Kinh nghiệm: Mô hình nuôi gà sạch thành công của một cựu chiến binh

mất:4 phút, 37 giây để đọc.

Mô hình nuôi gà sạch tự nhiên của người cựu chiến binh Lạc; đã giúp ông thu được lợi nhuận lên tới 80 triệu mỗi năm. Đây là một mô hình nuôi chăn thả kiểu mới vừa hiệu quả lại đơn giản; vô cùng dễ thực hiện có khả năng nhân rộng cho nhiều hộ gia đình cùng nuôi.

Và nhờ phương pháp nuôi gà an toàn sinh học này mà chất lượng gà thịt không chỉ tăng cao; mà còn đảm bảo về chất lượng thịt sạch, gà ít bệnh; lớn nhanh cho trọng lượng cao. Khi mô hình nuôi gà đã ổn định, cựu chiến Lạc tiếp tục mở rộng quy mô kết hợp canh tác; thêm trong nông nghiệp giúp thu nhập của gia đình ông ổn định; và phát triển kinh tế tốt.

Cưu chiến binh thành công với mô hình nuôi gà sạch

Trở về quê hương sau khi hoàn thành nghĩa vụ ở chiến trường Campuchia; ông Lạc luôn có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Do đó, ông lựa chọn những việc làm phù hợp với sức khỏe; nhưng vẫn đảm bảo kinh tế cho gia đình như chăn nuôi lợn, gà thả vườn, trồng rau màu…Tuy nhiên, do áp dụng phương thức chăn nuôi, trồng trọt truyền thống; nên nhiều năm trước đàn vật nuôi, cây trồng của gia đình ông bị ảnh hưởng bởi các loại dịch bệnh; phát triển chậm, hiệu quả kinh tế thấp.

Nuôi gà sạch

Cùng với đó, do chăn nuôi hộ gia đình, tâm lý sợ ảnh hưởng đến môi trường sống; trong khu dân cư nên ông không dám mở rộng quy mô chuồng trại; và phát triển đàn vật nuôi. Vì vậy, thu nhập của gia đình ông không cao; may ra đủ chi phí sinh hoạt trong nhà.

Phổ biến mô hình nuôi gà sạch tự nhiên, an toàn sinh học

Năm 2016, gia đình ông và một số hộ dân ở huyện được Dự án KOICA (Hàn Quốc); và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới hỗ trợ xây dựng mô hình nuôi gà; theo phương thức canh tác tự nhiên. Trước khi triển khai mô hình, ông được hỗ trợ kiến thức khoa học kỹ thuật chăn nuôi gà; theo phương thức canh tác tự nhiên, an toàn sinh học với phương châm:

Nuôi gà sạch

Không thức ăn công nghiệp, không thuốc kháng sinh; không chất kích thích tăng trưởng…; được hỗ trợ cho vay vốn, chọn giống gà, thuốc thú y và nguyên liệu làm chế phẩm chăn nuôi; mở rộng chuồng trại; kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm… Nhờ áp dụng chặt chẽ quy trình chăn nuôi, chăm sóc nên đàn gà của gia đình ông lớn nhanh, ít rủi ro về dịch bệnh, chất lượng sạch, an toàn, người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Lãi tới 80 triệu từ nuôi gà sạch

Sau thành công từ lứa gà được hỗ trợ đầu tiên; đến nay ông duy trì và phát triển tốt mô hình. Với hình thức nuôi gối đàn, mỗi năm gia đình ông nuôi 8 lứa gà; mỗi lứa trên 200 con gà thịt và trên 50 con gà đẻ. Sau 4 tháng chăm sóc mỗi con gà có trọng lượng bình quân từ 1,2 – 1,4 kg; thì xuất bán, riêng gà đẻ thì sau 6 tháng nuôi; đã cho thu trứng. Dù số lượng đàn gà tương đối lớn nhưng chuồng trại; của gia đình ông luôn sạch sẽ nên môi trường chăn nuôi; luôn đảm bảo.

Nhờ chăn nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên, bình quân mỗi năm gia đình ông Lạc có nguồn lãi trên 80 triệu đồng. Nhờ nguồn thu nhập từ gà và chăn nuôi lợn, trồng trọt, những năm gần đây cuộc sống của gia đình ông tốt hơn trước nhiều.

Nuôi gà sạch

Ông Lạc cho biết: “So với chăn nuôi thông thường thì nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên đòi hỏi nhiều công nhưng chi phí lại ít, tạo ra sản phẩm sạch và có giá trị kinh tế cao hơn. Nguồn thức ăn chủ yếu là các loại nông sản như lúa, cám, gạo, bột bắp hoặc các hỗn hợp được trộn từ phụ phẩm nông nghiệp như cám gạo và các loại rau hoặc chuối cây cắt nhỏ, ủ lên men.

Kết luận

Phương pháp phòng trừ dịch bệnh cho đàn gà cũng khá đơn giản là ngâm tỏi với bia hoặc rượu hòa vào nước cho gà uống. Tôi cũng đã học được cách tạo chế phẩm vi sinh để bơm phun tiêu độc, khử trùng, khử mùi hôi vệ sinh chuồng trại. Mô hình này thực tế có rất nhiều ưu việt, nhất là thực phẩm đảm bảo sạch, đem lại sức khỏe cho mọi người nên tôi luôn cố gắng để phát triển mô hình lớn hơn”.

Chủ tịch Hội CCB xã Triệu Tài Nguyễn Mậu Hà cho biết: “CCB Trần Lạc đã không cam chịu đói nghèo, tích cực học hỏi, đầu tư vốn để phát triển kinh tế gia đình. Trong đó, thành công nhất là mô hình chăn nuôi gà theo phương thức canh tác tự nhiên. Ngoài việc làm giàu cho mình, ông Lạc còn sẵn sàng truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật chăn nuôi gà sạch cho các hội viên CCB khác. Từ mô hình của ông, hiện nay xã Triệu Tài đã có 11 CCB là thương binh tham gia mô hình nuôi gà sạch”.

Nguồn: Tapchigiacam.vn

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *