Chia sẻ bí kíp kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc gà Ác

mất:4 phút, 11 giây để đọc.

Gà ác được gọi là ô cốt kê, ô kê. Chúng thuộc họ trĩ và có tên khoa học nước ngoài là Gallus gallus domesticus brisson. Đây là loại gà có kích thước nhỏ, đã được thuần hóa và nuôi dưỡng.

Gà ác được thuần hóa và phát triển đầu tiên ở một vài tỉnh như Long An, Trà Vinh, Kiên Giang. Đặc điểm nhận dạng: thân hình nhỏ, nhẹ, thịt xương màu đen, lông trắng tuyền xù như bông, mỏ, chân cũng màu đen, mào cơ màu đỏ tím khác với các giống gà khác chân có 5 ngón nên còn gọi là gà Ngũ trảo — và có lông chiếm đa phần.

Thịt gà ác có giá trị dinh dưỡng rất cao và được xem là ngon nhất trong các loại gà hiện tại. Các công dụng của gà ác đối với sức khỏe dựa vào thành phần dinh dưỡng của thịt. Thịt gà ác có công dụng phòng chống mệt mỏi rất hiệu quả, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí và nâng cấp hệ câng bằng miễn dịch. Trên thực tế, để nâng cao công dụng của gà ác, người xưa thường phối hợp với một số dược liệu và chế trở thành những món ăn – bài thuốc (dược thiện) – vừa dễ sử dụng vừa phát huy triệt để công dụng của gà ác.

Vậy làm cách nào để nuôi dưỡng và chăm sóc loại Gà Ác bỗ dưỡng này. Hãy cùng xxe.vn theo dõi bài viết này nhé!

Lồng úm cho gà con 

Bà con chú ý lồng úm nuôi 100 con gà ác cần có chiều dài 2m, rộng 1m và cao 0,5m. Lồng úm để đứng trên chân cao 0,4m hoặc cách nền 0,1m, dưới đáy có lót bằng lưới ô vuông có kích thước cỡ 1cm2. Như vậy, lồng vừa thoáng mát, sạch sẽ, phù hợp với điều kiện phát triển của gà con.

Chăm sóc, nuôi dưỡng  gà đạt hiệu quả cao

ga-ac-hinh-anh-1

Khi úm gà, bà con phải nhớ luôn vệ sinh và sát trùng chuồng úm, máng ăn, máng uống 5-7 ngày trước khi đưa gà vào nuôi úm. Lót sàn chuồng úm bằng giấy báo suốt 3 ngày đầu và thay giấy mỗi ngày. Như vậy, mới đảm bảo môi trường nuôi gà sạch sẽ và an toàn.

Trong quá trình nuôi cũng phải thường xuyên chú ý đến nhiệt độ của lồng úm và thân nhiệt của gà con. Cần dùng 1 bóng đèn 75W (hay đèn dầu lớn) cho 1m2 chuồng úm trong suốt tuần đầu và che xung quanh chuồng úm.

Điều chỉnh nhiệt sưởi ấm trong thời gian úm sao cho phù hợp nhất. Nếu gà con 1 ngày đến 1 tuần tuổi thì bà con cần khoảng 34-35 độ C cho gà. Từ 1 – 2 tuần là giảm nhiệt độ xuống còn khoảng 30-31 độ C. Từ 2 – 3 tuần là 28-29 độ C. Nhiệt độ trong phòng để chuồng úm bà con nên giữ điều hoà trong cả quá trình chăn nuôi khoảng 25-28 độ C cả ngày lẫn đêm.

Cần sử dụng 100% thức ăn công nghiệp cho gà ăn và cho ăn tự do từ 1 ngày tuổi đến khi xuất bán (5 tuần tuổi). Với công thức thức ăn như sau: năng lượng 2.950-3.000 Kcal, đạm 22-24%, canxi 1%, photpho 0,53%.

Phòng bệnh hiệu quả

ga-ac-hinh-anh-2

Trong quá trình chăn nuôi, bà con cần lưu ý phải thường xiêm tiêm vacxin phòng bệnh cho gà. Thường xuyên theo dõi tình trạng đàn gà để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Nếu gà từ 3-5 ngày tuổi cần phải ngừa dịch tả bằng cách dùng thuốc IB 1 liều/con. Nhỏ vào mắt. Nếu gà từ 7-10 ngày tuổi ngừa bệnh Gumboro 1 liều/con nhỏ vào mắt.

Khi gà có độ tuổi gà hơn thì càng phải chú ý khi dùng thuốc. Nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thịt của gà. Gà từ 10-12 ngày ngừa bệnh 1 liều/con tiêm xuyên màng cánh của gà. Nếu tuổi từ 14-18 ngày ngừa bệnh bằng Gumboro 1 liều/con nhỏ mắt hoặc uống. Và khi gà 21 ngày tuổi thì ngừa dịch tả + IB 1 liều/con nhỏ mắt.

Bà con có thể phòng ngừa bệnh cầu trùng bằng một trong các loại thuốc sau: Anticoc. Avicoc hay ESB với liều 1g/lít vào các thời điểm gà 10-13 ngày và 18-20 ngày tuổi. Chỉ cần pha nước với vitamin 3-5 ngày/tuần cùng với một trong các loại thuốc: Vitaperos 0,2g/lít. Solminvit 0,5g/lít, Vitalytes 0,75g/lít… Là đã đạt hiệu quả tốt cho gà. Ngoài ra, cũng có thể trộn thuốc trong thức ăn với liều trộn trong 1kg thức ăn gấp đôi liều pha trong 1 lít nước uống.

Nguồn: Chephamsinhhoc.net

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.