Cách xử lý chuồng trại ngan vịt khi có mùi hôi khó chịu

mất:3 phút, 3 giây để đọc.

Các chuồng ngan vịt thường có rất nhiều mùi hôi thối khó chịu, chính vì thế cách xử lý mùi hôi chuồng trại là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với bất kỳ một nhà trại chăn nuôi nào. 

Cách sử dụng các chất cộng thêm che giấu mùi

Trong chuồng trại cho gia cầm nói chung và ngan vịt nói riêng. Dù đã có hầm chứa phân và chất thải thì mùi vẫn nặng. Càng nuôi lâu thì mùi trong chuồng trại lại nặng thêm ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh cũng như người dân ở xung quanh.

ky-thuat-chan-nuoi-ngan-phap-1

Có lẽ việc xử lý mùi nên xuất phát từ một trại gia cầm mới. Cần chú ý đến việc thiết kế trại, để giảm thiểu sự phát thải mùi hôi chất thải. Điển hình như tạo thêm  một bức tường thứ hai ở cuối chuồng để làm chậm lưu lượng khí và để bụi lắng xuống có thể có hiệu quả.

Cách làm giảm thiểu mùi ở chuồng 

Mùi hôi không chỉ xuất phát từ phân của ngan vịt mà nó còn do thức ăn dư thừa vương vãi mà không được làm sạch. Một cách giảm mùi hôi tại chuồng là làm sạch thường xuyên thức ăn đổ vãi, tránh nghiền mịn thức ăn, giảm lượng protein thức ăn và cân nhắc việc sử dụng các chất cộng thêm vào thức ăn.

Cần kiểm xoát độ ẩm trong chuồng có ống thông khí là tốt nhất thường xuyên làm trống các băng chuyền phân (một hay 2 lần hàng tuần). Nên xây dựng bể chứa phân tập kết phân ra khỏi những nơi nhạy cảm. Cân nhắc địa điểm trữ có liên quan đến hướng gió thịnh hành. Duy trì sức khỏe gia cầm, cung cấp đủ rơm/chất độn để giữ ni-tơ. Và ngăn cản NH3 thoát ra.

Thông thoáng và có ánh nắng sẽ giúp rút khí qua những lỗ thông trên mái thoát ra từ trên cao trợ giúp cùng với sử dụng quạt tăng tốc phân tán mùi. Khỏi những nơi nhạy cảm và làm sạch những điểm lưu thông khí thường xuyên.

Một số mẹo làm giảm mùi hôi tại mô hình trang trại nuôi nhốt

Ngoài ra còn có các phương pháp giảm thiểu mùi hôi như : Bắt hay loại đàn, chất độn đã dùng hoặc phân gia cầm nên thường xuyên được sử lý. Xác gia cầm chết cần phải được thu gom kịp thời xủ lý khử trùng xa trại,…   

nuoi vit 

Kiến trúc hạ tầng chuồng trại phải được bảo dưỡng, tu bổ thường xuyên để đảm bảo tính nguyên trạng. Sử dụng quy hoạch phong cảnh, cây bóng mát và xây rào để tạo giới hạn ngăn chặn. Phân rải trên đất phải có kế hoạch những thời điểm cho sự trải rộng đàn không vào những ngày cuối tuần. Ngày nghỉ lễ của cộng đồng, cân nhắc địa điểm. Và hướng gió về những nơi nhạy cảm, xử lý phân (nếu có yêu cầu). Mùi có thể được phát hiện đến 3 km từ nơi sản xuất. Nếu cần, triển khai một kế hoạch quản lý phân.

Quản lý nước bẩn từ chuồng trại thải ra. Khi xây dựng chuồng trại nên có hệ thống chứa nước được thu giữ. Tức nguồn nước sạch để rửa chuồng trại. Cần phải có và phải có thùng chứa chất thải và sử lý ngay sau đó. Duy trì sự tiêu rút nước và những vùng cụ thể. Làm sạch ngay những chỗ nước dơ như một phần của việc làm sạch chuồng trại.      

Nguồn : Emedim.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.