Kỹ thuật chăn nuôi gà sao thịt năng suất cao
Trong số các bệnh gia cầm, cúm gia cầm là bệnh chưa được phát hiện ở gà sao, do có khả năng kháng bệnh tốt nên giống gà này ít khi dùng kháng sinh để phòng bệnh khi chăn nuôi.
+ Chuồng trại phải bố trí ở khu riêng biệt, không gần nơi có người ở.
+ Móng: Nền này được làm bằng bê tông thô.
+ Tường: Phần dưới bằng gạch, cao khoảng 50cm tính từ mặt đất. Phần trên được bao bọc bởi một tấm lọc B40 để thông gió.
+ Mái che: Tốt nhất nên dùng mái tranh hoặc mái xi măng sợi, có thể dùng mái tôn nhưng phải đảm bảo nhiệt độ theo yêu cầu (32 ° C bên trong chuồng). Mái nhà phải càng rộng càng tốt để tránh mưa. Thông thường, tường cao 3m và mái kéo dài ít nhất khoảng 1, 2m.
+ Tường lưới B40 được bao bọc bởi rèm vải, có thể cuộn lại để cản gió mùa đông, tạo sự thông thoáng vào mùa hè, hạn chế tối đa dịch bệnh lây truyền.
+ Lót chuồng: Nền chuồng trải trấu; lấp rơm khô băm nhỏ; lớp mùn cưa, phoi bào, chiều dày lớp đệm lót 10 cm.
+ Phải đảm bảo ánh sáng chiếu đến chuồng 100%.
+ Bố trí sào ngang chuồng cao từ 1 đến 1 , 5m để gà bay nhảy.
+ Chuồng phải bố trí nơi xa khu vực có nhiều tiếng ồn, tránh tiếng ồn vì gà sao rất nhát.
+ Chuồng phải che phía trên để tránh gà sao bay ra (gà có thể bay cao quá 3 m).
Kỹ thuật nuôi
– Xử lý chuồng trại:
+ Quét dọn sạch chuồng, dùng bơm áp suất cao để tẩy rửa toàn bộ chuồng.
+ Quét vôi nồng độ 20% toàn bộ nền, tường chuồng, rải chất độn nền chuồng 10cm, xử lý vi khuẩn bằng chất tẩy clo: 1lít/1m 2 .
+ Để trống chuồng 2 – 3 ngày trước khi nuôi gà mới.
– Giai đoạn úm gà sao:
+ Dùng tấm cót quây tròn, bán kính 1 , 5m để úm, bố trí quây trong chuồng trại.
+ Trước khi đưa gà vào nuôi trong quây phải sưởi quây khoảng 5h.
+ Gà mới nhận về cho uống nước khoảng 2 giờ trước khi cho ăn , Không cho gà ăn ngay.
+ Số lượng gà sao úm trong 1 quây: khoảng 400con/quây vào mùa hè , 500con/quây vào mùa đông ( 60 đến 70 con/m 2 ).
+ Thời gian úm: từ 1 đến 21 ngày tuổi , có thể kéo dài đến 28 ngày. Nhiệt độ trong thời gian úm: từ 29 o C đến 33 o C
Kinh nghiệm chăn nuôi
Nếu gà sao chụm lại với nhau thì chứng tỏ nhiệt độ bị thấp, nếu gà sao tản ra quanh khoanh cót chứng tỏ nhiệt độ cao quá, làm gà sao nóng, điều chỉnh nhiệt độ bằng mật đếu gà chụm vào nhau chứng tỏ nhiệộ các bóng đèn và cường độ chiếu sáng của chúng
+ Thức ăn: Ngô, cám, gạo, sắn, bột cá nhạt, đỗ tương , hoặc các hợp chất được sản xuất chuyên cho gà, cho ăn từ 8 – 10 lần/ngày. Máng uống: nên mua máng uống dạng tròn hoặc các máng uống tự động có bán trên thị trường. Máng ăn: cần có kích thước 50 x 50 phù hợp cho khoảng 50 gà con.
– Sau giai đoạn úm gà: Ngày đầu chăn thả ra khỏi quây thì nên thả khoảng 2 giờ/ngày. Mật độ chuồng: + 10 con/1m 2
Thời gian nuôi đến khi xuất chuồng khoảng 3 tháng
Chế dộ dinh dưỡng: Cho ăn các loại thức ăn như trên. 1 ngày ăn từ 2 đến 3 lần vào sáng, trưa, tối. Nếu có bổ sung thêm thức ăn đạm như giun thì tỷ lệ khoảng 20% đến 25%.
– Các lưu ý quan trọng: Thời gian úm gà phải cách ly tuyệt đối, người chăm sóc phải mang quần áo bảo hộ và phun thuốc khủ trùng, rắc vôi lên các lối đi vào chuồng.
– Mật độ nuôi bán chăn thả:
+ Giai đoạn Úm: 10 đến 15 con/m 2 .
+ Giai đoạn từ tuần thứ 8 đến xuất bán: từ 6 – 3con/m2./.
Nguồn: Traigiongthuha.com