Phụ gia thức ăn – Bí quyết giúp cải thiện màu vàng da gà
Làm thế nào để cải thiện màu vàng da gà? Để tạo ra màu sắc vàng óng ả của da gà; cần có bí quyết riêng. Và việc điều chỉnh phụ gia trong thức ăn chăn nuôi cho gà; chính là một trong những nhân tố quan trọng tác động vào màu sắc của da không chỉ làm da vàng óng; vô cùng bắt mắt mà chất lượng thịt cũng tốt hơn.
Vì thế với người chăn nuôi gà thì bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để gà khỏe mạnh; tăng trưởng nhanh thì cần đặc biệt chú ý tới nhân tốt tăng độ sáng; vàng bóng cho gà. Điều này là yếu tốt quan trọng bởi nó sẽ giúp gà; của bạn sẽ có sức hút hơn, giá thành sản phẩm bán tốt; dễ tiêu thụ hơn trên thị trường hiện nay. Không chỉ tốt cho da, tăng sắc tố vàng; mà chất phụ gia còn góp phần trong việc cải thiện khả năng hấp thụ của đường ruột; khả năng hấp thu dinh dưỡng của gà tốt hơn rất nhiều.
Yếu tố ảnh hưởng đến hấp thụ sắc tố
Nông dân Mexico nuôi hơn 300 triệu con gia cầm mỗi vụ và phải tuân thủ nhiều yêu cầu riêng; của từng thị trường xuất khẩu khác nhau. Màu da gà được công nhận rộng rãi như một chỉ tiêu đánh giá tình trạng sức khỏe; và chất lượng thịt. Đôi khi, người chăn nuôi có thể bị phạt nếu như màu da gà không vàng óng; như cam kết với người mua.
Các phương thức thực hành quản lý, tình trạng sức khỏe của gia cầm; và thành phần khẩu phần ăn có thể ảnh hưởng đến việc hấp thu sắc tố; và các biểu hiện ở gia cầm. Bệnh viêm ruột hoại tử (Clostridium perfringens); và bệnh cầu trùng đều phá hủy niêm mạc ruột; và ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắc tố của đường ruột. Không chỉ gây ra các tổn hại đến sức khỏe của vật nuôi; hai dịch bệnh này còn khiến gia cầm không đạt được màu da vàng; óng và giá bán kém hơn.
Phương thức của Mexico
Các nhà nghiên cứu tại Trouw Nutrition đã hợp tác với Integracion Y Desarrollo Agropecuario S.A (indepesa); để đánh giá hiệu quả của phụ gia cải thiện đường ruột; trong việc hỗ trợ sắc tố tạo màu da vàng ở gia cầm. Thử nghiệm được thực hiện tại một trại nuôi không APGs; hoặc kháng sinh coccidiostats theo các quy định chăn nuôi của Mexico.
Tổng số 2.700 con gà trống lông trắng giống Ross được chia thành 6 nhóm phương pháp xử lý, lặp lại 9 lần, mỗi lần 50 con. Các phương pháp xử lý được sắp xếp thành thiết kế dạng thừa số 3×2, với thừa số đầu tiên là hàm lượng sắc tố màu vàng (60, 85 và 110 ppm xantophylls) và thừa số thứ 2 là có bổ sung hoặc không bổ sung các chất phụ gia cải thiện sức khỏe đường ruột. Xantophylls (sắc tố màu vàng) và canthaxanthin (sắc tố màu đỏ, 3 ppm) được bổ sung vào thức ăn của gia cầm giai đoạn tăng trưởng (11 – 28 ngày) và giai đoạn vỗ béo (29 – 46 ngày).
Các khẩu phần ăn cơ bản gồm ngô và khô đậu tương và được điều chỉnh theo các giai đoạn tăng trưởng khác nhau (giai đoạn khởi đầu 0 – 10 ngày), giai đoạn tăng trưởng (11 – 28 ngày) và vỗ béo (29 – 46 ngày) để đáp ứng các nhu cầu dinh dưỡng của vật nuôi. Không bổ sung bất kỳ chất AGPs hay coccidiostats vào các khẩu phần ăn của gia cầm.
Cải thiện màu da
Gà được tiêm vaccine coccidiosis sống sẵn có trên thị trường. Sắc tố da được đo trên 27 con gia cầm ở mỗi nghiệm thức vào ngày 43 và 46. Hình thái học đường ruột cũng được đánh giá trong tá tràng và tính toán bề mặt hấp thụ đường ruột.
Các kết quả cho thấy phụ gia thức ăn đường ruột đã cải thiện đáng kể màu vàng da gà tới 1,33 (+8,1%) và 2,92 (+16,5%) khi so sánh với những con gia cầm ở nhóm đối chứng vào ngày 43 và 46 (P<0.001, Hình 1). Trong thử nghiệm, chỉ những nghiệm thức sử dụng phụ gia cải thiện sức khỏe đường ruột đạt màu vàng da gà ở mức cao nhất vào ngày 46 (P<0.001, Hình 2).
Màu vàng da gà trong nghiên cứu này được cải thiện là nhờ vào những tác động tích cực của phụ gia thức ăn đường ruột lên tính toàn vẹn của ruột. Các phân tích hình thái học đường ruột cho thấy, phụ gia còn giúp làm tăng bề mặt hấp thụ của đường ruột tới 0,77 mm² (+11%)/mm² của thành tá tràng. Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu được những hiệu lực của phụ gia này về hấp thụ sắc tố.
Các kết quả thử nghiệm đã chứng minh, bổ sung phụ gia cải thiện sức khỏe đường ruột giúp người nuôi gia cầm giảm hàm lượng xanthophylls (sắc tố vàng) từ 110 ppm xuống 85 ppm trong khi vẫn đạt được lượng sắc tố tương tự trên da gà; đồng thời sức khỏe đường ruột cũng được cải thiện.
Nguồn: Tapchigiacam.vn