Hướng dẫn nuôi gà chọi con đúng kĩ thuật cho gà mau lớn, khỏe mạnh

mất:8 phút, 50 giây để đọc.

Người chăn nuôi gà nói chung và người đam mê gà chọi nói riêng đều mong muốn sở hữu cho mình một dòng giống gà tốt, khỏe mạnh và ít bệnh tật nhất có thể. Mỗi người, mỗi nhà đều sẽ có những bí quyết, các phương pháp riêng để chăm sóc và nuôi dưỡng. Nhưng điều quan trọng nhất đối với các sư kê đam mê gà chọi là quy trình kỹ thuật nuôi gà chọi con. Nhất là khi gà chỉ vừa mới nở.

Việc hình thành một chiến kê hùng dũng, đánh đâu thắng đó trong tương lai; tất cả đều phụ thuộc vào quá trình chăm sóc cẩn thận, chu đáo, kĩ lưỡng gà chọi con. Ngoài việc chọn được giống tốt, cần phải có những kỹ thuật chăm nuôi gà con đúng cách. Nếu may mắn áp dụng phương pháp nuôi dưỡng khoa học và hiệu quả, các sư kê sẽ có được thần kê đúng như ý muốn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách nuôi gà chọi con mau lớn, ít bệnh được đúc kết từ các sư kê đi trước. Mời mọi người cùng tìm hiểu với trang Tin tức nông nghiệp XXE nhé!

Chọn lựa gà chọi con giống khoẻ mạnh

Trước khi tiến hành vào cách nuôi gà chọi con nhanh lớn khoẻ mạnh thì chúng ta cần phải chọn con giống tốt. Có con giống tốt thì mới phát huy được hết cách nuôi và chăm sóc cho gà. ngược lạinếu như nuôi và chăm sóc tốt tuy nhiên con giống chưa được chuẩn. Bố mẹ không có điểm gì nổi trội thì rất khó có thể sản sinh ra được những hậu duệ khoẻ mạnh và có khả năng.

Do vậy, hãy tiến hành chọn lọc những chú gà chọi con kỹ lưỡng từ bố mẹ. Sao cho chúng được thừa hưởng những gen tốt từ bố mẹ ngay khi vừa mới nở. ví dụ những gen tốt sẽ là vẻ ngoài đẹp, cứng cáp khoẻ mạnh từ lông mã cho tới vảy chân.

Cách nuôi gà chọi con qua từng giai đoạn phát triển

Từng giai đoạn phát triển của gà sẽ có nhu cầu dinh dưỡng và cách chăm sóc khác nhau. Do vậy, hãy căn cứ vào từng giai đoạn mà bổ xung dưỡng chất hợp lý.

Gà chọi con mới nở

cach-cham-soc-ga-choi-con-moi-no

Giai đoạn đầu đời của gà chọi con nên cần hết sức cẩn thận. Trước hết cần đảm bảo nguồn nhiệt và nước uống cho gà mới nở. cam kết rằng chúng giúp gà có thể khoẻ mạnh trong thời gian đầu. Hạn chế những nơi nào thoáng gió hoặc nhiệt độ quá thấp.

Bổ xung trấu và một bóng điện để sưởi ấm. Cũng nên chú ý tới các kiểu chuột hoặc chó mèo. đây là những mối nguy hiểm có thể khiến gà chọi con bị chết. Lớp trấu này cần được thay thường xuyên nếu như nuôi số lượng lớn. Còn nếu như nuôi 1 đàn nhỏ có thể 2-3 hôm thay 1 lần.

Bổ xung nước uống pha các chất úm gà hiệu quả. Ở đây có thêm vitamin và đường glucozo. Đối với gà con có hệ tiêu hoá non nớt thì sử dụng các kiểu cám công nghiệp là phù hợp nhất.

