Kỹ thuật cắt tai gà chọi nhanh chóng, không đau tại gia
Cắt tai gà là một trong những quá trình tô điểm cho vẻ đẹp thẩm mỹ, giảm thiểu chấn thương khi thi đấu và tăng cường sức khỏe cho chiến kê. Đững tưởng cách cắt tai gà chọi là đơn giản bạn nhé. Việc này đòi hỏi kinh nghiệm và sự quyết đoán khi cắt. Bởi nếu chưa cắt bao giờ hoặc chưa quen tay có thể khiến cho gà mất quá nhiều máu do vết cắt quá sâu ảnh hưởng đến sức lực. Hoặc cắt không hết sẽ khiến cho phần tích lởm chởm còn thừa trông rất thiếu thẩm mỹ. Nhưng khi đã quen cách cắt tai gà thì các sư kê có thể tự làm tại nhà.
Để cắt tai tích cho gà chọi nhanh thì thông thường sử dụng dao lam hoặc kéo. Nhưng quy trình cắt như thế nào hẳn không phải ai cũng nắm rõ. Cùng tham khảo quy trình cắt tai tích gà và cách cầm máu, khử trùng để tạo nên một chiến kê có ngoại hình đẹp bạn nhé.
Cách cắt tai cho gà chọi bằng kéo
Nếu là một người chơi gà chưa cắt tai tích cho gà lần nào thì thường dùng kéo cắt tai cho nhanh gọn, dứt khoát mà còn không tạo cảm giác ghê tay. Nhưng nhược điểm của việc cắt bằng kéo sẽ không tỉa được tai theo ý của người cắt. Các vết cắt cũng không có được độ sắc nét cao. Có thể vẫn còn một số râu ria ở phía ngoài vết cắt.
Một vài mẹo cắt tai tích cho gà bằng kéo được thực hiện bằng cách như sau:
- Dùng ngón cái và ngón trỏ cầm lấy tai và tích gà
- Bóp và day vài lần từ nhẹ đến mạnh cho gà quen với cảm giá bị đau
- Dùng kéo cắt dứt khoát và tiến hành cầm máu cho gà.
Việc cắt tích cực kì quan trọng đối với gà đá bởi gà đánh tốt là khi không bị vướng bởi mào và tai. Tai tích được cắt gọn gàng sẽ là một lợi thế để gà đá tốt hơn
Cách cắt tai tích gà chọi bằng dao lam
Cắt tai tích bằng dao lam được xem là hành trình dễ dàng đối với những người đã quen tay và có trải nghiệm. Việc cắt bằng dao lam dẽ giúp gọt đi những phần nhỏ li ti bị chìa ra làm xấu đi ngoại hình của gà. Loại bỏ nó làm cho đầu gà trở nên gọn gàng hơn mà không khiến gà bị quá đau do dao lam cắt ngọt hơn kéo.
Nếu cắt đúng kỹ thuật chỉ có lớp da ngoài bị hớt đi. Lớp da non bên trong và niêm mạc vẫn còn nguyên thì gà cũng chảy ít máu hơn do các mao mạch li ti bị cắt đứt. Trong trường hợp này để cầm máu cho gà chỉ cần dùng lông tơ trong nách. Hoặc “lọ ghẹ” ở dưới đít nồi đắp vào là vết thương sẽ rất mau lành.
Một số lưu ý khi cắt tai tích cho gà chọi
Cắt tai tích cho gà chọi đóng vai trò cần thiết. Thế nên những lưu ý trước khi cắt tích gà cũng cần phải được chú ý. Điều này sẽ giúp cho gà vừa đạt được một ngoại hình đẹp bên ngoài, không khiến gà mất quá là nhiều máu ảnh hưởng đến sức khỏe. một vài những lưu ý bao gồm:
Chọn gà: Gà chọi mấy tháng thì cắt tai được? Thường chọn loại gà trưởng thành 7 tháng tuổi trở nên, lúc này tai tích đã không còn mọc hơn nữa. Chọn gà khỏe mạnh không chọn gà bệnh hoặc gà một khi đá về. Bởi sẽ gây mất lực làm tổn hại sức khỏe.
