Kinh nghiệm ấp trứng vịt đạt chuẩn và hiệu quả nhất hiện nay
Hiện nay, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn tự ấp trứng tại nhà. Vừa đảm bảo cung cấp giống vịt tốt nhất đã được tự tay lựa chọn mà còn đảm bảo vịt con có chất lượng nhất. Ấp trứng vịt sẽ khác so với việc ấp trứng gà và một số loại gia cầm khác. Do đó, ấp trứng vịt cần phải đáp ứng đúng kỹ thuật để tỉ lệ trứng nở cao. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ bạn phương pháp ấp ứng vịt an toàn mà mang lại hiệu quả cao nhất.
Nếu áp dụng đúng trình tự kỹ thuật ấp trứng thì vịt con sinh ra sẽ khỏe mạnh, ít bệnh tật. Nếu không tuân thủ đúng trình tự thì trứng vịt sẽ không nở hoặc vịt con sẽ yếu và chết. Do đó, nếu bà con muốn ấp trứng tại nhà thì cần đáp ứng đúng những điểm sau:
Chọn trứng để ấp trứng vịt
Trứng vịt đã được lựa chọn để ấp phải có vỏ sạch sẽ. Phần vỏ không bị sần sùi, không có mầm vôi dinh trên vỏ trứng. Ngoài ra, không xuất hiện các vết rạn nứt, bẩn nhỏ do dính phân vịt. Tuy nhiên, nếu có dính phân vịt thì bạn phải chùi khô, giữ trứng luôn sạch sẽ.
Điểm quan trọng nhất đó là hình dáng trứng phải cân đối, không được quá tròn, quá dài hoặc méo mó. Mức độ trọng lượng của trứng phải đạt tiêu chuẩn: vịt ta 62-58g, vịt Bắc Kinh 70-90g… Khu vực buồng khí phải ở đầu to của quả trứng. Đưa quả trứng ra trước bóng đèn, nếu lòng đỏ có màu thẫm và di chuyển chậm, lòng trắng đặc, trong suốt, không có máu hoặc dị vật dính vào thì được xem là trứng ấp đạt năng suất.
Bao gói, vận chuyển và bảo quản trứng ấp
Việc bao gói và vận chuyển đúng qui cách sẽ giúp giảm dập vỏ, tăng tỷ lệ ấp nở. Đồng thời, trứng cũng sẽ được bảo quản tốt hơn. Thời gian từ lúc ấp là 5-7 ngày, nhiệt độ 15-20oC, ẩm độ 65-75%.
Soi trứng và theo dõi ấp trứng vịt
Có lẽ, đây chính là bước quan trọng nhất để xem trứng có đang phát triển hay không. Việc soi trứng sẽ giúp loại những quả trứng không hoạt động hoặc có những dấu hiệu bất thường bên trong trứng. Việc loại bỏ trứng sau khi soi sẽ giúp giảm thiểu những vịt con kém chất lượng và trứng hư.
- Soi trứng lần thứ nhất: soi vào lúc 7-8 ngày sau khi ấp để loại bỏ những trứng không có phôi, chết phôi. Những loại trứng bị dập vỡ, rạn nứt còn sót lại. Trứng tốt mạch máu sẽ phát triển như mạng nhện; trứng không có phôi thì sẽ có màu trắng tinh, không mạch máu. Trứng chết phôi có vòng máu hoặc chấm đen xuất hiện.
- Soi trứng lần thứ 2: 18 ngày sau khi ấp để loại bỏ trứng chết phôi, trứng thối, trứng có phôi phát triển yếu.
Theo dõi vịt nở: Thời gian ấp vịt tốt nhất sẽ nở đúng 28 ngày, nở rộ và tập trung. Nếu chế độ ấp không tốt như nhiệt độ cao thì tỉ lệ vịt sẽ nở sớm và chết cao. Do đó, nhiệt độ ấp trứng vịt là vô cùng quan trọng. Nhiệt độ thấp tỷ lệ chết cũng cao, nở chậm, kéo dài, lông xỉn. Nếu độ ẩm trong khu vực ấp cao thì vịt nở ra nặng bụng và lông bẩn.
Nhiệt độ và ẩm độ tủ ấp
Nhiệt độ
Nhiệt độ trứng trong pho từ lúc bắt đầu vào lò là 37oC. Sau từ 1-7 ngày là 36,5oC, 8-15 ngày 37,5-38oC, trứng ngả kép (16-20 ngày) 37,8oC, trứng ngả đơn (21-28 ngày) 38oC.
Độ ẩm
- Từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 8 từ 60-65%
- Ngày thứ 9-23 từ 50-55%
- Ngày thứ 24-28 là 65-70%.
Phương pháp ấp trứng truyền hơi
Ấp trứng bằng phương pháp truyền hơi (không dùng trấu thóc nóng) là phương pháp sử dụng để ấp trứng mới. Những quả trứng sau khi ấp được 5, 10 và 15 ngày thì tỏa nhiệt do phôi đã phát triển. Đồng thời, trứng đang ấp sẽ tiếp tục phát nhiệt, làm cho trứng mới vào ấp nóng lên đến nhiệt độ cần thiết. Bà con nên chú ý khi áp dụng phương pháp này cần phơi trứng ngoài nắng trước khi đưa vào ấp từ 20-30 phút. Khi phơi thì không để trứng trực tiếp xuống sân gạch quá nóng, nên trải chiếu hoặc cót để tránh trứng bị chết phôi. Đồng thời, tiến hành đảo trứng liên tục để trứng nóng đều.
Sau khi phơi xong thì đem ấp ngay. Những ngày không có nắng nên hầm pho bằng cách đưa thóc nóng vào pho ủ từ 30-40 phút. Khi kho đạt nhiệt độ 39-40oC thì lấy thóc ra và đưa trứng vào ngay.
Trình tự tiến hành kỹ thuật ấp trứng
Thời gian ấp trứng vịt trong pho nóng thường sẽ ấp khoảng 16-18 ngày. Nếu cho ấp 5 ngày một mẻ, thì trong pho đã có 3 mẻ trứng được ấp khoảng 5, 10 và 15 ngày. Như vậy , quy trình đưa trứng mới vào ấp thì cần xếp lần lượt các mẻ như sau:
- Trên cùng là mẻ đã ấp được 15 ngày, kế đến là mẻ 10 ngày, 5 ngày, cuối cùng là mẻ trứng mới vào.
- Sau 4-6 giờ phải liên tục đảo trứng một lần, chuyển trứng 15 ngày xuống dưới cùng, đưa trứng 10 ngày, 5 ngày, trứng mới lên theo thứ tự. Những quả trứng được luân chuyển như vậy cho đến khi mẻ trứng lâu nhất là 18 ngày được chuyển ra pho lạnh. Sau đó 2 ngày chúng ta lại tiếp tục cho trứng mới vào.
Ở một số cơ sở nuôi vịt, pho ấp thường làm sàn nhiều tầng (từ 3-4 tầng). Ứng với mỗi tầng cách nhau 25-30 cm. Ở trên đó xếp các mẻ trứng có số ngày ấp cao hơn để trứng cũ truyền nhiệt cho trứng mới. Dựa vào thời tiết, nhiệt độ ngoài trời mỗi lớp trứng được xếp dày mỏng khác nhau. Nếu nhiệt độ ngoài trời cao thì xếp trứng một lớp, còn trời lạnh thì xếp lên nhau 2-3 lớp để giữ nhiệt.
Đồng thời, trong thời kỳ ấp trứng vịt có thể đảo nhiều lần hơn, càng về sau càng tăng thêm số lần đảo trứng. Nếu trứng được đảo nhiều lần thì tỷ lệ nở càng cao, đảo trứng làm từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới, giữa ra rìa và ngược lại.
Nguồn: Sotaynongnghiep.com