Cách vỗ béo vịt xiêm giúp tăng năng suất thu nhập

mất:3 phút, 15 giây để đọc.

Vịt xiêm có lẽ là loài gia cầm không còn quá xa lạ đối với các hộ chăn nuôi hiện nay. Với những ưu điểm vượt trội so với những loại gia cầm khác nên vịt xiêm được nhiều bà con lựa chọn. Nhu cầu thị trường sử dụng các sản phẩm thịt, trứng ngan ngày càng tăng. Do đó, để nâng cao năng suất và chất lượng thịt thì bà con nên tìm hiểu cách vỗ béo vịt xiêm trước khi bán ra thị trường.

Hầu hết các hộ gia đình sẽ sử dụng phương pháp chăn nuôi vịt xiêm chăn thả. Do đó, cách vỗ béo vịt xiêm thịt vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Vậy bí quyết vỗ béo như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!  

Tại sao cần biết cách vỗ béo vịt xiêm?

Những con vịt không được bỗ béo thì thịt khi ăn sẽ rất khô, da dai và xương cứng. Do đó, vỗ béo được xem là công đoạn quan trọng giúp cho ngan có mức độ thịt ngon hơn, thơm hơn. Vì vậy trước khi bán ta cần vỗ béo cho vịt.  Nhiều người dùng cám công nghiệp hoặc dùng 1 loại thuốc đóng gói của Trung Quốc. Điều này hoàn toàn sai lầm, sử dụng thuốc không những làm thịt bị nhạt hoặc có mùi hôi mà còn gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người nếu ăn phải. Cách vỗ béo tốt nhất đó chính là thức ăn nhà nông. Vừa giúp vịt nhanh tăng trọng mà thịt còn rất ngon.

Vỗ béo vịt xiêm để xuất chuồng

 

Những cách vỗ béo vịt xiêm giúp tăng năng suất thu nhập

Cách 1

Thông thường, chủ chăn nuôi sẽ nhốt cả bầy vào chuồng với mật độ 6 con/m2. Luôn cung cấp đầy đủ nước sạch cho vịt uống. Đồng thời, chuồng cần phải được che tối càng tốt, nhưng phải thoáng vì thân nhiệt vịt rất nóng. Đối với ngày đầu khi mới nhốt, bà con nên xay vỡ đậu nành và gạo nếp lứt ngâm nước 1 giờ. Sau đó vớt ra trộn với thức ăn thường ngày tỷ lệ 3 phần đậu, nếp 7 phần lúa, bắp. Mang hỗn hợp này cho vịt ăn ngày 3 bữa. Sau 18 giờ đêm thì có thể thả vịt ra ngoài vũng nước cho tắm rửa.

Buổi tối, vịt chỉ tắm chốc lát sau đó là vào chuồng. Cứ như vậy, 3 ngày cho ăn thêm mỗi con 5-10 con ốc hột đập dập vỏ hoặc ít cá nhỏ. Sau 20 ngày trở lên có thể đem đi bán. Cách vỗ béo vịt xiêm này bạn sẽ thấy rõ sự phát triển vượt bậc của vịt.

Cách 2

Sử dụng gạo lứt nấu cơm vừa chín thì đảo bã đậu nành (đã lọc bột để làm tàu hủ, đậu phụ) vào với tỷ lệ 1 kg gạo, 1kg bã. Sau khi trộn thì đậy vung lại và sưởi than cho chín cơm. Bà con nên dỡ dàn mỏng ra tấm bao cho vừa nguội.

Vịt xiêm được nhiều hộ nông dân lựa chọn để chăn nuôi

Ứng với 5kg cơm thì dã nát thì sẽ kèm thêm 100g men nấu rượu rắc đều. Sau đó đem ủ vào trong 1 cái thạp hoặc lu như cách người ta làm rượu vậy. 2 bữa sau trộn 1 chén ăn cơm, cơm và bã đậu với thức ăn thường cho vịt ăn vào buổi tối. Còn với buổi sáng và buổi trưa chỉ cho vịt ăn lúa, bắp. 10 – 15 ngày là bán, không nên để lâu. Bởi nếu để lâu nữa vịt quá béo nhiều mỡ ở da, bị chê.

Nếu gia đình có đám tiệc chủ động sử dụng cách vỗ béo vịt xiêm bằng cách 2 này. Đảm bảo vịt xiêm ăn thịt rất ngon lại dễ làm lông.

Nguồn: Sotaynongnghiep.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.