Cách chọn vịt giống mang lại hiệu quả cao cho các hộ chăn nuôi vịt

mất:5 phút, 10 giây để đọc.

Với tiềm năng về chăn nuôi vịt là rất lớn. Do đó, nhiều hộ gia đình đã chuyển sang chăn nuôi vịt nhằm nâng cao kinh tế gia đình. Đối với các hộ chăn nuôi vịt thì việc lựa chọn vịt giống được xem là khâu cực kỳ quan trọng. Bởi nó sẽ quyết định đến sự phát triển sau này của cả đàn vịt. Do đó, nếu bà con muốn nuôi vịt thì cần phải chọn giống vịt nhằm mang lại hiệu quả cao nhất. Chúng tôi xin chia sẻ cách chọn vịt giống mà nhiều hộ chăn vịt đang áp dụng hiện nay. 

Cách chọn vịt giống như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất? Những nội dung chia sẻ dưới đây hi vọng sẽ phần nào giúp cho bà con cách lựa chọn vịt giống chuẩn nhất. Đồng thời, hỗ trợ bà con có thêm nhiều kinh nghiệm hơn trong việc chăn nuôi đàn vịt.

Những lưu ý chung về cách chọn vịt giống

Bà con muốn có được giống vịt tốt nhất thì khi chọn vịt giống thì bạn cần phải mua ở cơ sở có nguồn gốc rõ ràng. Lựa chọn những đơn vị uy tín để đảm bảo chất lượng vịt. Không nên mua lẻ tẻ, mua ngoài chợ vì bạn sẽ không thể nào kiểm chứng được vịt ở các cơ sở đấy. Đồng thời, những con vịt này sẽ không thể đảm bảo hiệu quả. Ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của đàn vịt.

Chọn vịt giống mang lại hiệu quả cao nhất

Bà con không nên mua vịt con từ đàn vịt bố mẹ tự giao với nhau. Bởi vì chúng thường ít được hưởng ưu thế lai từ bố mẹ, khả năng phát triển cũng kém hơn. Thông thường vịt thương phẩm thì sẽ chỉ cần nuôi khoảng 56 ngày đã đạt đến 3kg/ con. Tỷ lệ này rất đồng đều. Thế nhưng ngược lại với vịt con thương phẩm không rõ từ bố mẹ không thuần thì phải nuôi từ 75 đến 80 ngày mới có thể đạt được khoảng 3kg.

Cách chọn vịt giống chuẩn xác cần tuân thủ quy định

Dựa vào cân nặng

Với cách chọn vịt giống thì điều đầu tiên mà bạn cần tìm hiểu đó là cân nặng của vịt. Đối với mỗi giống vịt giống khác nhau thì sẽ có mức cân nặng khác nhau. Vì thế, trước khi mua giống vịt nào thì bạn cần tìm hiểu cân nặng của giống vịt đó để có được chọn lựa chuẩn xác.

Dựa vào độ nhanh nhạy

Khi mua vịt giống thì bạn cũng cần phải coi tốc độ nhanh nhạy của chúng. Chúng có chạy nhảy tốt hay không, ăn tốt không. Ví dụ như hãy đặt một con vịt nằm ngửa trên lòng bàn tay trong khoảng 5 giây nó đã tự đứng dậy được nghĩa là phản xạ tốt. Riêng với những con vịt mất khoảng 13 giây mới đứng dậy thì nó phản xạ yếu. Những còn vịt này không nên mua.

Dựa vào quan sát bên ngoài

Trong cách chọn vịt giống thì bạn cũng cần phải dựa vào những yếu tố như sau để chọn nhé:

Về bụng

Nên chọn những con vịt có bụng thon và không nên chọn những con bụng to nặng nề. Bởi nó có thể nó bị kém đường tiêu hóa, chướng bụng. Về lâu dài, những con vịt này sẽ rất khó nuôi. Đồng thời khả năng di chuyển, sự nhanh nhạy của nó cũng không tốt.

Về rốn

Nên lựa chọn vịt giống có rốn đã khô ráo và không bị sưng đỏ hay là nhiễm trùng. Bởi vì những con vịt với rốn như vậy sẽ khó khăn trong việc nuôi về sau. Bởi đường tiêu hóa của nó đã bị ảnh hưởng và nuôi sẽ không tốt.

Về mắt

Chọn mua vịt bạn cũng lưu ý hãy chọn con mắt sáng, tinh anh. Có như thế mới đảm bảo nhanh nhẹn và có sức khỏe tốt cùng với khả năng chống lại bệnh tật cao. Đồng thời, việc kiếm mồi cũng diễn ra tốt hơn và vịt sẽ phát triển một cách tự nhiên hơn.

Về mỏ

Nên chọn mua vịt có mỏ tốt vì có như vậy thì nó mới đảm bảo rằng việc ăn uống tốt. Nếu ăn uống đầy đủ sẽ giúp cho vịt nhanh lớn và phát triển tốt. Với những con vịt có mỏ bị dị tật thì sẽ rất khó khăn trong việc ăn uống và ảnh hưởng đến chất lượng.

Cách chọn vịt giống chuẩn xác cần tuân thủ quy định

Về lông vịt

Trong cách chọn vịt giống thì bạn cũng cần chọn vịt có lông mượt mà. Lông mượt là yếu tố chứng tỏ rằng con vịt này có sức khỏe tốt, tương lai sẽ rất phát triển.

Chân vịt

Hãy chọn vịt với chân đều và không bị dị tật. Điều này là để giúp cho việc đi lại, bơi lội diễn ra bình thường. Vì với những con vịt bị dị tật hoặc có vấn đề nào đó về chân thực sự khó có thể phát triển tốt được. Thông thường, vịt  có chân không đều sẽ bị những con vịt khác dẫm lên.

Về cánh vịt

Ngoài ra khi chọn vịt giống bà con cũng cần phải tìm hiểu về cánh của nó. Phần cánh có ôm vào thân không. Nếu cánh của nó có bị gãy hay bị bất cứ dị tật nào thì không nên mua. Cánh tốt và phát triển đều cũng là minh chứng cho con vịt này đang phát triển khỏe mạnh.

Dựa vào gen của vịt

Cuối cùng cách chọn vịt giống thì người mua đừng quên tìm hiểu giống bố mẹ. Công thức lai giống nếu có ra sao. Bà con cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng để đảm bảo rằng vịt giống sẽ có sự phát triển tốt nhất ở tương lai.

Vậy là nội dung được trình bày trong bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách chọn vịt giống đơn giản và chuẩn xác. Đây cũng là cách mà nhiều hộ kinh doanh vịt giống đa cùng chia sẻ với nhau.

Nguồn: Gagiongphuocda.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *