Kinh nghiệm đúc rút từ xây chuồng trại giá rẻ để nuôi ngan pháp 

mất:3 phút, 13 giây để đọc.

Những vấn đề cần lưu ý chung trong xây dựng chuồng trại cho ngan pháp. Chuồng trại xây dựng phải có đầy đủ những cơ sở vật chất như mái che, nền chuồng, lò sưởi, và ống thông gió. Ngoài ra thì chuồng phải thông thoáng kể cả mùa đông hay mùa hè, mùa hè thì nhiệt độ không được quá cao và mùa đông thì nên có hệ thống sưởi. Nhưng kiểu chuồng này không nên áp dụng cho trang trại chăn nuôi nhỏ lẻ hộ gia đình. Với những trang trại có quy mô và kinh doanh lớn thì nên áp dụng những điều kiện trên nhằm đảm bảo được chất lượng. 

Xây chuồng nuôi ngan Pháp

Nền chuồng cần độ sạch sẽ và tiện cho việc vệ sinh nên bà con nên tráng bê tông là tốt nhất, mái lớp cần có chiều dài và rộng hơn chuồng để tránh mưa nắng ảnh hưởng đến vật nuôi. Chăn nuôi kiểu trang trại cần chú ý đến quy trình xử lý chất thải. Tốt nhất chất thải và phân nên có hệ thống hố ga hoặc được xử lý khử trùng cẩn thận cách ly khỏi khu dân cư cũng như khu chăn nuôi.

chuồng cho ngan pháp

Chuồng cách chuồng cần đảm bảo từ 25-50cm. Nếu chủ trại không có nhiều đất có thể sử dụng mô hình chuồng nuôi lưới. Ngoài ra nên có chuồng cho vịt ngan ốm bệnh riêng tránh bị lây lan cho cả đàn, Có khu xử lý gia cầm chất đạt tiêu chuẩn và khu vực này cần rắc vôi hoặc xử lý khử trùng thường xuyên.

Chuẩn bị điều kiện nuôi

Chuẩn bị chuồng cho gia cầm phù hợp địa hình, thời tiết và phù hợp với điều kiện kinh tế. Đối với những trang trại từng nuôi gia súc và nuôi nhiều đợt gia súc trong một năm. Thì cần chú ý quy trình sát trùng. Bà con có thể tham khảo các loại thuốc khử trùng :Biocid 0,3%; formol 2%; virkon 0,5%; barca 0,3%; dung dịch hoạt hoá điện hoá Anolit nguyên chất… Quét vôi trắng nền chuồng, quét vôi tường và hành lang chuồng nuôi. Có thể dùng vôi bột để rải trên nền đất xung quanh chuồng. Thời gian khử chùng phải ít nhất 20 ngày mới được thả đợt mới vào nuôi.

chuồng cho ngan

Các dụng cụ chăn nuôi như máng ăn, máng uống, máng quây gia cầm… phải được tẩy rửa, phun thuốc sát trùng và phơi nắng cho khô. Phơi khô phun xông bằng thuốc tím hoặc formol chất độn chuồng. Độ dày của chất độn chuồng tuỳ thuộc vào loại gia cầm và mùa vụ. Các thiết bị chăn nuôi như chụp sưởi máng ăn phải được sắp đặt sẵn trong quây. Và phải bật chụp sưởi cho ấm trước khi thả gia cầm mới nở vào. Xung quanh chuồng phải chuẩn bị hệ thống bạt che. Các bạn này cũng phải được phun khử trùng và phun formol trước khi đưa vào sử dụng.

Diện tích nền chuồng

cần phù hợp với lượng vịt hoặc ngan để tạo khoảng cách cần thiết cũng như có thể ăn uống tiện lợi nhất. Trong một chuồng không nên thả nhiều loại gia cầm mà chỉ nên thả một loại và cũng độ tuổi với nhau. Lối ra vào chuồng phải có hố sát trùng hoặc có khay đựng thuốc sát trùng (Crezin 3%, formol 2% hoặc vôi bột). Để sát trùng ủng và xe cải tiến trước khi vào chuồng nuôi.

Diệt chuột và các loại côn trùng ở khu vực xung quanh khu vực chăn nuôi. Để hạn chế sự xuất hiện của chim hoang dã. Làm cỏ, phát quang bụi cây, khơi thông cống rãnh và rắc vôi bột ở khu vực xung quanh chuồng nuôi.

Nguồn : Gathavuon.net

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.