Những thành phần dinh dưỡng quan trọng trong thức ăn của vịt

mất:6 phút, 15 giây để đọc.

Thức ăn là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phát triển của vịt. Với một khẩu phần ăn đa dạng và đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp cho vịt phát triển một cách khỏe mạnh. Bà con đã biết gì về những thành phần dinh dưỡng cần có trong thức ăn của vịt chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo bài viết dưới đây để tăng năng suất vịt nhé!

Bên trong khẩu phần ăn của vịt phải sử dụng đầy đủ và hợp lý các loại thức ăn với nhau. Điều này sẽ đảm bảo được chế độ dinh dưỡng phù hợp khi tiến hành chăn nuôi vịt với số lượng lớn. Nâng cao chất lượng vịt thịt, vịt đẻ trứng và nâng cao doanh thu từ đàn vịt hiệu quả.

Nhu cầu dinh dưỡng trong thức ăn của vịt

Vấn đề nhu cầu dinh dưỡng cho vịt rất cần thiết. Cụ thể là các loại thức ăn thô (thóc, ngô, kê…), có nhiều chất xơ. Được chia làm các giai đoạn:

  • Giai đoạn vịt con 1 – 14 ngày tuổi, các thức ăn giàu protein thô chiếm 22%, năng lượng trao đổi 3.000 Kcal/kg.
  • Giai đoạn 21 – 56 ngày, protein thô chiếm 17%, năng lượng trao đổi cần đảm bảo 3.100 Kcal/kg.

Luôn cho vịt ăn với lượng thức ăn theo nhu cầu để đảm bảo tốc độ tăng trưởng nhanh nhất. Thông thường, lượng thức ăn trong khoảng 5 – 10% trọng lượng cơ thể vịt. Trong khẩu phần thức ăn thì khối lượng thức ăn năng lượng cho vịt chiếm khoảng 70%. Các loại thức ăn giàu protein chiếm không quá 30%. Ngoài ra, bà con cũng cần bổ sung thêm khoáng chất, vitamin… trong khẩu phần ăn hàng ngày.

Thành phần dinh dưỡng các loại thức ăn

Thức ăn năng lượng

Thức ăn năng lượng hay còn gọi là thức ăn carohydrat. Là loại thức ăn bao gồm các loại ngũ cốc và sản xuất phụ phẩm của chúng như thóc, ngô, cao lương, cám, tấm. Theo thống kê, loại thức ăn này có hàm lượng protein dưới 20%. Cứ trung bình khoảng 12% và hàm lượng xơ thô dưới 18%. 75 – 80% lượng protein của nhóm thức ăn này chất lượng không cao vì thiếu lizin, metionin và triptophan.

Hàm lượng chất béo có trong thức ăn trung bình đạt từ 2 – 5%. Những thức ăn loại này giàu photpho, nhưng nghèo canxi, khả năng tiêu hóa khoảng 95%. Cụ thể:

  • Thóc sẽ có năng lượng trao đổi là 2.630 – 2.860 Kcal/kg. Tỷ lệ protein trung bình là 7,8 – 8,7%; mỡ 1,2 – 3,5%; chất xơ 10 – 12%. Tổng hợp các hàm lượng lizin, acginin, tryptophan cao hơn so với ngô. Hàm lượng các nguyên tố khoáng ở mức độ thấp.
  • Ngô có năng lượng trao đổi là 3.100 – 3.200 Kcal/kg. Hàm lượng protein 8 – 12%, trung bình là 9%. Hàm lượng xơ thô rất thấp, 4 – 6%. Mặc dù ngô rất nghèo khoáng như canxi (0,45%), mangan (7,3%/kg) nhưng đây cũng là thực phẩm không thể thiếu cho vịt.
  • Kê có giá trị nuôi dưỡng bằng khoảng 95% ngô, ptotein thô 10 – 11%; mỡ 2,3 – 2,7%; xơ 2,2 – 13,1%. Số năng lượng trao đổi 2.667 – 3.192 Kcal/kg. Trong khẩu phần ăn của vịt con cần phải có kể, bởi vịt có thể dùng tới 44% kê.

Thóc là thức ăn không thể thiếu của vịt

Thành phần protein trong thức ăn của vịt

Những loại thức ăn của vịt giàu protein thực vật bao gồm các loại cây họ đậu và khô dầu như đỗ tương, đỗ xanh, lạc, khô dầu đỗ tương, khô dầu lạc. Các loại thức ăn này giàu protein và các axit amin không thay thế.

