Gà quý phi – Bí quyết chăm sóc đạt hiệu quả kinh tế cao
Gà Quý Phi hay thường được gọi là gà Hoàng Gia. Đây là giống gà quý vì sở hữu bộ lông và hình dáng đẹp, thịt ngon lại bổ dưỡng. Giống gà này có nguồn gốc xuất xứ từ vương quốc Anh. Gà mái khoảng 6 tháng sẽ sinh sản, trung bình chúng đẻ từ 170-180 quả trứng trên năm. Chúng rất thích hợp với hình thức nuôi công nghiệp và thích hợp cả với hình thức chăn nuôi hộ gia đình. Loại gà này ngoài đặc điểm của gà cơ bản nó còn năng lực chống chịu kháng bệnh mạnh mẽ, dễ chăm sóc và tăng trưởng nhanh. Với bản chất thích nghi tốt rất thích hợp cho các mô hình nuôi của người dân cũng giống như để chơi cảnh.
Đăc biệt thịt giống gà Quý Phi là một trong những loại đặc sản gia cầm quý hiếm được ưa chuộng tại Ma Cao và có giá trị hàng hóa cao. Nên được nhiều người chăn nuôi để làm cảnh hoặc bán hàng cung cấp hiệu quả kinh tế cao. Bài viết sau đây Xxe.vn xin giới thiệu một số thông tin về giống gà này cũng như cách chăm sóc chúng. Cùng theo dõi nhé!
Gà quý phi là gì ?
- Gà quý phi là một có nguồn gốc xuất xứ từ Châu Âu, bởi có ngoại hình đẹp nên chúng được nuôi với mục đích làm cảnh, gà Quý phi sở hữu chiếc mào đặc trưng như hình phật thủ và bộ lông óng mượt.
- Ngoài mục đích nuôi chim cảnh, gà Quý phi còn được nuôi để lấy thịt bởi thịt chúng rất ngon. Tuy nhiên, ở Việt Nam giống gà này chưa được nuôi phổ biến và nên hầu như nó chỉ sử dụng trong việc để làm cảnh.
- Những con gà gà Quý phi được tuyển chọn để nuôi làm cảnh phải đạt tiêu chuẩn có bộ lông đẹp, có mào thẳng đứng, có mắt hồng và đặc biệt gà phải có ít nhất từ 6 chiếc cựa trở lên. Gà quý phi đúng như tên gọi của nó, là một giống gà vừa đẹp lại vừa quý hiếm và mang ý nghĩa tài lộc nên ngày nay được nhiều người lựa chọn làm quà biếu vào các dịp lễ tết.
Kỹ thuật chăm sóc
Công tác chuẩn bị trước khi nuôi:
- Chuẩn bị thiết bị – dụng cụ chăn nuôi:
- Rèm che: Có thể dùng rèm che dài để có thể che kín hoàn toàn chuồng nuôi hoặc loại rèm che lửng chỉ che kín phần có lồng.
- Lồng gà: Chuẩn bị đủ số lượng, căn cứ trên quy định 1-2 gà/ 1 lồng/ 1-2 m2 (4 con trong một ngăn của lồng).
- Máng ăn và máng uống: máng dài bằng kim loại hay bằng nhựa. Máng được đặt dọc theo chiều dọc chuồng. ở phía trước (máng uống ở trên, máng ăn ở dưới). Định mức 10 cm chiều dài máng cho 1 gà.
- Vệ sinh, tiêu độc chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi:
- Loại bỏ rèm che cũ, mang ra khu vực xa nơi nuôi dưỡng để xử lý.
- Rửa toàn bộ chuồng, lồng, rèm che, máng ăn, máng uống sau đó để khô và phun thuốc sát trùng trần, tường của chuồng, lồng, máng ăn, máng uống, diện tích xung quanh chuồng bằng dung dịch thuốc sát trùng Con Cò, hoặc thuốc sát trùng formol 2% liều lượng 1 lít/ m2. Sau đó, để trống chuồng trong vòng từ 7 đến 14 ngày.
- Thao tác vệ sinh chuồng phải theo trình tự sau:
- Đưa tất cả các trang thiết bị nhỏ ra ngoài và ngâm vào nước. Cọ rửa đánh sạch những chất bẩn.
- Sát trùng bằng thuốc sát trùng.
- Để trống chuồng.
- Bố trí một hố sát trũng trước mỗi chuồng nuôi. Hạn chế khách thăm viếng, bất cứ người nào vào chuồng cũng phải thay quần áo sạch, mang giầy mũ của nơi chăn nuôi.
Kỹ thuật nuôi dưỡng:
Giai đoạn gà từ 1 ngày tuổi đến 18 – 20 tuần tuổi: Đây là giai đoạn quan trọng, có tính quyết định tới năng suất đẻ trứng. Nuôi gà đúng phương pháp đẻ đúng thời điểm, trứng sẽ to, năng suất đẻ cao.
Cần chú ý đến hai yêu cầu kỹ thuật sau:
- Chế độ cho ăn đạt thể trọng quy định (luôn kiểm tra thể trọng gà).
- Chế độ chiếu sáng thích hợp tạo cho gà đẻ đúng thời điểm.
- Chế độ ăn:
- Gà phải được ăn thức ăn có chất lượng tốt khẩu phần ăn chính xác theo từng giai đoạn phát triển của gà.
Cách sử dụng như sau.
- Gà từ 1 tuần tuổi đến 9 tuần tuổi.
- Thức ăn được sử dụng ở giai đoạn này là cám hỗn hợp Con Cò C26 hoặc Con Cò C21. Cám đậm đặc Con Cò C25 được pha tròn theo tỷ lệ như sau: Trong 100 kg cám trộn có 32% cám Con Cò C25, 53% ngô, 10% tấm, 5% cám gạo.
- Trong giai đoạn này gà ăn tự do và không cần theo dõi thể trọng, nhưng ở tuần thứ 9 gà phải ăn đạt 52 g/ con/ ngày cám trộn hoặc cám hỗn hợp và gà phải đạt trọng lượng quy định là 730 g/con.
- Gà từ 10 tuần tuổi đến 19 tuần tuổi:
Kiểm tra mức độ tăng trọng:
- Kỹ thuật cơ bản nuôi gà con là không quá mập cũng như gà quá gầy. Cần phải theo sát định mức thể trọng từng giai đoạn tuổi.
- Các bước tiến hành:
- Bố trí đủ máng ăn, máng uống và mật độ theo quy định để gà phát triển đồng đều.
- Cứ 2 tuần cân gà 1 lần (10% trên tổng đàn) .
- Cân vào lúc đói và cố định thời gian.
- Từ kết quả kiểm tra thể trọng để phân đàn và đều chỉnh thức ăn. Nếu trọng lượng gà nhẹ bằng 95% trọng lượng chuẩn thì phải dùng định mức thức ăn của tuần trên kế tiếp.
Kết luận
Xxe.vn vừa chia sẻ một vài thông tin giới thiệu và kỹ thuật chăm sóc giống gà quý phi này. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp ích được cho những người chăn nuôi. Hoặc đam mê chơi gà có được những kiến thức bổ ích, áp dụng hữu hiệu để có được những kết quả tốt cho những chú gà của mình.
Nguồn: Xemdaga.online