Kỹ thuật xây chuồng trại rẻ đạt chuẩn để nuôi vịt trời

mất:3 phút, 2 giây để đọc.

Nghề nuôi vịt đặc biệt là vịt trời gần đây khá phát triển đặc biệt là những dịp cuối năm lượng tiêu thụ thịt vịt ngày càng lớn. Việc chăn nuôi cần đảm bảo những yêu cầu về chăn nuôi sẽ giúp người nuôi đạt được hiệu quả kinh tế. Giảm thiểu rủi ro gây ra dịch bệnh tiết kiệm chi phí chăn nuôi. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bà con tài liệu. Tham khảo về kỹ thuật xây chuồng trại nuôi vịt trời chuẩn nhất hiện nay.

Bước một cần phân ô chia chuồng nuôi vịt

Nếu bạn có nhiều lứa vịt trong cùng một đàn thì việc chia ô trong chuồng sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. Tiêu chuẩn là một ô khoảng 25m2 sẽ nuôi được khoảng 95-100 con vịt con. Sau đó bà con để ý đến trọng lượng để tách giảm dần số lượng vịt vào các tháng tiếp theo vì vịt trong giai đoạn này phát triển rất nhanh

Ô chuồng nuôi được chia làm ra gồm khu ăn uống, khu nghỉ ngơi và khu bơi lội. Khu ăn uống và khu nghỉ ngơi chiếm khoảng 2/3 diện tích chuồng. 1/3 diện tích còn lại sẽ được thiết kế là phần cho vịt bơi lội. Đây là tiêu chuẩn chung của các chuồng vịt và nó phù hợp nhất với vịt trời.

Kỹ thuật xây chuồng trại tiết kiệm chi phí

Nền chuồng cho gia cầm bà con nên láng nền bằng xi măng hoặc nền lưới để tiện cho việc vệ sinh xịt rửa sau này. Ngoài ra trong chuồng cần xây dựng hệ thống dập lỗ để khi dọn dẹp chuồng. Hệ thống chuyển chất thải theo đường sập lỗ chảy ra ngoài, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ cho chuồng trại.

kinh-nghiem-lam-chuong-trai-nuoi-vit-troi

Phần bơi lội nên là nhân tạo đào lỗ sâu khoảng 1-2m và rộng khoảng 2-2.5m. Được lót bằng bạt chống thấm hoặc xây dựng bằng xi măng và rộng nước vào để vịt bơi lội

Chiều cao ngăn chuồng vịt

Dù vịt trời đã được thuần hóa tuy nhiên vịt trời vẫn còn bản tính thiên nhiên của nó là có thể bay. Bởi vậy khi làm chuồng trại, bà con nên tăng độ cao của vịt trời lên 3m – 3,5m. Tránh tình trạng vịt trời bay nhảy sang chuồng khác ảnh hưởng đến cách quản lý và chăm nuôi sau này. Bà con có thể rào bằng lưới thép B40 hoặc lưới cước cho phù hợp với tùy mô hình.

vit-troi

Tạo bóng mát cho chuồng vịt

Cách cơ bản và đỡ tốn kém và phù hợp nhất là xen canh trồng cây ăn quả kèm theo. Vừa thu hoạch quả vừa tạo được bóng mát cho chuồng. Đặc biệt cây xanh cũng giúp trao đổi không khí đem lại không khí trong lành thông thoáng cho khu chăn nuôi. Bà con tránh lựa chọn một số cây dạng thân mềm và đối với cây mới trồng. Nên rào chắn cẩn thận cho đến khi cây lớn hẳn. Bởi vịt đặc biệt là vịt trời có thể nghịch phá hỏng nhé.

Bài viết trên là một số chia sẻ kinh nghiệm của nhiều nhà vườn làm chuồng trại chăn nuôi vịt trời. Đây được xem là tài liệu cho bà con tham khảo còn tùy địa thế. Và điều kiện bà con có thể xây dựng mô hình phù hợp theo tiêu chí và ý tưởng riêng. Đảm bảo các yếu tố chính trên đây để mang lại kết quả tốt nhất.

Nguồn : Gathavuon.net

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.