Kỹ thuật nuôi ngỗng và những yếu tố giúp tăng năng suất khi nuôi

mất:3 phút, 49 giây để đọc.

Trong hầu hết tất cả loại gia cầm thì Ngỗng là loại gia cầm được coi là dễ nuôi nhất. Vì là loại ăn tạp, và thức ăn chủ yếu là rau có, ít cần đến lương thực. Nên nó có khả năng hấp thụ thức ăn rất tốt, ăn nhiều, mau lớn. Thêm vào đó thì lại ít mắc bệnh. Và đặc biệt cho thịt rất ngon, thơm. Và điều quan trọng nhất là hiệu quả kinh tế mang lại là rất cao. Chính vì thế nó được rất nhiều hộ chăn nuôi đặc biệt ưa chuộng. Kỹ thuật nuôi cũng như chăm sóc cho ngỗng cũng tương đối đơn giản. Nhưng làm thế nào để có thể nuôi một cách hiệu quả nhất? Và những yếu tố nào ảnh hưởng đến năng suất khi nuôi ngỗng? Hãy cùng theo dõi bài viết về những yếu tố ảnh hưởng đến năng suất khi nuôi ngỗng dưới đây nhé.

Ánh sáng

Ngỗng là loài vật thích chạy ngoài trời có ánh sáng trực tiếp. Nên cần đảm bảo đủ ánh sáng 24/24 giờ ở những ngày đầu mới nuôi, sau đó là 18 – 20 giờ ở các tuần tiềp theo. Đảm bảo nhiệt độ và các chất độn chuồng luôn khô, sạch.

Chọn ngỗng con

Chọn Ngỗng phải là những con khỏe mạnh, nhanh nhẹn, mắt sáng, chân bước đi vững vàng và đạt khối lượng cơ thể từ 85 đến 100gam/con.

Kỹ thuật nuôi Ngỗng

kỹ thuật nuôi ngỗng 1

Trong kỹ thuật nuôi Ngỗng thì chuồng trại lại khá quan trọng. Bởi đây là loài vật thích chạy nhảy tắm nắng nên không gian phải quây theo kiểu mở. Cụ thể, dù không cần phải cầu kỳ nhưng chuồng trại phải thoáng. Có nhiều ánh sáng và khoảng sân rộng. Quây xung quanh bằng dây thép gai vững chắc tránh Ngỗng bay và chạy nhảy ra ngoài.

Vì chúng rất nhanh lớn. Nên cần sử dụng máng ăn có kích thước 45cm*60cm*2cm dùng cho 25 – 30 ngỗng con. Máng uống cũng phải to để đủ lượng nước cho chúng uống hàng ngày.

Nuôi Ngỗng ở thời kỳ đầu khoảng một tháng tuổi. Nếu nhiệt độ thấp Ngỗng không chịu được rét. Vì khả năng điều tiết thân nhiệt kém. Nên nhốt Ngỗng mới nở trong quây kín bằng cót cao từ 0,8 – 1m, giữ nhiệt độ khoảng 30 – 320C. Nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp, phải thắp bóng điện. Trong vòng một tuần lễ đầu. Trong giai đoạn này không nên cho ra ngoài. Chỉ cho chúng ăn rau tươi non trộn lẫn với cám ngô, cám gạo. Sau đó mới cho Ngỗng làm quen dần với môi trường xung quanh và chăn thả ở những nơi có nguồn thức ăn như cỏ, rau.

Ngỗng thịt có thể nuôi chăn thả cả một đàn đông, từ vài chục con đến vài trăm con. Lứa tuổi của Ngỗng trong đàn không được chênh lệch nhau nhiều để chúng lớn đều dễ chăm sóc.

Dinh dưỡng

kỹ thuật nuôi ngỗng 2

Con Ngỗng được ví như một cỗ máy xén cỏ, khả năng vặt cỏ của ngỗng tốt hơn bò. Ngỗng có thể vặt tận gốc cây cỏ, cả phần củ rễ. Ngoài thức ăn xanh thì Ngỗng cũng ăn ngô, thóc, cám công nghiệp, gạo, mỳ…Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm vitamin để chúng tăng sức đề kháng.

Vỗ béo Ngỗng

Tùy điều kiện từng gia đình nuôi mà có thể xuất chuồng sau 90 ngày, 120 hay 150 ngày tuổi. Để tăng nhanh trọng lượng Ngỗng đồng thời làm tăng chất lượng thịt cho Ngỗng ăn tăng thức ăn tinh, giảm vận động. Thời gian vỗ béo 12-15 ngày trước khi bán, không kéo dài hơn tốn thức ăn mà ít hiệu quả.

Phòng bệnh

Nuôi Ngỗng cũng rất dễ nhiễm bệnh tụ huyết trùng do vi khuẩn, bệnh phó thương hàn, hay bệnh cắn lông, rỉa lông… Do đó, bạn không nên nuôi lẫn lộn giữa vịt, ngan và ngỗng. Chuồng trại cần làm vệ sinh thật chu đáo, kể cả các dụng cụ ăn uống cần được tẩy uế sát trùng theo định kỳ thời gian, nhất là khi có dịch bệnh xảy ra.

Thu hoạch

kỹ thuật nuôi ngỗng 3

Nhìn chung sau khi nuôi 3-4 tháng, Ngỗng thường đạt trọng lượng 4- 4,5kg. Những giống Ngỗng ngoại nhập có thể cao hơn, đạt 4,5- 5kg. Nếu Ngỗng được nuôi dưỡng chăm sóc tốt ngay từ đầu thì thời gian có thể rút ngắn không tới 3-4 tháng nuôi.

Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.