Cách nuôi gà chọi con tháng đầu tiên

cach_cham_soc_ga_choi_con_moi_no_dung_cach

Khi mà đã nuôi nhốt trong khoảng vài ngày thì chúng ta chuyển giai đoạn. Cách nuôi gà chọi con mau lớn thì phân chia khoảng thời gian là cách hợp lý.

  • Tuần đầu tiên: Nên cho ăn những loại đồ ăn dễ tiêu hoá và tránh xa các đồ ăn tanh, cứng như thóc, thịt… chọn lựa cám công nghiệp trong khoảng thời gian đầu là việc nên làm. Trong cám cũng có những chất cần thiết cho gà con được nhà cung cấp pha sẵn.
  • Tuần thứ 2: có thể bổ xung thêm các chất dinh dưỡng khác. Bởi sau 1 tuần thì gà đã rất là nhanh lớn và hoạt bát. Những thức ăn thêm như rau xanh băm nhỏ, gạo thóc say đều được.
  • Tuần thứ 3: Là thời điểm gà khởi đầu ra lông nên cần bổ xung mạnh thức ăn và dinh dưỡng. các kiểu mồi thịt cá nên bổ xung định kỳ khoảng 1-2 ngày/lần. Kết thúc công đoạn ăn bằng cám công nghiệp.
  • Tuần thứ 4: Gà đã khá cứng cáp thì có thể thả trong các khu vực chất định để nâng cao bản năng săn và tìm mồi. Và cũng không thể quên bổ xung đồ ăn theo khung giờ đã định.

Cần quan tâm bổ xung thêm các kiểu thuốc, vắc xin phòng các bệnh hay lây ở gà đối với gà con trong giai đoạn này.

Nuôi gà chọi con từ 2-5 tháng tuổi

Giai đoạn phát triển cực mạnh của gà và quyết định tới thể hình, thể chất của gà trưởng thành. Giai đoạn này gà trống khởi đầu trổ mã và học gáy. Gà mái thì phát triển buồng trứng. Do vậy cần bổ xung mạnh vitamin, thức ăn, canxi cho gà. Cách nuôi gà đá con và cách chăm sóc trong thời gian này là cực kỳ quan trọng. Chúng hình thành khung form cho những con gà trưởng thành sau này.

Chuyển đồ ăn sang thóc hoàn toàn. các loại thóc đã được lọc kỹ hạt lép. Trong khẩu phần ăn hàng ngày bổ xung thêm thịt bò, thịt lợn hoặc các loại chất tanh như cá, lươn, trạch rắn rết.

Đừng quên bổ sung thêm những loại đồ ăn có chứa chất dầu như lạc hoặc đỗ để giúp lông mã của gà thêm mượt mà.

Nuôi gà chọi từ 6 tháng trở lên

Đối với các con gà chọi từ 6 tháng trở lên đã tạo thành được form dáng cũng như đòn thế. Thời điểm này không những chế độ dinh dưỡng là quan trọng mà còn chế độ tập luyện, om bóp. Làm sao để thể hình đã đẹp nhưng cần có lực để chinh chiến được.

Về chế độ ăn thì như trong giai đoạn trước. Thế nhưng có thể bổ xung thêm nhiều mồi hơn để giúp cơ thể duy trì tập luyện ở cường độ cao.

Tiến hành om bóp gà bằng các cách kinh nghiệm thường thường với nghệ và các chất khác. Xen lẫn với đó là các bài tập chạy, vần hơi hoặc vần đòn để tăng thêm sức khoẻ. Sau mỗi trận vần cần nghỉ ít nhất từ 3-5 ngày kết hợp vệ sinh làm sạch. Nhằm tránh mắc phải trường hợp gà chọi bị mốc trắng nhé.

Cách nuôi gà chọi con về căn bản tới bước này là cũng gần hoàn thành rồi đấy.

Nuôi gà chọi con cần chú ý điều gì?

