Bí quyết vào nghệ cho chiến thần gà chọi chuẩn trên từng centimet
Phong trào nuôi gà chọi đã có tư lâu đời; và ngày càng phổ biến rộng rãi hơn; không chỉ trong nước mà còn cả nước ngoài. Nuôi dưỡng và chăm sóc những chiến kê dường như đã trở thành niềm đam mê của những người yêu thích các giống gà đá. Những giống gà nòi, gà chọi ngày càng được nhân giống và du nhập về nhiều giống quý hiếm để thỏa mãn sở thích của những người thích chơi gà kiểng. Chăm sóc và nuôi dưỡng tốt, các sư kê sẽ có được chiến kê như mình mong muốn.
Vào nghệ cho gà chọi cũng là một trong những phương pháp truyền thống được truyền lại qua bao thế hệ. Cách này sẽ giúp các chú gà chọi có được vẻ ngoài bắt mắt hơn. Đồng thời giúp tăng khả năng chịu đòn và tăng lực chiến cho các chiến kê trong các cuộc thi. Vậy, để có được chiến thần kê như ý muốn, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách thức vào nghệ cho gà chọi diễn ra như thế nào nhé!
Tác dụng của cách vào nghệ cho gà chọi
Trước tiên phải kể đến những ích lợi khi thực hiện cách om gà chuẩn. Làm da gà chọi dày lên, có thể chịu được đau khi bị tấn công. Gà chọi không tích quá là nhiều mỡ thừa. Hỗ trợ vết thương mau lành, các vết tụ máu cũng tan rất nhanh. Tăng tính thẩm mỹ cho gà chọi.
Một vài lưu ý khi vào nghệ cho gà
Không phải con gà chọi nào cũng có thể tiến hành vào nghệ. Nên chú ý một số trường hợp không nên cho gà vào nghệ:
- Gà chưa đủ tuổi: thông thường các sư kê sẽ tiến hành vô nghệ cho gà ở giai đoạn gà từ 1 tuổi trở lên.
- Khi gà chọi quá ốm, thiếu cân;
- Gà chọi vừa đá về bị thương, hoặc gà mới ốm dậy;
- Gà đang mắc bệnh thương hàn, bạch lỵ,…
Cách vào nghệ đỏ cho gà chọi
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Bột nghệ đỏ (thường được dùng bởi vì độ kết cao hơn bột nghệ vàng). Băng phiến (hay còn gọi là long não). Cây xuyên khung. Phèn chua đâm nhuyễn thành bột mịn. Rượu trắng 40 độ
Cách làm: sơ chế, làm sạch nguyên liệu. Cho tất cả vào bình thủy tinh, để ngâm khoảng 1 tháng thì sử dụng được.
Các bước tiến hành vô nghệ cho gà chọi:
Giữ chặt gà trước khi tiến hành vô nghệ. Tiến hành thoa hỗn hợp lên gà. Sử dụng cọ quét sơn sạch quét hỗn hợp thuốc lên mình gà, nên thoa đều cho thuốc không bị vón cục ở một chỗ. Thực hiện thao tác quét cọ từ trên xuống dưới, mãi mãi bắt đầu từ đầu gà xuống thân gà. Massge giúp thuốc thấm nhanh
Một khi thoa thuốc xong, nên thực hiện các động tác massge để thuốc mau thấm. Không được thoa vào vùng mắt, vùng miệng và đầu gối vì sẽ làm gà bị cay mắt, cay miệng, mất gân.
Sau khi thực hiện xong các bước thoa thuốc, nên cho gà đi quanh sân để phơi nắng.
Tùy theo độ tuổi và thời gian vô nghệ buổi sáng hay buổi trưa mà thời gian phơi nắng sẽ khác nhau. Bình thường thì đến chiều sư kê mới bắt đầu ra nghệ.
Cách vào nghệ cho gà chọi tơ
Cách vào nghệ cho gà đòn tơ cần hết sức chú ý, ở đây nên dùng loại nghệ đỏ cho gà tơ. Tốt nhất sau thời gian gà tơ đã mở mỏ và cắt tai tích.
Gà tơ một khi vần vài hồ thi mới nên vô nghệ chung chúng. Để gà không bị mất gân, không nên dùng cách vào nghệ tươi cho gà chọi tơ. Nghệ tươi chỉ sử dụng cho những cho gà trưởng thành.
Cách vào nghệ và ra nghệ cho gà chọi
Sau khi om bóp gà chọi xong thì phải nên ra nghệ để tránh bị trạng thái “nghệ cắn”. Cách xả nghệ cho gà đá cũng khá dễ thực hiện. Cách này áp dụng trên cả gà chọi và gà đá cựa sắt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Lá ngải cứu, lá trà xanh tươi, hoặc nếu như không có lá trà tươi có thể dùng trà khô.
Cách làm: Rửa sạch nguyên liệu, bỏ vào nồi nước nấu sôi. Chờ cho nước nguội ấm ấm rồi tiến hành ra nghệ cho gà. Lấy khăn nhúng vào nước lá ngải cứu vừa nấu, lau khắp người gà. Lau sạch sẽ cho gà cả cơ thể rồi để cho lông gà khô lại. Có thể dùng nước ấm thay cho nước lá ngải cứu cũng được.
Cần chú ý những gì khi vào nghệ, ra nghệ cho gà chọi
Các thực hành các bước thực om gà chọi, ra nghệ khá dễ dàng. Tuy nhiên sử dụng sai nguyên liệu rất dễ làm gà bị hư, mất gân, tụt lực. Note lại ngay những điều cần tránh khi vô nghệ cho gà đá.
- Tính chạng gà nhằm xác định thời gian tốt nhất để vào nghệ. Vào nghệ quá sớm rất dễ làm hư gà.
- Lựa ngày trời nắng ráo, ít gió để thực hiện. Còn không thì phải nên tìm nơi khuất gió để thực thi.
- Khi vào nghệ nên cho gà chọi ăn ít hơn ngày thường.
- Nên ngưng việc vô nghệ trước khi thi đấu khoảng 4 đến 5 ngày.
- Khi thấy trời nắng gắt không nên phơi gà quá lâu. Tốt nhất để gà trong nơi thoáng mát.
Nguồn: Daga360.com