Kinh nghiệm nuôi và chăm sóc giống gà sao siêu hiệu quả

mất:4 phút, 31 giây để đọc.

Gà Sao có nguồn gốc từ gà rừng và có tên khoa học nước ngoài là Bambusicola. Chúng thường chủ yếu sống ở những khu rừng mưa nhiệt đới gió mùa nóng ẩm, hiện có ở Thái Lan, Trung Quốc, một số nước Đông Nam Á, châu Á và nam châu Phi.

Gà Sao là giống gà có thịt rất thơm và ngon, giá bán ngoài thị trường cao gấp 2 lần so với thịt gà thông thường. Gà Sao có nhiều ưu điểm nối bật như hệ miễn dịch rất cao. Dễ thích nghi với môi trường sống khác nhau, có thể nuôi nhốt hoặc thả vườn. Vì có hệ miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật rất tốt nên đến giờ vẫn chưa thấy có bệnh cúm gia cầm nào xuất hiện trên gà Sao. Nên gà Sao rất tốt được nhiều người lựa chọn vì khi nuôi gà Sao ít khi sử dụng đến thuốc kháng sinh.

Kỹ thuật nuôi gà Sao tương đối giống so với gà thông thường đòi hỏi người nuôi chỉ cần chăm sóc thật tốt sẽ mang lại hiệu quả cao và năng suất cho người chăn nuôi. Tuy giống nhưng mỗi loại gà có cách chăm sóc khác nhau. Hãy cùng xxe.vn tìm hiểu kinh nghiệm chăn nuôi gà Sao hiệu quả nhất nhé!

Chuồng trại

ga-sao-hinh-anh-1

 + Chuồng phải bố trí tại khu riêng, không gần nơi sinh hoạt của con người.

+ Nền: Đầm bằng bê tông  nhám.

+ Tường: Phần dưới xây bằng gạch cao khoảng 50cm tính từ mặt đất. Phần trên được bao rào bằng lưới B40 để thông thoáng.

+ Mái: Tốt nhất là lợp tranh hoặc fibro xi măng. Có thể lợp bằng tôn tuy nhiên phải đảm bảo nhiệt độ theo yêu cầu ( 32 o C bên trong chuồng trại ). Phần mái phải lợp rộng vượt quá tường càng nhiều càng tốt để tránh mưa tạt vào. Thông thường tường cao 3m thì phần mái vượt rộng ra ngoài tối thiểu khoảng 1,2m.

+ Bao quanh tường lưới B40 là các tấm rèm bạt có thể cuốn lên. Hạ xuống nhằm mục đích chắn gió mùa đông cũng như tạo thông thoáng vào mùa hè cũng như giảm thiểu lây nhiểm bệnh tật.

+ Lớp độn chuồng: Sàn rải chất độn bằng trấu hoặc phôi bào ( phôi bào lưu ý các loại gỗ có mùi độc ) hoặc rơm khô bằm nhỏ . Có độ dày của lớp độn cở 10cm.

+ Phải đảm bảo ánh sáng chiếu đến chuồng 100%.

+ Bố trí sào ngang chuồng cao từ 1 đến 1,5m để gà bay nhảy.

+ Chuồng phải bố trí nơi xa khu vực có nhiều tiếng ồn, tránh tiếng ồn vì gà Sao rất nhát.

+ Chuồng phải che phía trên để tránh gà bay ra. ( gà có thể bay cao quá 3 m ).

Kỹ thuật nuôi

ga-sao-hinh-anh

 – Xử lý chuồng trại:

+ Quét dọn sạch chuồng ,  dùng bơm áp suất cao để tẩy rửa toàn bộ chuồng.

+ Quét vôi nồng độ 20% toàn bộ nền , tường chuồng , rải chất độn nền chuồng 10cm ,   xữ lý vi khuẩn bằng chất tẩy clo: 1lít/1m 2 .

+  Để trống chuồng 2 – 3 ngày trước khi nuôi gà mới.

– Giai đoạn úm Gà:

+ Dùng tấm cót quây tròn , bán kính 1 , 5m để úm ,  bố trí quây trong chuồng trại.

+ Trước khi đưa gà vào nuôi trong quây phải sưởi quây khoảng 5h.

+ Gà mới nhận về cho uống nước khoảng 2 giờ trước khi cho ăn ,  

– Không  cho gà ăn ngay:

+ Số lượng gà úm trong 1 quây: khoảng 400con/quây vào mùa hè , 500con/quây vào mùa đông ( 60 đến 70 con/m 2 ). 

+ Thời gian úm: từ 1 đến 21 ngày tuổi , có thể kéo dài đến 28 ngày. Nhiệt độ trong  thời gian úm: từ 29 o C đến 33 o C 

Kinh nghiệm

Nếu gà chụm lại với nhau thì chứng tỏ nhiệt độ bị thấp , nếu gà tản ra quanh khoanh cót chứng tỏ nhiệt độ cao quá, làm gà nóng, điều chỉnh nhiệt độ bằng mật đếu gà chụm vào nhau chứng tỏ nhiệộ các bóng đèn và cường độ chiếu sáng của chúng

Thức ăn: Ngô, cám, gạo, sắn, bột cá nhạt, đổ tương, hoặc các hợp chất được sản xuất chuyên cho gà, cho ăn từ 8 – 10 lần/ngày. Máng uống: nên mua máng uống dạng tròn hoặc các máng uống tự động có bán trên thị trường.  Máng ăn: cần có kích thước 50 x 50 phù hợp cho khoảng 50 gà con.

– Sau Giai đoạn úm gà: Ngày đầu chăn thả ra khỏi quây thì nên thả khoảng 2 giờ/ngày. Mật độ chuồng:  +  10 con/1m 2 . Thời gian nuôi  đến khi xuất chuồng khoảng 3 tháng Chế dộ dinh dưỡng: Cho ăn các loại thức ăn như trên. 1 ngày ăn từ 2 đến 3 lần vào sáng, trưa, tối. Nếu có bổ sung thêm thức ăn đạm như giun thì tỷ lệ khoảng 20% đến 25%.

– Các lưu ý quan trọng: Thời gian úm gà phải cách ly tuyệt đối , người chăm sóc phải mang quần áo bảo hộ và phun thuốc khủ trùng, rắc vôi lên các lối đi vào chuồng.

– Mật độ nuôi bán chăn thả:   + Giai đoạn Úm: 10 đến 15 con/m 2 .    + Giai đoạn từ tuần thứ 8 đến xuất bán: từ 6 – 3con/m2.

Nguồn: Traigiongthuha.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.