Dù là gà con hay gà lớn tuổi thì cũng nên chú ý những điều phía dưới. Chúng tạo điều kiện cho gà có một cơ thể khoẻ mạnh và hạn chế được các bệnh thường gặp ở gà.

Thời gian cho ăn

ga-choi-con

Đây là một trong những mẹo nuôi gà con mà nhiều người không để ý. không chỉ cần thiết với gà chọi con mà còn cả với gà trưởng thành. Nó cũng giống như người vậy nên có mốc thời gian cho ăn hợp lý. Từ đó hình thành thói quen khoẻ mạnh cho gà.

Cách nuôi gà chọi con đúng cách là nên cho ăn trong 2 khung giờ sáng và tối. Buổi sáng sẽ là nguồn năng lượng để chúng có thể hoạt động và phát triển. Còn cho ăn buổi chiều là nguồn dinh dưỡng dự trữ giúp đẩy mạnh phát triển trong thời gian ngủ đông. Đối với gà con thì chúng có thể tự do đi kiếm mồi khi nuôi cùng với mẹ. Còn nếu như nuôi riêng và tách thì bổ xung 2 bữa chính theo mốc thời gian bên trên.

Cách chọn thức ăn cho gà chọi con

cach-nuoi-ga-choi-3

Gà chọi con mới nở sẽ có khẩu phần thức ăn với gà chọi được 2-3 tháng. Do vậy, tách biệt từng loại thức ăn sẽ tạo điều kiện cho bộ máy tiêu hoá của gà con được bảo đảm không bị quá tải. Dẫn tới không mắc các bệnh về đường ruột.

Với gà con mới nở nên chọn những thức ăn nhẹ nhàng như cám hoặc gạo. Tuyệt đối không nên sử dụng các kiểu thức ăn cứng khó tiêu như thóc hoặc các chất thịt cá khác.

Khi muốn cho ăn 1 loại thức ăn mới nên cho ăn từ từ và theo dõi sức khoẻ của gà. Gà con có bị đi ngoài khi ăn các thức ăn mới này hay không? Và từ đấy quyết định tăng số lượng thức ăn theo thời gian.

Đừng quên bổ sung thêm các loại rau củ quả giúp mang đến các chất dinh dưỡng. Đặc biệt là giai đoạn gà còn nhỏ thì đây chính là việc khá quan trọng.

Bổ sung thêm vitamin khoáng chất

Những loại vitamin khoáng chất có thể xuất hiện trong thức ăn như thịt bò, lươn, rắn… Tuy vậy chúng ta cũng có thể bổ xung trực tiếp thông qua những loại thuốc. Hãy xem thêm những loại thuốc, vitamin tăng lực cho gà trong bài content này nhé.

Tiêm phòng vắc xin đầy đủ

Một điều cốt yếu cực kỳ khi tìm cách nuôi gà chọi con mau lớn đấy là các vắc xin phòng bệnh. đặc biệt là những bệnh nguy hiểm ở gà như hen, niu-cat-to, bại liệt, đậu… những loại thuốc uống hoặc tiêm trực tiếp vào cơ thể gà sẽ sinh ra những kháng thể cần thiết bảo vệ gà chọi con.

Điều kiện nuôi nhốt môi trường

cach_cham_soc_ga_choi_con

Gà chọi con đang trong giai đoạn dài nên rất cần 1 chế độ nuôi nhốt hợp lý. Những khu chuồng nuôi rộng lớn, thoáng mát và sách sẽ là hợp nhấtđừng quên bổ xung thêm rất nhiều nguồn sáng mặt trời tự nhiên để giúp gà chọi con có thể bổ xung canxi một cách dễ dàng nhất.

Những con gà chọi con có thực chất tốt, nền tảng vững vàng mới có thể sinh ra những con gà chiến khoẻ mạnh. Trong quá trình nuôi gà chọi con thì chú ý bổ sung thêm các chất dinh dưỡng cũng như những loại vắc xin phòng bệnh nhé.

Nguồn: Minhgachoi.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *