Tổng hợp tuyệt kỹ luyện gà chọi Bình Định cực hay

mất:4 phút, 14 giây để đọc.

Gà chọi chiến Bình Định vốn đã nổi tiếng từ lâu; và dần trở thành giống gà chọi được nhiều người đam mê gà yêu thích. Giống gà này xứng tầm là một trong những loại gà chiến hùng dũng nhất; và có sức khỏe nhất hiện nay. Danh tiếng của chúng thậm chí còn vang xa khắp các nước; nhất là các nước có truyền thống đá gà lâu đời như Campuchia; Thái Lan; Lào hay Trung Quốc.
Với những đặc tính và khả năng chiến đấu thượng thừa của mình giúp gà có thể chiến đấu nhiều hiệp mà vẫn trên cơ đối thủ. Vì vậy mà những ai có niềm đam mê gà cũng đều nỗ lực tìm kiếm; săn lùng cho bằng được. Để có thể chọn ra những chiến thần kê độc cô cầu bại; bách chiến bách thắng đem về chăm sóc. Phải chăng Bình Định là nơi gà vốn đã hay sẵn hay vì nhờ có tuyệt kỹ nào đó để có thể luyện ra các chiến binh tài giỏi. Cùng khám phá những tuyệt kỹ luyện gà được chia sẻ ngay dưới đây tại XXE bạn nhé.

Gà chọi chiến Bình Định hay nhờ có giống tốt?

Gà hay thì tất nhiên phải có được giống tốt thì công đoạn đúc gà mới có thể hoàn hảo. Thực tế, mỗi những người có chuyên môn luyện gà tại Bình Định đều có trong tay những giống gà chọi thuần chủng. Đó là một cơ sở, một mạch ngầm giúp lưu trữ được nguồn gen quý hiếm mà không lo bị lai tạp giữa các dòng khác. Giống gà được chọn là thuần chủng nhưng còn phải thuyết phục được các yêu cầu sau:

mau-long-ga-binh-dinh

  • Có tầm vóc to lớn, cao ráo
  • Chân to, xương ống to, ngón dài và khỏe, không có dị tật
  • Ngực rộng, cơ ngực nổi rõ
  • Đùi to dài, các cơ phát triển cứng cáp, chắc nịch
  • Sức khỏe tốt, ít bệnh, có biệt tài đá riêng
  • Gà mái phải hung dữ, có tướng tốt ít bệnh và có đời con đá hay
  • Có thêm các vảy độc thì càng tốt

Bí kíp luyện gà chọi Bình Định

Không chỉ xem tướng tá và mức độ hung dữ của gà mà đối với việc chọn gà mái Bình Định càng trở nên khắt khe hơn. Đấy cũng là một trong mẹo riêng của các sư kê Bình Định

Chọn gà mái

“Chó giống cha, gà giống mẹ”, đời gà mẹ có tốt thì sẽ di truyền cho đời con đến 70%. Vì lẽ đó chỉ có những con mắt tinh đời của các sư kê lão luyện mới có thể nhận ra hết đặc tính của gà mái theo các trường phái khác nhau. Mỗi trường phái đại diện cho các đòn độc như đá sỏ ngang, đá mé, hồi mã thương…

ga-mai-choi-binh-dinh

Theo nhận định thì một con gà mái tốt mỗi lứa chỉ đẻ khoảng 7 trứng, trên 10 trứng là gà lai đều bị loại bỏ ngay lập tức. Toàn bộ các trứng đẻ ra đều được gà mẹ ấp chứ không để ấp nhân tạo.

Một số gà mái được chọn làm giống thường có các thế đá hiểm như đâm lườn, xỏ dĩa, điệu hổ ly sơn, đóng trụ cầu…thì gà con sinh ra mới đá tốt và cung cấp giá trị kinh tế gấp 5, 10 lần so sánh với bình thường.

Kỹ thuật luyện gà chọi Bình Định chiến

Trong lúc đẻ trứng nên mang lại đủ lượng chất dinh dưỡng để chất lượng trứng được bảo đảm. Một khi trứng nở thì bắt đầu vào công cuộc nuôi gà.

Gà mới nở đến 5 tháng tuổi

Cho gà ăn tấm, bột bắp, cám gạo, lúa. Sau đấy hàng tuần thì cho ăn thêm bột đậu xanh, rau lách, lươn con, trứng vịt lộn hoặc thịt bò. liên kết với đấy là các kiểu vitamin cần thiết. Có như vậy, gà con mới đủ chất dinh dưỡng và có lực ngay từ khi còn nhỏ, đủ chuẩn mực để bước vào giai đoạn luyện tập để trở thành chiến binh thực thụ có sức bền dẻo dai và sức khỏe vô địch.

ga-choi-moi-con-moi-no

Gà 6 – 8 tháng tuổi

Gà 6 tháng tuổi có thể được nuôi nhốt và cho ăn thóc, lúa được đãi sạch và phơi khô. Đến 8 tháng tuổi khi gà đã gáy tròn thì cắt tai tích và cắt tỉa lông gà. Các bài rèn luyện của gà sẽ là các bài đá xổ thời gian thay đổi theo từng lần sổ.

  • Lần 1: xổ trong 10 phút
  • Lần 2: xổ trong 10 – 15 phút
  • Lần 3: xổ trọn hồ 20 phút

ga-choi-binh-dinh-6-thang-tuoi

Hơn nữa cho gà chạy lồng để chân gà khỏe, dẻo dai hơn. Trong lúc tập cũng là lúc đánh giá được gà hay, gà dở và có sanh thế hay không. Nếu gà có những thế đá hiểm như đá hầu, đá xỏ ngang, đá mồng, mặt…sẽ được lộ rõ.

Nguồn: Nuoigada.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *