Cách phòng trị bệnh giun chỉ trong chăn nuôi vịt đơn giản, hiệu quả

mất:3 phút, 40 giây để đọc.

Bệnh giun chỉ là một căn bệnh xuất hiện ở vịt hay còn gọi là bệnh u bướu vịt. Thường chỉ xuất hiện vào mùa hè, khi thời tiết nóng bức, đây là cơ hội tốt để bệnh phát triển. Nguyên nhân của bệnh là do Avioserpen Taiwana, ký sinh trùng thường trú dưới da cổ hoặc khu vực hầu, đùi…gây ra. Từ đó tạo thành những khối u mọc lồi ra ngoài da. Điều này sẽ khiến cho vịt chậm lớn, cơ thể không có chất dinh dưỡng. Một số trường hợp vịt sẽ chết nếu bệnh giun chỉ xuất hiện tại khu vực cổ làm cho vịt khó thở. Vì thế việc phòng trị bệnh giun chỉ là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những triệu chứng và biện pháp phòng trị bệnh hiệu quả. Ngăn ngừa khả năng tái phát, giúp đàn vịt khỏe mạnh hơn.

Những triệu chứng xuất hiện của bệnh giun chỉ

Khi mới phát bệnh vịt sẽ có triệu chứng như sau: sưng vùng trán và mắt. Bạn sẽ thấy rõ vùng trán và mắt có dấu hiệu lồi thịt ra rĩ ràng. Sau đó triệu chứng này cũng lan dần tới cổ và bộ phận dưới da. Đồng thời, ngay cạnh hàm dưới chỗ cuống lưỡi cũng thấy dấu hiệu này. Một thời gian sau khi phát bệnh thì ta sẽ thấy rõ vịt gầy đi, chậm lớn, ăn uống giảm và khó thở. Khi tiến hành mổ khám các khối u trên cơ thể vịt sẽ thấy nhiều giun chui luồn hỗn độn. Nếu sử dụng kẹp lôi ra thì giun rất dễ bị đứt.

Bệnh giun chỉ ở vịt là vô cùng phổ biến

  • Nếu bệnh xảy ra trên đàn vịt nhỏ, khối u to, rõ, trên diện rộng thì tỷ lệ chết sẽ cao. Bởi những đàn vịt nhỏ sức đề kháng yếu, loại ký sinh trùng này sẽ làm cho cơ thể thịt yếu dần và chết.

  • Còn đối với đàn vịt lớn hơn, mức độ khối u vừa phải cùng với sự can thiệp kịp thời thì tỷ lệ chết sẽ ít hơn.
  • Còn loại vịt choai đã lớn, có sức đề kháng tốt, cơ thể có khả năng kháng bệnh thì các khối u có thể tự teo đi. Thế nhưng, do tác động của ký sinh trùng nên mức độ sinh trưởng sẽ kém so với vịt cùng lứa mà không nhiễm bệnh.

Biện pháp phòng trị bệnh giun chỉ

Cách phòng bệnh giun chỉ hiệu quả

  • Người chăm sóc vịt nên tránh không chăn thả vịt ở những nơi có nguồn nước bẩn. Đặc biệt là những khu vực cống rãnh, ao tù đọng…có nhiều ký sinh trùng phát triển mạnh.

  • Khu vực chuồng trại phải bảo đảm vệ sinh, thông thoáng kể cả trong và ngoài. Xây nền cao, không gồ ghề, thoát nước tốt, lát gạch hoặc xi măng nhám để chuồng đảm bảo vệ sinh. Nên bao quanh chuồng để tránh gió lùa vào mùa đông. Đặc biệt, luôn để chuồng trại thoáng mát vào mùa hè.
  • Diện tích chuồng phải bảo đảm theo từng giai đoạn của vịt. Ví dụ vịt nuôi chăn thả giai đoạn 1 – 10 tuần tuổi phải là 32 con/m2 chuồng. Diện tích chăn thả cần 0,2 ha/100 con vịt.
  • Sau mỗi lứa vịt thì cần phải dọn vệ sinh chuồng nuôi. Sử dụng cọ lau chùi, rửa sạch sẽ, để khô ráo. Đừng quên tẩy uế, phun thuốc sát trùng và để trống chuồng 5 – 7 ngày rồi nuôi đợt mới. Ngoài ra, nên bố trí nơi cho vịt ăn, uống ở ngoài chuồng để giữ chuồng khô sạch.

Luôn giữ chuồng trại vịt sạch sẽ

Phương pháp điều trị bệnh

Chủ nhà cần theo dõi và phát hiện bệnh càng sớm càng tốt. Chỉ khi vịt mắc bệnh có thể can thiệp ngoại khoa, mổ chỗ giun tập trung để lấy bọc ký sinh ra thì vịt mới có cơ hội phát triển. Sau đó, bôi các dung dịch sát trùng ở nồng độ vừa phải như Iodua 2%, NaCl 5%, thuốc tím 0,5%…

Ngoài ra, có thể dùng thuốc tiêm trực tiếp vào khối u như Diphevit, Levamisol theo chỉ định của nhà sản xuất hoặc dùng thuốc tẩy ký sinh trùng Mebendazol… Những cách điều trị như trên đều sẽ cho hiệu quả cao.

Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.