Hướng dẫn chi tiết cách làm chuồng nuôi vịt mới nhất hiện nay

mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Với truyền thống của chúng ta nuôi vịt thật đơn giản. Thường dân ta nuôi ở quy mô hộ gia đình và nuôi vịt theo kiểu chăn thả. Vịt sẽ được thả tự do ở ao hồ ruộng đồng tuy nhiên với hình thức trang trại. Thì kiểu cách chăn vịt xưa cũ này không còn phù hợp nữa. 

Việc vịt chăn thả vào tự nhiên sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều vấn đề như : kiểm soát số lượng kém; vệ sinh không được đảm bảo; nguy cơ lây lan bệnh dịch rất cao. Cũng với yêu cầu tất yếu của nhu cầu chăn nuôi hiện nay bài viết này chúng tôi xin chia sẽ đến bà con mô hình nuôi vịt nhốt hoàn toàn trong chuồng. Mô hình mới này được các bác nông dân áp dụng nhiều và đã thành công đáng nể. Chăn nuôi kiểu mới này khá đơn giản mà hiệu quả khá cao đồng thời  giúp hạn chế được dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Những yêu cầu cơ bản  khi xây dựng chuồng trại nuôi vịt

Riêng đối với mô hình nuôi vịt nhốt chuồng cho gia cầm khi xây dựng chuồng trại nuôi vịt các bác nông dân cần chú ý đến một số điểm như:

Vấn đề đầu tiên chúng ta cần chú ý chính là vị trí xây dựng điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn, có nhiều trường hợp xây dựng không chú ý đến vị trí gây lên phải di dời hoặc dừng nuôi. 

vit-trang-c-crop

 Vị trí chuồng cần cách xa khu nhà ở công cộng, xa khu công cộng. Và xa các khu chăn nuôi khác để tránh ảnh hưởng đến môi trường cũng như hạn chế lây nhiễm bệnh. 

Với mô hình nuôi vịt nhốt chuồng thì chuồng cần được xây dựng trại cần cao ráo. Đảm bảo thoát nước tốt mùa mưa, không bị gió lùa và thoáng mát vào hè. Khi bà con xây dựng cao ráo thì vịt dù nhốt nhưng vẫn khỏe và ít rủi ro hơn. Ngoài khô ráo thoáng mát thì trại nuôi cần xây dựng tường rào bao quanh để cách ly với bên ngoài. Nên chọn hướng đông để xây dựng chuồng nuôi giúp đón ánh nắng vào sáng sớm và tránh nắng gắt vào chiều

Hướng dẫn xây dựng chuồng nuôi vịt kiểu mở hiện đại

Khi xây dựng chuồng kiểu mở bà con có thể linh động hơn về vật liệu xây chuồng. Có thể sử dụng khung bê tông cốt thép. Hoặc sử dụng các vật liệu như tre, gỗ, mái lá để làm chuồng cho tiết kiệm chi phí. Đối với kiểu chuồng nuôi mở thì chuồng thường được xây với chiều rộng từ 10 – 12m. Còn  chiều dài tùy thuộc vào số lượng vịt giống của bà con mà chúng ta sẽ cho phù hợp. Nếu nhiều vịt giống thì bà con có thể làm rộng và dài hơn để vịt có môi trường sống tốt nhất. Mật độ thích hợp là tối đa 3,5­ 4 con/m.

vịt

Tường xây 3 mặt cao 1M, phía trên dùng lưới để tạo thoáng mát cho chuồng. Mặt còn lại để trống để vịt tự do đi lại. Mái được xây dựng cách nền chuồng 3,8M và có độ dốc, như chúng ta xây mái nhà cũng vậy mái cần có độ dốc để ráo nước. Có thể sử dụng tôn hay ngói xi măng hay lá dừa hoặc rơm để lợp tùy bà con sao cho phù hợp. Và vịt không bị lạnh hay mưa nắng là được.

Nền chuồng

Tuy bà con sử dụng có thể làm bằng xi măng, lát gạch. Nhưng tốt nhất là sử dụng cát với độ dày 15cm trở lên. Nền cát giúp cho vịt được ấm áp mùa đông và thoáng mát mùa hè. Sân chơi cần đủ rộng sử dụng cây xanh để tạo bóng mát. Nền sân có thể sử dụng cát để việc thấm nước được tốt hơn. Định kỳ phun khử trùng chuồng nuôi mỗi tuần một lần. Và trước mỗi chuồng nuôi cần có hố sát trùng.

Trên đây là những chia sẽ về kỹ thuật xây dựng chuồng trại nuôi vịt nhốt chuồng. Để việc chăn nuôi thành công thì việc lựa chọn giống vịt tốt đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, đừng quên liên hệ với Phước Đa để được hổ trợ và tư vấn chọn giống vịt nuôi tốt nhất bà con nhé !

Nguồn : Gagiongphuocda.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.