2 giai đoạn nuôi gà thịt cần đặc biệt chú ý để sản lượng tốt nhất
Chăn nuôi gà thịt là một hình thức kinh doanh thu lợi nhuận cao; giúp bà con nông dân thoát nghèo nhanh chóng. Mô hình chăm gà thịt vô cùng đa dạng; có những kinh nghiệm của mỗi người để thu được sản lượng cao nhất. Đặc điểm chung của nuôi giống gà thịt theo mô hình trang trại; là giúp việc chăn nuôi thành một quy trình chăm sóc đơn giản; dễ quản lý, chăm sóc và bảo vệ đàn gà khỏi dịch bệnh tốt hơn.
Việc nuôi gà thịt chia thành nhiều giai đoạn; mỗi giai đoạn lại có những phương pháp nuôi gà riêng. Chỉ cần chú ý chăm sóc đặc biệt cho 2 giai đoạn; dưới đây sẽ đảm bảo cho đàn gà thịt của nhà bạn lớn nhanh; khỏe mạnh, chất lượng thịt tốt, phòng được nhiều dịch bệnh tốt hơn cho đàn gà.
Giai đoạn 1 – 3 tuần tuổi
Trước khi đưa gà con vào nuôi phải chuẩn bị chuồng nuôi; các dụng cụ và trang thiết bị cần thiết theo đúng quy định. Nếu nuôi gà vào mùa đông, cần sưởi ấm chuồng nuôi; trước khi thả gà vào. Khi vận chuyển gà về; thả ngay gà vào chuồng úm.
Chuẩn bị thức ăn, nước uống đầy đủ và cho gà uống nước; ngay sau khi thả gà vào chuồng. Ðể gà con nhanh chóng làm quen với máng uống; bắt và nhúng mỏ một số gà con vào máng nước; những con khác sẽ uống theo. Nước cho gà uống không nên quá lạnh; hay quá nóng, nhiệt độ nước uống thích hợp là 20 độ. Không để nước uống bị bẩn và lớp đệm lót chuồng bị ướt.
Hòa nước với đường Glucose nồng độ 5% cho gà uống khoảng 5 – 6 giờ sau khi thả vào quây để cho gà hồi phục sau thời gian vận chuyển. Sau đó hòa vitamin, chất điện giải và kháng sinh cho gà con uống liên tục 3 – 5 ngày.
Tối thiểu sau khi cho gà uống nước 2 – 3 giờ mới bắt đầu cho gà ăn. Khi cho gà ăn nên cho mỗi lần một ít thức ăn và cho ăn nhiều lần trong ngày để thức ăn luôn tươi mới, kích thích gà ăn được nhiều thức ăn.
Thường xuyên quan sát xem sự phân bố của đàn gà và kiểm tra nhiệt độ úm có thích hợp không. Tránh để bị gió lùa vào chuồng nuôi.
Khi gà con được 3 – 4 ngày tuổi, nới rộng quây úm để cho gà có diện tích thích hợp. Sau đó khoảng 2 – 3 ngày, nới rộng quây úm một lần cho đến khi mở rộng hết diện tích của quây.
Nuôi gà thịt giai đoạn từ 4 tuần tuổi đến xuất chuồng
Phải đảm bảo độ thông thoáng chuồng nuôi. Mùa hè nên bố trí thêm quạt để giảm nhiệt độ và tăng lượng không khí mới.
Cho gà ăn lúc trời mát như sáng sớm, chiều tối hoặc ban đêm. Vào những giờ nóng gắt không nên cho ăn để đề phòng gà chết nóng. Cách nuôi gà thịt nhanh lớn chính là nguồn thức ăn phải cung cấp đủ dinh dưỡng cũng như đầy đủ nước uống cho gà. Hàng ngày phải làm vệ sinh máng ăn, máng uống sạch sẽ, không để thức ăn dư thừa trong máng lên men mốc. Thường xuyên kiểm tra nước uống, đảm bảo cho gà luôn có đủ nước uống trong, sạch và mát.
Không để lớp độn chuồng bị ẩm ướt, nếu lớp độn chuồng bị ẩm ướt gà dễ nhiễm các bệnh như: Cầu trùng, viêm ruột hoặc ký sinh trùng, bàn chân và chân bị viêm, nhiễm trùng và một số bệnh khác. Nếu phát hiện gà ốm phải nhanh chóng cho gà ốm cách ly để điều trị, tránh lây bệnh cho những con khác. Tiêm phòng định kỳ với đầy đủ các loại vaccine theo khuyến cáo của cơ quan thú y. Bên cạnh đó bổ sung vitamin và khoáng chất giúp cho đàn gà thịt có sức khỏe tốt nhất để chống lại các dịch bệnh.
Nguồn: Tapchigiacam.vn