  • Ở protein của đậu đỗ dễ hòa tan trong nước và giàu lizin nên dễ tiêu hóa. Vì thế, cơ thể vịt cũng dễ dàng hấp thụ và phát triển hơn. Hàm lượng thành phần canxi, magie, mangan, đồng trong đỗ cũng cao hơn các loại thức ăn khác. Tuy nhiên, đỗ lại rất nghèo photpho. Mức độ hàm lượng protein trong đỗ tương chiếm 38 – 43%, mỡ 16 – 18%, năng lượng trao đổi 3.600 – 3.700 Kcal/kg. Vì thế, giá trị sinh học protein của đỗ tương cao, tương đương protein động vật, giàu axit amin.
  • Trong lạc có chứa nhiều dầu mỡ, chiếm 38 – 40% trong lạc và vỏ, 48 – 50% trong lạc nhân. Dầu lạc là một thực phẩm không thể thiếu trong chăn nuôi vịt. Chúng được sử dụng như là một nguồn thức ăn protein trong chăn nuôi bằng cách trộn với các thực phẩm khác. Hàm lượng protein 30 – 32% trong khô dầu cả vỏ và 45 – 50% trong khô dầu lạc nhân.

Protein từ động vật bao gồm các sản phẩm chế biến từ động vật như bột cá, bột tôm, bột thịt… Đây là nguồn thức ăn rất giàu protein, có đủ axit amin không thay thế, các nguyên tố khoáng và rất nhiều vitamin quý. Bột cá là nguồn thức ăn protein chứa đầy đủ tất cả axit amin cần thiết. Đặc biệt là lizin và metionin. Hệ số tiêu hóa bột cá 85 – 90%, bột đầu tôm có 33 – 34% protein. Trong đó có 4 – 5% lizin; 2,7% metionin, giàu canxi, photpho, các khoáng vi lượng và chất màu.

Thức ăn bổ sung vitamin

Bổ sung các loại vitamin và hỗn hợp thức ăn được sử dụng dưới dạng premix vitamin. Đồng thời, cung cấp hỗn hợp đồng nhất các loại Vitamin A, D, E, K, B1, B2, B12, PP kháng sinh phòng bệnh và chất chống ôxy hóa hiệu quả.

Bổ sung chất khoáng vào thức ăn của vịt

Nhu cầu dinh dưỡng trong thức ăn của vịt

Chất khoáng có thể chia làm khoáng đa lượng và khoáng vi lượng.

  • Khoáng đa lượng: Một số chất khoáng đa lượng thường dùng để bổ sung vào thức ăn cho các loài thủy cầm như: Canxi cacbonat, đá vôi, bột sò, vỏ trứng, bột xương, natri, kali. Ngoài ra, còn nhiều các nguyên tố đa lượng khác.
  • Khoáng vi lượng: Một số khoáng vi lượng thường được bổ sung vào thức ăn như: Mangan sunfat, Mangan cacbonat dùng bổ sung Mangan cho thủy cầm. Sử dụng Coban clorua, dùng bổ sung Coban vào khẩu phần gia cầm, có thể thay Coban Clorua bằng Coban cacbonat hay Coban axetat.

Phối trộn thức ăn cho vịt

Dựa vào điều kiện cụ thể của từng địa phương mà các nguyên liệu sử dụng trong phối trộn làm thức ăn cho vịt khác nha. Thế nhưng, dù phối trộn thức ăn thế nào cũng cần đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Thành phần của thức ăn năng lượng thường chiếm 60 – 70% trong khẩu phần ăn của vịt. Khi sử dụng loại thức ăn này thường được ngâm hoặc nấu chín, để nguội. Sau đó phối trộn với thức ăn protein động vật và protein thực vật.

Hàm lượng thức ăn protein động vật không nên vượt quá 10%. Hàm lượng protein thực vật thông thường sẽ từ 20 – 25%. Nguồn thức ăn protein thực vật thường dùng là đỗ tương. Khi sử dụng thường được rang chín, nghiền nhỏ. Ngoài ra, cần bổ sung khoáng chất, vitamin vào khẩu phần ăn cho vịt hàng ngày, thành phần này chiếm khoảng 1%.

Nguồn: Traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *