Hướng dẫn kích thước chuồng gà chọi đúng tiêu chuẩn

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Gà chọi là một loại gà chiến nổi tiếng ở Việt Nam. Khắp các vùng miền đều có những người đam mê gà chọi. Họ cùng sống, cùng ngủ với những chú gà. Gà chọi tại Việt Nam được nuôi tại khắp miền tổ quốc. Mỗi vùng miền sẽ có các tên gọi khác nhau nhu gà đá, gà đòn.

Mỗi dịp tết đến xuân về, làng quê Việt Nam lại có các hội đá gà hòa chung không khí ngày xuân. Người chơi gà chọi một người kỹ tính, chăm chút. Gà chọi rất kén chủ nuôi, không phải ai muốn nuôi cũng được. Gà sẽ phát triển theo từng thời kỳ, mỗi giai đoạn người nuôi cần có hiểu biết. Khi chăm sóc theo thời kỳ chú gà sẽ phát triển toàn diện. Nếu chăm sóc sai, gà sẽ mất đi sự oai phong, uy nghiêm. Muốn chú gà mạnh khỏe, phát triển toàn diện thì đồ ăn, thực phẩm cũng cần có sự lựa chọn kỹ càng. Vậy kỹ thuật chăm sóc như thế nào? Chuồng gà chọi theo tiêu chuẩn nào? Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết chuồng gà chọi đúng tiêu chuẩn cho người mới chơi.

Hướng dẫn chi tiết kích thước chuồng gà chọi đúng tiêu chuẩn

Kích thước chuồng gà chọi đúng tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Gà chọi là loại gà đặc biệt, đòi hỏi sự chăm sóc vô cùng kĩ lưỡng. Thế nên, để xây nơi ở cho chúng, bạn cần tham khảo kích thước tiêu chuẩn để đảm bảo sức khoẻ cũng như hoạt động cho chúng.

Chuồng gà chọi tiêu chuẩn

Thông thường, kích thước phổ biến dành cho chuồng là 2- 4 mét vuông. Trong đó, chiều cao của chuồng khoảng 1,5 mét, chiều rộng và dài khoảng 2 mét. Khi làm, chủ nhân có thể lựa chọn xây bằng bê tông kiên cố hoặc gia công bằng sắt thép. Tuy nhiên, dù làm chuồng xây bê tong hay quay thép, bạn cũng cần phải chú ý một số điều sau:

  • Chọn mặt đất bằng phẳng, khô ráo, có độ ẩm vừa phải
  • Khi xây chuồng, sau lớp nền bê tông, đổ thêm lớp đất khoảng 1-2 tấc để tránh làm xước, hư móng gà chọi
  • Kích thước chuồng phải đủ rộng, thoáng mát, đủ không gian để chúng chạy nhảy, hoạt động
  • Trang bị thêm một sào bắc ngang phía bên trong chuồng để làm nơi cho gà bay, đậu…
CHuồng gà chọi bằng lưới b40

Ngoài chuồng xây bằng bê tông, bạn cũng có thể sử dụng thép và gỗ để quay lại thành chỗ ở cho gà. Tuy nhiên, cách thực hiện này chỉ áp dụng đối với những loại gà nhỏ. Còn đối với gà có kích thước lớn, cần phải làm chuồng kiên cố để bảo vệ

Cách làm chuồng gà chọi hợp lý

Khi làm chuồng gà, ngoài kích thước theo tiêu chuẩn, bạn cũng nên chú ý them cách đặt hướng chuồng, trang thiết bi vệ sinh để đảm bảo nơi ở của gà luôn sạch sẽ an toàn. Theo kinh nghiệm dân gian truyền lại, khi xây chuồng gà, nên tránh đặt chuồng xây về hướng đông, vì đây là hướng kị với gia súc, gia cầm, làm ăn, nuôi nấng sẽ không thuận lợi.

Khi xây theo mô hình trang trại gà chọi, nếu xây bằng tấm ván, tránh để kẽ hở để gà hai bên chuồng không thấy được nhau, tránh kích động, ẩu đả lẫn nhau. Ở bốn góc chuồng, có thể treo lá tram hoặc lá sầu đâu để tránh bọ mạc, giữ sức khỏe cho gà.

Đối với phần mắt cáo bên ngoài chuồng gà, nên chọn loại có mắt lưới nhỏ. Khóa và chốt cửa cũng nên đầu tư gia công thật chắc chắn. Bởi gà chọi là looài vật có giá trị, tránh bị ăn trộm, mất cắp…

Vị trí đặt chuồng gà chọi

Nguồn: Dagacampuchia.net

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *