽ lựa chọn quảng canh là hình thức chăn thả chủ yếu. Và quy mô chăn nuôi thường nhỏ. Nhằm mục đích tận dụng diện tích đất dư thừa cũng như các phụ phẩm từ nông nghiệp. Chính vì thế, ngan thường sẽ chậm lớn. Và cho năng suất thấp nên hiệu quả kinh tế thu được không cao.

Ðể có thể nuôi ngan đạt được ngan giống có chất lượng cao. Cũng như tỷ lệ trứng ấp nở tốt, phụ thuộc rất nhiều vào quá trình chăm sóc cũng như cách nuôi dưỡng ngan sinh sản. Chính vì thế hôm nay mình sẽ chia sẻ kỹ thuật chăm sóc và nuôi ngan đẻ cực kỳ hiệu quả dưới bài viết này.

Đặc điểm của ngan đẻ

nuôi ngan đẻ trứng 1

Có 2 chu kỳ đẻ:

–    Chu kỳ 1: Từ tuần thứ 26 trở đi, thời gian đẻ kéo dài 24-28 tuần.

–    Nghỉ đẻ thay lông: Giữa 2 chu kỳ là 10-12 tuần.

–    Chu kỳ 2: Từ tuần thứ 64-86, kéo dài 22-24 tuần đẻ.

Kỹ thuật chọn ngan sinh sản

nuôi ngan đẻ

Ngan hậu bị phải được chuyển vào chuồng nuôi đẻ (nếu nuôi tập trung) ít nhất 2 tuần trước khi đẻ, khoảng tuần tuổi 23-24.

–    Con trống có mào đỏ, dáng hùng dũng, có phản xạ tốt khi được kiểm tra gai giao cấu. Và gai giao cấu có màu hồng sáng dài từ 3-4 cm. Khối lượng phải đạt 3,4- 3,5 kg với ngan nội và 4,0-4,5 kg với ngan Pháp.

–    Chọn ngan mái có mặt đỏ, thân hình cân đối, vùng bụng mềm, lỗ huyệt ướt, lông bóng sáng, vùng xương chậu mở rộng. Khối lượng cơ thể con mái phải đạt 2,1- 2,2 kg với ngan nội và 2,2-2,4 kg với ngan Pháp.

Chuẩn bị chuồng nuôi và trang thiết bị cho ngan đẻ

Chuồng nuôi và ổ đẻ cho ngan

–    Đảm bảo tránh gió lùa, thoáng mát vào mùa hè. Và ấm trong mùa đông. Đảm bảo mật độ 3-4 con/m2.

–    Nền chuồng nên có độ dốc để tiện vệ sinh. Và tốt nhất nên có 2 bậc (bậc trên chiếm 1/4 diện tích chuồng để ổ đẻ, bậc dưới nơi ngan ăn và uống nước).

–  Ổ đẻ có kích thước 40cm X 40cm cho ngan mái vào đẻ. Ổ cần có đệm lót, phôi bào dày 5cm để trứng ngan đẻ được sạch, với tỷ lệ 4-5 ngan mái/ổ.

Các ổ đẻ nên đặt tựa vào dãy hành lang ở lối vào. Và có thể có cửa mở phía sau để thu nhặt trứng được dễ dàng.

Sân chơi và mương nước cho ngan

Cũng như ngan hậu bị, ngan sinh sản cần tối thiểu diện tích 3 mái/m2 để vận động, tắm và phối giống. Có thể sử dụng hồ ao, hay mương nước nhân tạo và hệ thống máy bơm nước sạch để cung cấp nước cho ngan sinh hoạt.

Máng ăn và máng uống cho ngan

–    Đối với ngan sinh sản: cần có đủ máng ăn cho cùng một lúc tất cả ngan đều được ăn. Mỗi ngan cần 5cm chiều dài máng ăn.

–    Trong việc bố trí máng ăn dùng máng treo thích hợp hơn máng cố định vì máng cố định gây trở ngại nhiều cho việc đi lại của ngan.

–    Cán có máng uống nhựa hoặc loại 4 lít đảm bảo 25 con/máng để sử dụng khi ngan uống thuốc phòng…

Nguồn: Huougiong.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.