Mách người nuôi cách làm chuồng nuôi ngan thịt như nào
Ngan thịt thường xếp vào hàng thịt khá đắt tiền và hiếm không được phổ biến như vịt. Ngan có thể trưởng thành nhanh chóng mặt sau gần một tháng trưởng thành không giống như vịt ngan tiêu thụ lượng thức ăn ít hơn. Ngan ít bị bệnh dịch và khá ôn hòa cũng như có khả năng tự kiếm ăn.
Theo như nhiều nhà hàng thì thịt ngan được nhiều khách ưa chuộng cho gia cầm so với giá trị kinh tế với các loại thương phẩm khác. Thịt Ngan là loài gia cầm có sự ổn định giá và giá khá cao đặc biệt trong nhiều năm liền mà chưa hề rớt giá.
Công tác chuẩn bị dụng cụ chuồng trại
Nếu các nhà trại nuôi nhiều đợt ngan trong một năm cần vệ sinh chuồng trại. Và thời gian giữa các đàn phải có 10-20 ngày chuồng để trống và vệ sinh dụng cụ sạch sẽ. Các quy trình xử lý nền theo quy trình tiêu chuẩn được đặt ra khử trùng bằng vôi và formol ít nhất một tuần một lần. Ngoài ra thì khi đã đưa ngang xuống chuồng cần có thêm một lần vệ sinh khử trùng cuối nhé.
Máng ăn cho ngan hiện nay trên thị trường có rất nhiều chủ yếu đã bán sẵn cho bà con. Bà con mua về nên chúng ý đến kích thước máng ăn và mật độ đàn để đảm bảo ngan không bị đói thiếu nước uống. Dùng máng ăn có thể bằng tôn, bằng nhựa có kích thước 65cm – 2,5 m sử dụng cho 75 – 105 con 1 máng.
Máng uống quan trọng
Vì ngang là loại gia cầm ưa nước nên thiếu nước là điều không thể được. Tùy vào gia đoạn mà chúng ta có thể có những mức cung cấp nước theo quy định. Vào giai đoạn từ 10- 20 ngày tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít. Giai đoạn một tháng đến ba tháng tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít. Dùng cho 20-30 con 1 máng đảm bảo cung cấp 0,3-0,5 lít nước mỗi con 1 ngày. Đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.
Chụp sưởi khá cần với ngan con và một số mùa lạnh trong năm. Chuồng ngan nên có hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp nhiệt cho đàn con. Dùng bóng đèn 75W 1 quây (60 – 70 ngan). Mùa đông 2 bóng 1 quay, ở nhiều nơi không có điện dùng bếp than lò ủ trấu v.v… Chuồng dù thoáng hay kín đều phải có ống thông khí thải của bếp trấu và lò ủ trấu ra ngoài chuồng. Nếu không hàm lượng khói gạt và khí độ cao sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe đàn ngan.
Sân chơi phải được quây quấn cẩn thật nhằm đảm bảo vệ sinh và cách ly. Dùng cót ép làm quây, chiều cao 0,5m; dài 4,5; Sử dụng cho 60-70 con 1 quây, từ ngày thứ 5. Tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3, đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan vận động, ăn uống được thoải mái.
Rèm che
Dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi ngan con để giữ nhiệt và tránh gió lùa. Chất độn chuồng: Nhiều khu có khí khậu khắc nhiệt thì không nên để sàn bê tông hay xi măng chúng ta nên độn chuồng phải đảm bảo độ ấm cho cả đàn ngang nhất là vào sáng sớm tối muộn. Sàn phải khô, sạch, không ẩm mốc sử dụng phôi bào, trấu, nếu không có dùng cỏ rơm khô băm nhỏ v.v…Và chất độn chuồng phải được phun thuốc sát trùng bằng formol 2%. Chất độn chuồng nuôi ngan phải thay thường xuyên.
Nguồn : Gathavuon.net