Kỹ thuật chăn nuôi gà công nghiệp thương phẩm
Gà công nghiệp thương phẩm hoặc gà thịt công nghiệp, là loại gà được nuôi tập trung theo quy trình và phương pháp công nghiệp. Đây là những con gà thịt được nuôi, nuôi và vỗ béo để lấy thịt.
Ngày nay, ngành chăn nuôi gia cầm đã trở thành một ngành thay đổi lớn trong tư duy và lối sống của người nông dân Việt Nam. Hiện nay ngành nông nghiệp không chỉ tự cung tự cấp mà còn tham gia chăn nuôi để tận dụng phụ phẩm nông nghiệp, chăn nuôi hiện nay cũng là một nghề siêu lợi nhuận, đòi hỏi người nông dân phải có kiến thức và khoa học, chỉ có kinh phí ổn định mới có thể thành công.
Gà ISA 30 MPK, có xuất xứ tại Pháp, năng suất cao, trọng lượng bán được giảm từ 2,8 kg đến 3,0 kg trong 49 ngày. Tiêu tốn thức ăn thấp: 1,8-2,1 kg/1 kg thể trọng. Đây là giống gà cao sản, tốc độ sinh trưởng nhanh, ngoại hình đẹp, trọng lượng thịt thương phẩm cao, ít mỡ, kháng bệnh tốt, hoàn toàn thích nghi với điều kiện khí hậu Việt Nam
Gà AA và gà ISA Vedes, đây là hai loại gà công nghiệp có nguồn gốc của Mỹ và Pháp, tuổi trung bình 49 ngày đạt trọng lượng tăng 2,5 kg/kg, tỷ lệ sống 92-95%.
Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi
Sử dụng thuốc sát trùng cho toàn bộ nền, vách, nóc, máng, lồng, chụp sưởi và các dụng cụ chăn nuôi. Sau khi sát trùng cần bỏ trống chuồng trại ít nhất từ 7 – 10 ngày. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho chuồng nuôi, trong 10 ngày đầu cần rửa sạch máng ăn uống 2 lần/ngày tránh tình vi khuẩn có cơ hội phát sinh. Luôn giữ ấm cho cho gà tùy theo điều kiện thời tiết để điểu chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.
Chuồng úm và cách úm gà:
Cần vệ sinh và khử trùng chuồng trại bằng thuốc sát trùng sau đó rải 1 lớp trấu hoặc phơi bào có độ dày 5-10 cm để lót ấm trước khi cho gà vào úm.
+ Sử dụng cót ép cao khoảng 45cm; đường kính tùy thuộc vào số lượng gà. Mỗi ổ úm tối đa là 500 con.
* Hoàn thiện phần lót chuồng bạn chuẩn bị tiếp đến thiết bị sưởi ấm: sử dụng điện có chao hoặc bóng sưởi chuyên dụng công suất 100w hoặc các loại bếp than, bếp củi không chứa khí độc hại.
Kỹ thuật cho gà ăn kiểu công nghiệp
Nước uống: sử dụng bình tròn treo vừa tầm gà uống được chứ không nên để bệt trên mặt đất như vậy sẽ làm ướt ướt. Khay uống nước phải trong sạch đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho gà.
Thức ăn: Khi bắt gà con về nên cho gà uống nước; sau đó vài giờ mới cho gà ăn. Cho gà ăn cả ngày và đêm mỗi ngày từ 4-6 lần. Đối với thức ăn thừa cần sàng lại để loại bỏ rác và phân lẫn vào thức ăn.
Sử dụng khay tròn để cho gà công nghiệp ăn
Đối với gà công nghiệp bạn có thể cho ăn 2 loại thức ăn sau đây mà không cần pha trộn với các nguyên liệu khác: Thức ăn hỗn hợp Con Cò C28A dành cho gà thịt từ 1-12 ngày tuổi. Thức ăn hỗn hợp Con Cò C28B dành cho gà thịt từ 13 – 24 ngày tuổi. Thức ăn hỗn hợp Con Cò C29 dành cho gà thịt từ 25 – 49 ngày tuổi. Hoặc thức ăn đậm đặc con cò C20 ĐB; loại này bà con có thể trộn thêm cám ngô; cám gạo để giảm chi phí chăn nuôi mà tận dụng được những nguyên liệu có sẵn của gia đình.
Vệ sinh thú y
Thường xuyên kiểm tra gà nếu thấy hiện tượng gà kém ăn cần cách ly ngay để phòng bệnh. Nuôi gà cần giữ cho chuồng trại luôn thoáng mát, sạch sẽ. Cửa chuồng cần có hố sát trùng bằng crezin 3% hoặc vôi bột.
Lưu ý: không nên nuôi cùng lúc nhiều loại gà lứa tuổi khác nhau; hạn chế khách tham quan tiếp xúc hay lại gần chuồng nuôi. Nên chọn thời điểm chăn nuôi gà để phục vụ đúng dịp tết; đám cưới… như vậy gà bán sẽ được giá./.
Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn