Hướng dẫn nuôi gà tre mái đẻ & gà tre thịt theo từng giai đoạn

mất:4 phút, 45 giây để đọc.

Gà tre là một giống gia cầm bản địa khá phổ biến tại khu vực miền Nam Việt Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Là giống gà có trọng lượng khá nhẹ và kích cỡ khá nhỏ, trước đây chúng thường được nuôi để làm cảnh. Có khả năng nói đây là giống gà nhỏ nhất Việt Nam nếu như không tính đến các giống gà cảnh ngoại nhập.

Các hàng hóa từ gà tre ngày càng trở nên phổ biến trên thị trường. Nhu cầu về thịt và trứng của gà này có xu thế tăng đều theo từng năm. Nhiều gia đình nhờ kiểm soát được xu hướng này đã phát triển thành công mô hình nuôi gà tre thương phẩm, cung cấp nguồn thu nhập lớn và ổn định. kiểm soát được cách nuôi gà tre hiệu quả sẽ giúp cho toàn thể có thêm cơ hội phát triển sản xuất, phát triển kinh tế để làm giàu cho chính mình và cho quê hương.

Gà tre là giống gà nhỏ nên những ở thời kỳ đầu sức đề kháng của chúng kém dễ bị nhiễm lạnh mà chết. Việc nuôi trưởng thành thành công gà tre có tỷ lệ rất thấp, gà tre không thể nuôi theo hình thức công nghiệp nên có giá thành cao. Trong bài viết này, xxe.vn sẽ thể hiện tới mọi người cách nuôi gà tre đang được áp dụng tại nhiều trang trại trên cả nước.

Chọn gà tre giống

ga-tre-hinh-anh-1

Thông thường, gà tre sẽ được chọn giống từ những cá thể mới nở từ 1 – 3 ngày. Gà con đạt tiêu chuẩn sẽ có một số đặc điểm như sau:

 • Khối lượng: 15 – 18g/con
 • Bộ lông có màu vàng bông và sợi lông mịn đều, không loang lổ
 • Gà con phải nhanh nhẹn, mỏ khép kín, chân láng bóng và mạnh khỏe. Để có thể đi lại bình thường, bụng thon, rốn kín.
 • Khi chọn gà giống cần chú ý rằng gà con không được có bất kì dị tật nào
 • Ngoài ra, bà con có thể nhìn vào mắt gà để biết thể trạng, nếu mắt sáng và lanh lẹ sẽ có tiềm năng phát triển tốt.

Khi chọn được một đợt giống tốt thì chất lượng đàn gà tre sau này sẽ rất cao và phát triển nhanh.

Xây dựng chuồng trại

ga-tre-hinh-anh-2

Chuồng nuôi gà này phải ưu tiên chọn vị trí khô ráo, thoáng mát. Bên cạnh đó, bà con nên xây chuồng theo hướng Đông Nam. Hoặc tốt nhất là hướng Đông để đón nắng sớm và tránh nắng gắt buổi chiều.
Tiếp đến là tính diện tích chuồng để sắp xếp mật độ đàn gà hợp lý:

 • Nuôi nhốt hoàn toàn thì mật độ từ 8 – 10 con/m2 là hợp lý nhất
 • Đối với mô hình bán tự nhiên thì tính luôn cả diện tích thả vườn thì mật độ khoảng 1 – 1.2 con/m2 là tốt nhất.

Vật liệu làm chuồng gà rất đa dạng nhưng để sử dụng lâu dài. Và dễ dàng vệ sinh thì bà con nên làm chuồng bằng lưới thép có khung sắt. Chuồng nuôi nên có chân cao 0.4 – 0.5m để hạn chế ảnh hưởng của các loài động vật gây hại như rắn, chuột… Và cũng góp phần làm cho chuồng thoáng mát hơn.

Khi nuôi gà tre cần có lồng úm cho gà con vì gà mới sinh không thể tự duy trì thân nhiệt ổn định. Kích thước lồng úm cho 100 gà con là 2x1x0.5m. Xung quanh được bao bằng bạt hoặc vải. Giữa lồng có thiết bị sưởi (đèn sưởi hoặc lò sưởi…).

Một điểm đặc biệt nữa trong chăn nuôi gà tre đó là phải trang bị bể tắm cát có hỗn hợp cát mịn, diêm sinh và tro bếp. Khi gà mái bước vào giai đoạn đẻ trứng thì bà con cần lót ổ cho gà. Ổ nên bện bằng rơm khô, đặt tại ví trí cách xa máng nước để tránh bị ướt.

Thức ăn cho gà tre

ga-tre-hinh-anh-3

Gà tre có đặc điểm là rất nhạy cảm với các loại thức ăn bị mốc, ôi thiu. Do đó cần thay thức ăn hàng ngày cho đàn gà. Thức ăn cho gà tre trong mô hình nuôi thương phẩm gồm có:

 • Cám công nghiệp
 • Ngô xay
 • Tấm
 • Các phế phẩm công nghiệp
 • Rau
 • Giun đất (có thể nuôi kèm)
 • Sạn sỏi nhỏ (<0.5cm)

Bà con nên đặt các máng ăn và máng uống tại vị trí trung tâm. Để tất cả gà đều có thể tiếp cận và ăn được. Bên cạnh đó là bề mặt màng nên bọc lưới ô vuông. Để tránh rơi vãi thức ăn và gà bới làm hư hỏng.
Khi nuôi gà mái đẻ thì chế độ dinh dưỡng cần được tăng cường thêm để kích thích năng suất đẻ. Sau đây là công thức trộn thức ăn tham khảo dành cho gà tre mái đẻ: 12% lúa – 21% tấm – 16% cám – 33% ngô – 4% đậu nành – 8% bột xương +cá – 3% bột rau củ – khoáng Premix

Phòng ngừa dịch bệnh

Mặc dù sức đề kháng của gà tre rất tốt, ít khi bị bệnh. Nhưng bà con cần tiến hành tiêm chủng vacxin. Và dùng các loại kháng sinh với liều lượng hợp lý để phòng bệnh. Các loại vacxin thường dùng cho gà tre là Newcastle, Gumboro, đậu gà, cúm, tụ huyết trùng, cầu trùng, thương hàn…
Ba tiêu chí “ăn sạch – ở sạch – uống sạch” là phương châm hàng đầu để phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gà tre.

Nguồn: Sotaynongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.