Kỹ thuật chọn giống gà mái chọi đúc chiến kê chuẩn không cần chỉnh

mất:5 phút, 9 giây để đọc.

Các sư kê là những người có niềm đam mê lớn đối với các loaị gà chiến. Để nắm trong tay một dàn gà chiến khỏe mạnh, bất khả chiến bại trên mọi trận đấu; Các sư kê luôn cố gắng tìm ra những phương pháp, cách thức để nâng cao lực chiến gà chọi của mình. Từ việc chăm chút cho ngoại hình gà đến khả năng chống đỡ, sức bền của gà mái chọi. Đây là một trong những vấn đề được nhiều người đam mê chiến kê đặc biệt quan tâm.

Để đúc ra một chiến kê như ý, một trong những vấn đề cần lưu ý đầu tiên đó là bí quyết chọn gà mái giống tốt để đúc gà chọi. Vậy cách chọn gà mái chọi như thế nào để có được một đàn chiến kê như mong muốn. Chúng ta hãy cũng tìm hiểu một số bí quyết chọn gà mái chọi được đúc kết từ kinh nghiệm đi trước của các sư kê nhé!

Cách chọn gà mái chọi theo hình dáng

Gà con thừa hưởng tới 70% đặc tính của mẹ, 30% là của bố. Nên gà mái chọi sử dụng để đúc cần phải được lựa chọn kĩ lưỡng. Cách chọn gà mái chọi tốt qua ngoại hình rất quan trọng để tìm ra được một con gà mái bổn dùng để đúc.

Các sư kê thường rất chú ý về ngoại hình của gà mái chọi từ hình dáng đầu, mào, mắt, mỏ,…Vì đây chính là một yếu tố quan trọng trong cách chọn gà mái chọi để đúc để xác định đâu là một con gà mái chọi tốt. phía dưới làm một vài điểm cần quan tâm khi chọn gà mái.

Phần đầu của gà mái chọi

Khi coi hình dáng gà mái chọi, phải chọn những con gà có phần đầu thon dài về phía thân, tốt nhất theo tỷ lệ 1:1 giữa đầu và cổ. Khuôn mặt của gà mái cần toát lên sự dữ dằn, lanh lẹ.

bi-quyet-chon-ga-mai-choi-tot-de-duc-chien-ke

Chọn qua mắt và mào gà

Nên chọn những con gà mái có kiểu mồng dâu nhỏ, màu đỏ tươi. Đặc biệt mào gà phải dựng thẳng không bị nghiêng ngả sang hai bên.

Mắt của những con gà chọi tốt thường rất sáng và tinh anh, đôi mắt đảo liên tục. Mắt có con ngươi nhỏ, màu mắt trắng dã được nhận xét cao nhất.

bi-quyet-chon-ga-choi-mai

Chọn qua dáng mỏ

Mỏ có độ chắc chắn, cứng cáp và cân bằng với đầu gà, khi bạnh miệng gà thấy có độ rộng. Hơn nữa nên chọn gà mái có cánh mũi to, hở, đây được xem là con gà mái dáng chuẩn dùng để đúc chiến kê.

Chọn qua phần cổ

Kinh nghiệm chọn gà mái chọi theo các sư kê sẻ chia đấy là: ôm gà mái một cách thoải mái nhất, dùng tay còn lại vuốt vào cổ gà ngược từ dưới lên phía trên. Nếu thấy cổ gà liền mạch xương, cổ đặc thì đây là gà tốt.

Những con gà chọi mái có xương liền mạch với nhau sẽ tạo nên độ chắc chắn. Đáng chú ý những gà mái có lông phủ từ phần đầu cho đến tới hết phần cổ đấy còn được nhắc đên là “liên mã đề” được đánh giá rất khả quan.

Thân hình chuẩn để chọn làm giống

Khi mà đã xét xong các yếu tố về phần đầu và cổ của gà. Điều kế tiếp cần phải xét đến đấy là hình dạng thân gà mái. cần quan tâm những đặc điểm sau:

 • Ức gà: phần ức ưỡn về trước, lườn không nghiêng lệch về bên nào cả.
 • Vai của gà: Hệ thống xương liền mạch, chắc chắn, vai nở và to.
 • Cánh gà: quan tâm đến phần lông cánh của gà mái, lông cánh cần phải to và dày. Đồng thời cánh phải ốp chặt vào thân gà bao phủ gần hết phao câu và lưng.
 • Phao câu gà: to và nhiều lông, che phủ hết phần mông của gà.
 • Xương ghim: nên chọn gà có ghim khít thay vì gà có ghim hở.
 • Chân gà: đầu tiên khi xem xét chân gà đó là phần vảy. Những con gà có vảy đẹp, độc chính là điều kiện tiên quyết khi các sư kê xem tướng gà mái chọi.
 • Tư thế đi đứng: cần chọn tư thế đi đứng phù hợpthông thường những con gà có dáng giọt mưa sẽ được đánh giá là đá hay hơn gà có dáng đòn cân.

Cách chọn gà mái chọi làm giống theo dòng

Nếu như đã đạt được con gà trống có giống tốt. Khi đúc lứa trước tiên thì không nên giữ lại gà mái trong lứa này để gây giống. Gà mái trong lứa đầu này vẫn còn mang gen của gà cồ cho nên lứa con do gà mái này đẻ ra sẽ mang tính hên xui.

Bí-quyết-chọn-gà-mái-giống-chuẩn

Nên để đến gà trống được chọn giống có lứa con thứ 2 thì mới dùng gà mái trong lứa này để tiếp tục gây giống. Hơn nữa nên tránh trạng thái để gà giao phối cận huyết; những con gà sinh ra tỷ lệ dị tật sẽ rất cao.

Gà mái rặc sẽ có nhiều ưu điểm hơn gà mái lai tạo; do gà con sẽ được nhận gen tốt từ mẹ (chiếm đến 70%). Cho nên nếu chọn gà mái lai sẽ làm mất đi nguồn gen quý.

Cách chọn gà mái chọi kỹ năng

Kỹ năng ra đòn của gà mái cũng là một trong những yếu tố để các sư kê quyết định lựa chọn để làm giống. Thông thường, gà mái được chọn giống sẽ có những vấn đề sau:

 • Gà phải khỏe mạnh, ít bệnh.
 • Bản tính hung hăng, lỳ đòn.
 • Đôi mắt của gà mái phải tinh anh, sắc lẹm, ánh mắt hung ác khi gặp đối thủ.
 • Với những con gà mái đã đẻ ra nhiều lứa gà chọi con khỏe mạnh, thì đây chuẩn xác là chọn lựa tối ưu để làm giống.

Nguồn: Vn365blog.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.