Công thức pha nước chấm từ món gà đến món vịt đều ngon xuất sắc
Một món ăn từ gà hay vịt; thậm chí là những món ăn đơn giản khác đều cần phải đi kèm với một bát nước chấm phù hợp. Chính những loại nước chấm này mới là thành phần quan trọng; quyết định đến chất lượng của món ăn. Tuy nhiên khá nhiều người lại coi thường chúng; vì vậy mà những món ăn không trở nên đậm đà và thú vị hơn. Những bữa cơm gia đình hay thậm chí những bữa tiệc sang trọng; đều có sự xuất hiện của những chén nước chấm. Chúng thường đi kèm với các món ăn phù hợp; đặc biệt là các món liên quan đến gà và vịt.
Vì vậy nếu muốn món ăn được hấp dẫn và thơm ngon hơn; những nhà nội trợ cần phải biết cách học tập các công thức làm nước chấm. Chỉ có như vậy bạn mới có thể kích thích được vị giác của mọi người thân; thậm chí là những vị khách quan trọng đến chơi nhà. Dưới đây chính là công thức đơn giản và nhanh nhất dành riêng cho những món ăn từ gà đến vịt. Bạn có thể áp dụng chúng cho mọi bữa ăn hằng ngày; cũng có thể để dành riêng công thức này cho những ngày gia đình đón lễ đặc biệt nhé!
Nước chấm gà luộc
Pha nước mắm
- Nước mắm: 1 muôi
- Mì chính: 1/4
- Hạt tiêu: 1/4
- Ớt: thái lát
- Lá chanh: thái chỉ
Cho phần nước mắm và mì chính vào bát rồi khuấy đều. Cho tiếp phần tiêu và ớt; sau đó lá rắc lá chanh lên trên cùng.
Chấm bột canh
- Bột canh
- Hạt tiêu
- Ớt
- Chanh hoặc tắc
Vắt chanh vào bát, vớt bỏ hột sau đó cho bột canh vào và khuấy đều. Tiếp theo cho ớt, hạt tiêu vào và khuấy đều.
Chấm với tiết gà
- Bột canh: một thìa
- Hạt tiêu: nửa thìa
- Chanh: nửa quả
- Ớt
- Tiết gà: một ít
Mang ít tiết luộc giã nhỏ sau đó cho thêm bột canh, ớt và tiêu vào rồi khuấy đều. Tiến hành vắt chanh sau đó trộn đều.
Cắt thêm ít lá chanh nếu bạn muốn dùng nước chấm này cho phần gà luộc nhé!
Nước chấm thịt vịt
Vịt luộc
- Gừng
- Đường
- Nước mắm
- Chanh
Pha nước mắm cùng với đường; một ít gừng giã nhuyễn cùng nước cốt chanh. Nếu muốn dùng loại nước chấm này cho ốc hoặc nghêu; bạn hãy pha thêm nước sôi vào hỗn hợp.
Vịt nướng
Những tép hành, tỏi và móc mật bên trong vịt sau khi nướng hãy giữ lại để làm phần nước chấm. Thứ quyết định chính là xì dầu; vì vậy hãy đem chúng tao chung với xì dầu; sau đó chế thêm nước cho vừa ăn. Bạn cũng có thể nêm thêm một chút gia vị cho vừa khẩu vị; nếu muốn nước chấm có kết cấu sệt hơn; hãy chuẩn bị bột sắn sau đó cho vào hỗn hợp rồi khuấy đều.
Vịt quay
- Bột năng: 1 muỗng canh
- Tỏi: 5 đến 6 tép
- Hành ta: 5 củ
- Bột ngọt và muối: 2 muỗng cà phê
- Nước sôi: 1/2 chén
- Tương xay: 1/2 muỗng
- Dầu ăn: 1/2 muỗng
- Chanh: 1 quả
Bóc vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn tỏi, hành. Riêng chanh thì vắt lấy nước cốt và lược bỏ phần hạt.
Cho nước cùng với phần bột năng ra chén rồi khuấy cho đều; chắc chắn rằng phần bột đã tan hoàn toàn trong nước.
Chuẩn bị một chén khác cho muối, đường, tiêu và tương xay vào; sau đó tiến hành cho phần nước sôi rồi khuấy đều.
Đun nóng dầu ăn trên bếp rồi tào hành và tỏi cho thơm. Cho phần hỗn hợp gia vị vào rồi đảo đều tay từ 2 đến 3 phút. Tiếp tục cho phần nước bột năng vào; khi nước sôi và phần hỗn hợp sệt lại là có thể tắt bếp. Bạn cũng có thể nêm nếm lại cho vừa miệng sau đó cho nước cốt chanh vào khi hỗn hợp nguội hẳn.
Nguồn: Eva.vn