Thời điểm: Chọn ngày trăng khuyết mà cắt tích để bớt chảy máu và bớt đau, thời tiết phù hợp để cắt tích không được nóng quá hoặc lạnh quá.
Trước khi cắt 2 ngày: Cho uống 1 viên vitamin K để giúp gà mau đông máu
Ngày cắt tích cho gà: Buổi sáng cho ăn uống bình thường. Sau thời gian 11h thì cất nước. Đến tầm 6h chiều bắt đầu cắt tích.
Cách bảo vệ cho vết cắt tai ở gà
Để tránh các vết cắt không bị nhiễm trùng thì nên vệ sinh sạch sẽ dụng cụ cắt bằng nước sạch hoặc loại dung dịch khử trùng chuyên dụng. Không nên cắt tai tích khi gà đang thay lông, máu loãng. Hoặc không có gà vần sổ khi các vết cắt chưa tự bong vẩy bởi nếu xổ sớm vết cắt tích mới lành gà dễ bị rách đầu hoặc tai. nếu như bị rách ở lần sau thì vết cắt sẽ rất lâu mới có thể lành lại được.
Gà cắt tai bao lâu thì đá được? Thông thường thì sau 1 tháng khi cắt phần thịt bên trong đã nổi hẳn thì mới khởi đầu. Một khi cắt và cầm máu xong nên thoa thêm cho gà 1 lớp mỡ mát Vaseline lên bề mặt cắt để giúp gà khỏi bị rát gió. Chừng vài ngày sau vết cắt sẽ dần khô lại và đóng mày. Một tuần sau da non sẽ bắt đầu lên dần.
Cách khử trùng chuồng nuôi của gà khi mới cắt tai tích
Đối với gà mới cắt tai tích thì nơi ở cũng phải được đảm bảo là sạch sẽ, được khử trùng bằng vôi bột. Lớp nền có thể trộn cùng với vôi bột cũng được. Nơi ở của gà phải được kín gió để tránh gà bị nhiễm lạnh gây ra một số bệnh khác làm cho cơ thể gà bị yếu đi.
Cách cắt tai tích ở trên cũng là cách cắt mồng gà ra ít máu nhất. các loại dao cắt mồng, tai tích càng bén thì vết cắt càng đẹp và ra ít máu hơn. Bên cạnh đó thì gà cũng sẽ không quá bị đau đồng thời nhanh hồi phục hơn rất nhiều só với việc cắt từ từ từng ít một.
Dinh dưỡng cho gà
Cách chăm sóc gà khi cắt tai tích là trước 2 ngày khi cắt nên bổ sung sinh tố K cho gà. Sau khi cắt thì nên cho ăn thêm một số loại mồi bổ dưỡng. Như thịt bò, lươn trạch để cho gà mau hồi phục. Nếu gà yếu một khi cắt thì có thể nấu chín kỹ các kiểu thức ăn, thay thóc bằng cơm nóng để cho gà dễ tiêu hóa.
Cách cắt tai gà chọi, cắt mào gà chọi đòi hỏi kỹ thuật cao tránh làm hại đến sức khỏe. Mà vẫn bảo đảm được tai tích được cắt gọn gàng. Với 2 cách cắt bằng kéo và dam lam được sẻ chia ở trên. Thì tùy từng vào năng lực và kinh nghiệm của mỗi người mà sẽ chọn một dụng cụ cắt không giống nhau. Nhưng đừng quên khử trùng các dụng cụ trước khi sử dụng. Tránh gây hại và tạo điều kiện cho vi khuẩn phát sinh tại vết cắt nhé. Cùng với việc kết hợp giữa chế độ ăn. Và chăm sóc sẽ giúp vết thương mau lành, sức khỏe được đảm bảo. Để sau 1 tháng diện mạo hoàn toàn mới cũng các chiến kê cũng có thể được xảy ra trong mọi cuộc đấu, mọi quá trình luyện tập.
Nguồn: Nuoigada.com