Kỹ thuật chăn nuôi gà ta lai nòi thương phẩm
Gà ta lai nòi là giống vật nuôi kinh tế, chất lượng cao, có khả năng chống chịu cao, sạch bệnh, tỷ lệ sống rất cao nên cho năng suất cao. Ngoài ra, giá trị đầu ra của giống gà lai này cũng rất ổn định nên bà con sẽ tăng trưởng kinh tế đáng kể.
Sau nhiều năm thử nghiệm các giống gà khác nhau như gà lai Lương Phượng, gà lai Ai Cập, gà tây lai, gà lai chọi. . . , Người nông dân có kiến thức và kinh nghiệm đã phát hiện ra giống ga ta lai nòi với chất lượng hàng đầu.
Giống này có khả năng chống chịu tốt, sinh trưởng nhanh, sau 3 tháng trọng lượng tăng trưởng đáng kể không chỉ đạt khoảng 1,5-1,8kg mà thịt chắc, săn chắc đang có nhu cầu cao trên thị trường. Thịt giống gà này đáp ứng cho thị trường trong nước được người tiêu dùng đón nhận. Ngược lại, nếu bạn nuôi gà thả vườn hoặc trong điều kiện chăn nuôi tương tự, bạn sẽ chỉ tăng được khoảng 1,2 kg.
Vì vậy, mô hình chăn nuôi gà lai chọi hiện đang được đánh giá là cung cấp cho người chăn nuôi với hiệu quả giá trị kinh tế cao và ít rủi ro.
Kỹ thuật lai giống giữa gà ta với gà nòi
Để lai tạo thành công giống gà ta lai nòi, yếu tố quan trọng đầu tiên chính là con giống bố mẹ phải đạt tiêu chuẩn cao. Bạn cần chọn gà mẹ là con gà ta lai có nguồn gốc từ các viện chăn nuôi uy tín để tránh được sự đồng huyết; tránh dịch bệnh và có chất lượng đảm bảo; tỷ lệ hao hụt thấp; đồng thời chọn con bố là giống gà nòi thuần chủng; nhanh nhạy đã được phòng bệnh và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện môi trường.
Vệ sinh chuồng trại
Ngoài yếu tố về giống thì môi trường chăn nuôi gà bố mẹ; chuồng trại cũng phải đảm bảo được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên để tránh lây lan dịch bệnh, đồng thời nguồn thức ăn phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để gà phát triển, tăng trưởng.
Trong quá trình nuôi, bạn cần lựa chọn những quả trứng to; đều để khi đưa vào ấp sẽ đạt được tỷ lệ thành công cao. Mặt khác, trứng sống phải được thu nhặt thường xuyên; không được để chúng nằm lâu trong chuồng.
Lò ấp là yếu tố cũng rất quan trọng trong việc quyết định đến tỷ lệ trứng nở cao hay thấp. Bạn cần chọn loại lò ấp phù hợp với điều kiện nhiệt độ và ẩm độ của nơi sinh sống để phôi gà phát triển; quá trình ấp nở thuận tiện và tỷ lệ thành công cao. Đặc biệt, trong quá trình ấp; bạn cần kiểm tra; đảo lật trứng thường xuyên, duy trì mức nhiệt phù hợp; không quá cao cũng không quá thấp.
Sau giai đoạn ấp thì bạn chuyển gà con sang lò nở. Cũng tương tự lò ấp; lò nở cần được trang bị đầy đủ các thiết bị cần thiết để tăng tỷ lệ sống của gà con. Các thiết bị bao gồm:
Chăm sóc gà
Gà con sau khi đã cứng cáp thì trước khi đưa vào nuôi trong môi trường tự nhiên; bạn cần phải tiêm phòng vắc xin phòng bệnh để hạn chế tỷ lệ thất thoát. Môi trường nuôi có thể là chăn thả hoặc bán chăn thả. Mỗi hình thức sẽ có những ưu điểm riêng như sau:
– Mô hình nuôi chăn thả sẽ cho gà có chất lượng thịt ngon và chắc hơn vì vận động nhiều; đồng thời người nuôi cũng tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có trong thiên nhiên.
– Mô hình nuôi bán chăn thả giúp người nuôi kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn; an toàn hơn và việc phòng bệnh cho gà cũng dễ dàng hơn.
Ngoài ra, trong quá trình nuôi, bạn cần vệ sinh sạch sẽ chuồng trại; đảm bảo thoáng mát vào mùa hè, kín gió vào mùa đông vì đó là nơi để gà tránh nắng mưa và ngủ đêm.
Trong hình thức nuôi chăn thả, nếu không chăm sóc kỹ; gà rất dễ mắc một số loại bệnh phổ biến như dịch tả; cầu trùng, hô hấp… Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm phòng vắc xin cho gà con ngay từ ngày tuổi đầu tiên.