Kinh nghiệm nuôi vịt thịt chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao
Hiện nay có rất nhiều kinh nghiệm nuôi vịt thịt trên thị trường. Nếu bạn lo lắng khi không có ao hồ thì làm sao nuôi vịt? Điều này hoàn toàn không đúng bởi bạn có thể nuôi vịt hoàn toàn ở trên cạn mà vẫn mang lại năng suất cao. Đây là loại gia cầm ít mắc bệnh, khả năng tự kiếm mồi giỏi. Do đó, nhiều người đã lựa chọn nuôi vịt thay vì nuôi các loại gia cầm khác.
Những mô hình kinh nghiệm nuôi vịt thịt luôn được nhiều người tìm kiếm. Đặc biệt là những hộ dân có trang trại. Nếu bạn đang có nhu cầu nuôi vịt thịt thì có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết được kinh nghiệm nuôi vịt thịt đơn giản mà chất lượng nhé.
Phương pháp lựa chọn con giống vịt thịt
Để lựa chọn được giống vịt thịt mang lại hiệu quả tốt nhất trong quá trình chăn nuôi thì vịt phải đạt tiêu chí loại 1. Chọn những con vịt khỏe mạnh, nhanh nhẹn, bóng lông, mắt sáng. Phần chân không bị khèo, hở rốn, nặng bụng và không khô chân. Những con vịt nuôi thịt thường chọn con giống từ các tổ hợp lai 2,3,4 máu. Điều này đảm bảo không có sự đồng huyết, mang lại kết quả tốt nhất.
Những con vịt được nuôi nhốt trong chuồng, cho ăn tự do, tốt nhất là nên dùng máng ăn tự động. Cho vịt ăn thức ăn mỗi ngày mỗi lần. Hàng ngày thường xuyên kiểm tra lượng thức ăn dư thừa, thiếu để có bước điều chỉnh cho hợp lý. Nếu lượng thức ăn thừa trong máng nhiều sẽ không có lợi. Thông thường lúc 7-8 tuần tuổi thì các giống vịt đã đạt được 2,8-3,0 kg.
Nếu nuôi vịt chăn thả thì ngoài lượng thức ăn kiếm được bạn cũng cần cần cung cấp thêm thức ăn để vịt ăn được no cả lượng và chất. Tùy theo nhu cầu của vịt mà cần tính toán để bổ sung đủ chất. Khi đó vịt mới lớn nhanh, khỏe mạnh, rút ngắn được thòi gian nuôi và mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Kinh nghiệm nuôi vịt thịt chất lượng
Căn cứ vào tốc độ sinh trưởng của vịt mà người ta sẽ chia quá trình nuôi dưỡng vịt thịt thành 2 giai đoạn. Ở mỗi giai đoạn sẽ có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau.
- Giai đoạn vịt con (úm) 0-2 tuần tuổi: 3000 Kcal NLTĐ/kg TAHH với 22% protein.
- Giai đoạn vịt dò 3-8 tuần tuổi: 3100 Kcal NLTĐ/kg TAHH và 17% protein
Bạn nên căn cứ vào nhu cầu dinh dưỡng trên để tiến hành xây dựng khẩu phần ăn cho vịt. Những loại thức ăn dùng trong khẩu phần ăn của vịt cần phải đảm bảo an toàn. Cụ thể là chất lượng thức ăn tốt, không dùng thức ăn cũ, mốc. Loại thức ăn sau khi hỗn hợp chỉ nên dùng 2-3 tuần. Hạn chế dự trữ lâu dưới dạng thức ăn hỗn hợp bởi lâu ngày thức ăn sẽ không ngon và ẩm mốc.
Đáp ứng tốt nhất thành phần dinh dưỡng của hai loại khẩu phần ăn được phối hợp (cho vịt con, vịt dò). Lượng thức ăn được sử dụng hàng ngày biến đổi theo độ tuổi của vịt. Vì là loại gia cầm lớn nhanh nên các giống vịt hướng thịt sẽ có nhu cầu rất khắt khe về thức ăn bổ sung. Đặc biệt là các loại thức ăn chứa khoáng vi lượng. Nếu thiếu chúng vịt rất dễ bị bệnh thiếu khoáng.
