Kỹ thuật chăm sóc gà H’Mông quý hiếm hiệu quả cực lớn
Vào thời điểm hiện tại gà H’mông phổ biến khá rộng lớn ở nhiều ở các địa phương và trước tiên đây cũng là một trong những món được ưa thích hàng đầu tại Nam Phương Khánh Hòa. Để phân biệt với gà ác hay gà Ô Kê thì người H’mông chỉ gọi đơn giản là gà đen nhưng người dân các vùng khác thì gọi là gà H’mông.
Gà H’Mông là một giống gà rất quý hiếm mà duy nhất người đồng bào Mông ở Tây Bắc mới có. Cho đến nay nguồn gốc của gà H’mông vẫn còn là một ẩn số. Chỉ biết rằng chúng đã đi vào cuộc sống của bà con người Mông và là một đặc trưng của núi rừng Tây Bắc từ lâu. Giá trị của gà H’mông xếp vào hàng thượng gia so với các giống gà ở nước ta hiện nay.
Gà H’mông còn được xem là một vị thuốc quý, là một trong những nguyên liệu làm nên nhiều vị thuốc sửa đổi và nâng cấp sức khỏe. Từ thời các vị vua chúa, gà H’mông được dâng lên như một vị thuốc tăng cường sinh lực và tráng thân kiện thể . Hãy cùng xxe.vn theo dõi cách nuôi và chăm sóc giống gà quý hiếm này nhé!
Gà H’Mông được coi là món ăn đặc sản
Gà H’Mông hay còn gọi là gà Mông, gà Mông đen hay gà Mèo hay gà xương đen. Là một giống gà nội địa của Việt Nam có nguồn gốc ở miền núi phía Bắc. Giống gà H’Mông là giống gà quý hiếm. Có đặc điểm là thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào bậc nhất trong các giống gà ở Việt Nam hiện nay. Ngoài việc sử dụng làm thực phẩm, người tộc H’Mông còn nấu cao để bồi bổ sức khoẻ. Hiện nay gà H’Mông thương phẩm được coi là món ăn đặc sản.
Giống gà này chủ yếu được nuôi ở các tỉnh miền núi phía bắc, trong những năm gần đây, nhiều người chăn nuôi quan tâm đặc biệt đến giống gà này. Theo các chuyên gia về chăn nuôi, gà H’Mông thường rất dễ nuôi với nhiều loại thức ăn đơn giản, dễ tìm như rau muống, lúa, sắn. Hầu hết các loại gà H’Mông đen thường có sức sống mạnh, đề kháng tốt nên có khả năng chóng chọi với bệnh tật, đa phần không bị vướng bệnh tật gì trong quá trình phát triển. Khi chọn giống gà con thì chọn gà nhanh nhẹn, mắt sáng, lông bông, bụng gọn, chân mập. Tránh chọn những con gà khô chân, vẹo mỏ, hở rốn, bụng sệ, lỗ huyệt bết lông.
Chuẩn bị điều kiện nuôi
Trước khi tiếp nhận gà về nuôi cần phải chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện vật chất kỹ thuật như: Chuồng nuôi, rèm quây, chụp sưởi, máng ăn, máng uống. Tất cả phải khử trùng trước khi sử dụng 5 – 7 ngày. Chuẩn bị đầy đủ thức ăn, thuốc thú y cho đàn gà.
Chuồng nuôi phải đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, kín ấm vào mùa đông. Nền chuồng phải cao ráo dễ thoát nước. Chất độn chuồng: Có thể dùng trấu, dăm bào sạch, hoặc rơm rạ mới, lót dày 5 – 7 cm. Chú ý chất độn phải khử trùng formol 2% trước khi dưa gà vào nuôi 3 – 5giờ.
Mật độ gà nuôi trên nền độn chuồng: Đối với gà từ 1 – 7 tuần tuổi : 15 – 20 con/m2; 8 – 20 tuần tuổi : 7 – 10 con/m2; >20 tuần tuổi : 3 – 4 con/m2
Nuôi trên sàn lưới: 1 – 3 tuần tuổi : 40 – 50 con/m2; 4 – 12 tuần tuổi : 10 – 12 con/m2
Thức ăn cho gà
Khẩu phần ăn được cân đối đủ các chất dinh dưỡng đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn nuôi. Thức ăn phối trộn pha chế đa nguyên liệu. Sử dụng đạm nguồn gốc thực vật, động vật, premix vitamin, khoáng vi lượng, v.v…
Không dùng nguyên liệu bị nấm mốc, nhiễm độc tố aflatoxin hoặc bột cá có hàm lượng muối cao. Dùng đỗ tương phải rang chín gà mới tiêu hoá được. Nếu sống gà ăn sẽ bị rối loạn tiêu hoá (bị ỉa chảy).
Chăm sóc nuôi dưỡng
Gà được ăn tự do suốt ngày đêm. Thời gian chiếu sáng 24/24 giờ (ban ngày dùng ánh sáng tự nhiên, đêm thắp sáng bằng điện). Trong điều kiện thời tiết và nhiệt độ của môi trường thuận lợi (ấm áp, khô ráo). Sau 3 – 4 tuần tuổi, nếu thời tiết lạnh dưới 20 độ C sau 5 – 6 tuần có thể cho gà vận động. Để giúp cơ thể săn chắc khi mổ thịt không bị nhão.
Nước uống: Cần cho gà uống nước sạch và tăng sức đề kháng trong những ngày đầu pha vào 5 gam đưòng gluco + 1 gam vitamin c/1 lít nước. Sử dụng chụp nước uống tự động bằng loại nhựa 1,5 lít thì 3 máng/100 gà, loại 3,8 lít thì 1 máng/100 gà. Thường sử dụng loại máng uống 1,5 lít tốt hơn. Gà con không nhảy vào máng và thuận lợi hơn.
Vị trí đặt chụp nước có khoảng cách thích hợp với khay ăn để thuận tiện cho gà uống nước. Hàng ngày thay nước 2 – 3 lần, để nước không bị ôi chua khi thức ăn lẫn vào. Ngày đầu mới xuống chuồng, đầu tiên cho gà uống nước trước, sau 2 – 3 giờ mới cho gà ăn.
Máng ăn: Đảm bảo đầy đủ máng ăn để gà không chen lấn và ăn đồng đều. Trong 2 – 3 tuần đầu sử dụng khay ăn bằng tôn hoặc nhựa với kích thước 3 x 50 x 80 cm cho 100 gà con. Có thể dùng mẹt tre 100 gà/2 mẹt tre.
Nguồn: Vietq.vn