Để chăm sóc vịt con đạt hiệu quả cao cần những kỹ thuật chăm sóc gì?

mất:3 phút, 14 giây để đọc.

Trong tất cả những thức ăn được cung cấp từ việc chăn nuôi gia cầm hiện nay. Thì vịt là một trong nhưng những món ăn khá được ưa chuộng. Chính là vì nhờ chất dinh dưỡng mà thịt vịt mang lại là rất nhiều. Nhưng quá trình nuôi vịt lại không phải là dễ dàng nếu như bạn chưa từng có kinh nghiệm chăn nuôi. Cũng như việc chăn nuôi đối với bất kỳ loại gia cầm nào. Cách chăn nuôi chăm sóc của chúng ta sẽ tùy thuộc vào từng giai đoạn khác nhau. Sau đây mình sẽ chia sẻ với bạn những kỹ thuật chăm sóc vịt con cũng như nuôi dưỡng vịt con đạt hiệu quả cao nhé.  Hãy cùng theo dõi dưới bài viết này nhé.

Đối với vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi

Những ngày đầu tiên bạn có thể cho vịt tập ăn bằng bột bắp hoặc tấm. Về nước uống có thể cho vịt uống nước có pha Vime C Electrolyte, B.complex C, Vimevit Electrolyte. Ngay thời điểm này hu cầu về nước uống của vịt từ 1 – 7 ngày tuổi là 120 ml/con/ngày. Bắt đầu sang ngày hai trở đi có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dùng cho vịt con.

Đặc biệt ngay từ thời điểm vịt 3 ngày tuổi bạn có thể phòng bệnh dịch tả cho chúng. Tuy nhiên việc phòng bệnh sớm có đáp ứng miễn dịch thấp. Đồng thời có thể gây trung hòa kháng thể do mẹ truyền (ở vịt mẹ có tiêm phòng vacxin).

vịt con 1

Giai đoạn vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi

Nếu nuôi vịt thịt có thể tập thêm cho vịt ăn những thức ăn như rau xanh trộn lẫn với cơm.

Thức ăn bổ sung đạm: Bột cá lạt, phân tôm. Chú ý phân tôm có hàm lượng muối rất cao, sử dụng quá nhiều trong khẩu phần vịt có thể ngộ độc muối. Những ngày đầu chỉ cho tắm 5 – 10 phút sau đó tăng dần lên và từ ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do.

Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt đông khô TW2 lúc vịt 7 ngày tuổi.

vịt con 2

Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi

Nếu có điều kiện nên cho vịt ăn thức ăn hỗn hợp. Khi vịt được 15 ngày tuổi nên cho ăn hai lần kết hợp chăn thả ngoài đồng để cho vịt kiếm thêm thức ăn. Nếu cho vịt ăn đơn thuần là tấm, cám trong giai đoạn này cần bổ sung thêm chất đạm như tôm, cua, cá nhỏ, ốc, hến…

Ngày thứ 20 trở đi có thể tập cho vịt ăn lúa. Tiêm phòng vacxin phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi sử dụng vacxin Kapevac hoặc dịch tả đông khô TW2 tiêm dưới da.

Vịt bắt đầu giai đoạn từ 30 – 80 ngày tuổi

Sau 30 ngày tuổi vịt ăn lúa được và có khả năng tự kiếm mồi, lúc này vịt có thể cho chạy đồng. ở các giống vịt thịt, ngày tuổi thứ 80 là thời điểm thích hợp nhất để bán thịt.

Vệ sinh phòng bệnh

vệ sinh chuồng vịt

Vệ sinh thú y trong giai đoạn nuôi vịt con rất quan trọng. Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ, phun các thuốc sát trùng chuồng trại và dụng cụ như Vimekon (100gr Vimekon + 20 lít nước) hoặc Vime – Protex (1 lít Vime – Protex + 200 lít nước), sát trùng nước uống bằng Vime – Iodine (10ml Vime – Iodine + 20 lít nước).

Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày. Đồng thời phun xịt thuốc sát trùng định kỳ 3 ngày/lần khi xung quanh có dịch bệnh. Nếu điều kiện bình thường thì  7 – 10 ngày/ lần.

Nguồn: Klt.vn
, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.