Phương pháp quản lý chăm sóc vịt thịt
Chuồng nuôi
Diện tích nền chuồng
Bạn có thể nuôi vịt thịt trên nền xi măng, nền gạch hoặc ở dưới sàn lưới. Tuy nhiên, thông thường vịt sẽ được nuôi trên nền xi măng hoặc nền gạch. Diện tích chuồng nuôi thay đổi theo tuổi:
- Tuần thứ nhất: 20-25con/m2
- Tuần thứ hai: 10-15 con/m2
- Tuần thứ ba: 6-7 con/m2
- Từ tuần thứ 4 đến tuần thứ 7 (hoặc 8): 4 con/m2.
Chất độn chuồng
Kinh nghiệm nuôi vịt thịt sẽ khác xa so với với các loại gia cầm khác. Loài vịt thường làm ướt nền chuồng vì vịt đi phân lỏng. Vì thế, nếu nuôi vịt bạn phải có chất độn chuồng, nếu chất độn chuồng ướt sẽ gây nên nhiều tác hại:
- Vịt con nằm ngủ trên nền có chất độn chuồng ướt sẽ dễ bị rét gây cảm lạnh, đi ỉa.
- Phần lông vịt dễ bẩn bết lại, bán vịt con rẻ hơn.
- Đây cũng là môi trường tạo điều kiện cho nấm, mốc phát triển trên chất độn chuồng. Những loại vi khuẩn có điều kiện phát triển mạnh, trứng giun sán có điều kiện phát triển, sống lâu hơn.
Những biện pháp khắc phục ướt chất độn chuồng
- Trải chất độn lần đầu dày 8-10cm
- Định kỳ trải dần lên bằng chất độn khô
- Dành riêng cho vùng có sàn lưới thoáng nước để đặt máng xuống
- Bố trí mật độ vịt thích hợp.
Kinh nghiệm nuôi vịt thịt cần phải sưởi ấm
Ở trong 3 tuần tuổi đầu tiên, vịt cần được sưởi ấm để không bị lạnh. Nếu mùa ấm cần sưởi ấm 2 tuần là đủ. Phần nhiệt độ trong chuồng nuôi cố gắng ổn định suốt ngày đêm. Đây được xem là một trong những yếu tố quan trọng đối với vịt con, đặc biệt là tuần tuổi thứ nhất. Nếu tuần đầu không đảm bảo đủ ấm cho vịt về sau vịt sẽ phát triển không đều. Đồng thời, dễ cảm nhiểm bệnh tật, tốc độ tăng trưởng giảm sút. Vì thế, nhu cầu nhiệt độ tối thích hợp cho vịt trong 3 tuần đầu như sau:
- Tuần thứ nhất : 35-24°C
- Tuần thứ hai: 24-18°C
- Tuần thứ ba:18-20°C
Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng chụp sưởi gà con để sưởi cho vịt, song mật độ phải giảm. Để sưởi ấm cho vịt con ở mức tốt nhất thì phải điều chỉnh lại độ cao cho thích hợp.
Nước uống
Ngày nay, áp dụng kinh nghiệm nuôi vịt thịt thì nhiều người sẽ nuôi vịt trên cạn thay vì dưới nước. Mặc dù, thực tế nước bơi chỉ có tác dụng làm mát môi trường trong những ngày nóng bức và làm sạch bộ lông của vịt. Phần nước uống là một trong những yếu tố quan trọng và quyết định đến sự phát triển của vịt. Một nguyên tắc tối cao đối với vịt thịt là nước uống phải cung cấp đầy đủ suốt ngày và đêm. Bởi vịt thịt thường sẽ ăn suốt ngày và đêm và vịt thịt không thể ăn mà không có nước uống. Do đó, nhu cầu nước uống của vịt thịt cũng biến đổi theo tuần tuổi và khối lượng.
Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn