Mô hình quây úm gà thịt con theo tiêu chuẩn chất lượng nhất
Để có thể chuẩn bị tốt nhất cho gà thịt con khi mới về chuồng. Nhiều chủ trang trại rất băn khoăn, không biết nên làm thế nào để đàn gà khỏe mạnh và phát triển. Vì thế, mô hình úm gà như là một cách giúp cho gà phát triển khỏe mạnh. Đồng thời, dễ thích nghi với môi trường sau khi mang ra chuồng nuôi. Chú gà thịt con cũng sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường, hạn chế tốt nhất các bệnh có thể xảy ra trong giai đoạn này.
Mô hình quây úm gà thịt con ngày càng được sử dụng rộng rãi trong mô hình chăn nuôi gà thịt. Nếu bà con chưa biết cách sử dụng ô úm, có thể tham khảo bài viết dưới đây để mang lại hiệu quả tốt nhất cho đàn gà của mình. Mang lại hiệu suất cao nhất cho đàn gà thịt của mình.
Quy định ô úm chuồng gà thịt con hiệu quả
Bố trí máng ăn gần đường nước uống
Vấn đề ô úm phải phù hợp với số gà được nuôi, điển hình là gà nuôi lấy thịt. Đồng thời, mật độ úm còn phụ thuộc vào mùa vụ, cụ thể như sau.
- Nên nhốt 200 gà/mỗi ô úm.
- Mỗi ô úm nên có diện tích 5m2.
- Chất độn chuồng (trấu hoặc mùn cưa) dày từ 7 – 10cm.
Lưu ý quan trọng khi chuẩn bị đưa gà vào quây úm đó là nên kiểm tra nhiệt độ quây. Nhiệt độ cần thiết tối thiểu đạt 32oC trước khi thả gà. Để có thể làm được điều đó cần thắp đèn úm trước khi gà về ít nhất 2h. Ngoài ra bà con cần kiểm tra lại các thiết bị trong chuồng một lần cuối để đảm bảo khi thả gà vào chúng có thể “thoải mái” nhất. Các thiết bị có thể kiểm tra trước khi gà thịt con về như:
- Kiểm tra hệ thống sưởi. Tất cả máy sưởi và đèn úm phải được lắp với chiều cao thích hợp. Đồng thời, hoạt động với công suất tối đa nhất
- Đối với bóng úm ta nên để cao 30 – 40cm so với bề mặt đệm lót. Chú ý với một số khu vực có mức độ điện yếu và thường xuyên mất điện thì cần có máy phát điện thường trực trong nhà.
Kiểm tra bộ điều nhiệt đối với trại kín
- Đặt bằng chiều cao của gà và ở giữa khu vực úm
- Nhiệt kế max-min cần đặt cạnh bộ điều nhiệt để sẵn sàng kiểm tra
- Bà con cần ghi chép lại dải nhiệt độ hàng ngày. Đặc biệt, không để chênh lệch quá 2 °C trong vòng 24 giờ.
Kiểm tra nhiệt độ sàn chuồng
Đối với các chuồng cần được sưởi ấm trước để cho nhiệt độ sàn chuồng. Ở những khu vực xung quanh chuồng và độ ẩm ổn định trong vòng 24h trước khi đưa gà vào. Để đạt được mục tiêu trên, cần bắt đầu sưởi ẩm ít nhất là 2 giờ trước khi đưa gà vào. Đồng thời, thời gian sưởi ấm trước phụ thuộc và khí hậu, lớp cách nhiệt chuồng và công suất sưởi và khác nhau tùy thuộc từng trại. Đói với một ô úm sẽ cho 250 gà thịt con, trung bình cần 4 bóng úm 500w.
Gà thịt con sẽ không có khả năng điều tiết nhiệt độ cơ thể trong 5 ngày đầu tiên. Vì khả năng điều nhiệt chưa phát triển đầy đủ cho đến 14 ngày tuổi. Gà con phụ thuộc nhiều vào người chăn nuôi cung cấp nhiệt độ của lớp độn chuồng phù hợp. Nếu nhiệt độ không khí và lớp độn chuồng quá lạnh, thân nhiệt sẽ giảm. Gà sẽ co cụm lại, giảm ăn, uống, chậm tăng trưởng và rất dễ nhiễm bệnh.
Khi đưa gà vào, nhiệt độ của nền chuồng cần ở mức thấp nhất là 32 °C với máy sưởi khí. Nếu sử dụng chụp sưởi tỏa nhiệt thì nhiệt độ sàn chuồng ngay trực tiếp dưới chụp sưởi cần khoảng 40.5 °C . Nhiệt độ của lớp độn chuồng cần được ghi chép lại trước mỗi lần đưa gà vào. Điều này sẽ giúp đánh giá hiệu quả của việc sưởi ấm chuồng trước. Nnhiệt độ chất độn chuồng trong quây úm tương đương nhiệt độ quây úm.
Kiểm tra về thông gió tối thiểu
Điều hòa không khí trong chuồng vô cùng quan trọng. Hệ thống thông gió tối thiểu cần hoạt động ngay khi bắt đầu sưởi ấm chuồng. Việc này giúp loại bỏ các khí thải và hơi ẩm quá mức. Đối với chuồng kín tốc độ gió trong giai đoạn úm là khoảng 3m/s. Còn đối với các quây úm tránh bịt quá kín đặc biệt trong mùa đông để đảm bảo không khí được lưu thông bình thường.
Cung cấp nguồn thức ăn tốt nhất cho gà thịt con
Chuẩn bị thức ăn
Thức ăn chính là nguyên liệu không thể thiếu cho gà. Tuy nhiên, đây cũng là khâu mà các chủ trại ít quan tâm tới nhất trước khi vào gà cần chú ý một số vấn đề dưới đây:
- Làm khô máng trước khi cho thức ăn vào.
- Máng bổ sung cần được cung cấp trong 7-10 ngày đầu có thể dưới dạng khay, nắp hoặc giấy.
- Khay ăn cần được cung cấp với tỉ lệ 1 chiếc/50 gà.
- Máng ăn bổ sung cần đặt giữa đường ăn và uống chính và gần đèn sưởi.
- Cần được nạp thức ăn ít nhất 3 lần một ngày cho đến khi tất cả gà đều có thể tiếp cận được hệ thống ăn chính. Thông thường là vào cuối tuần đầu tiên. Hệ thống ăn chính và uống chính là hệ thống ăn, uống tự động của trại trong giai đoạn úm ta có bổ sung thêm các máng ăn, máng uống phụ giúp gà có thể tiếp cận thức ăn nước uống nhanh và đầy đủ.
- Khẩu phần thức ăn: cần cung cấp thức ăn mảnh nhỏ chất lượng tốt, mỗi ngày cho gà ăn 6 – 8 bữa tránh hiện tượng máng ăn hết cám.
- Nếu sử dụng máng ăn bổ sung là giấy thì khu vực ăn cần tối thiểu là 50% khu vực úm. Giấy cần đặt gần hệ thống uống để gà dễ dàng ăn và uống.
- Không nên đặt thức ăn, nước uống trực tiếp dưới nguồn sưởi vì có thể làm giảm chất lượng thức ăn và nước uống.
Chuẩn bị nước uống
Bà con nên lắp 14-16 máng uống/1,000 gà (bao gồm cả máng bổ sung) trong khu vực úm. Trong đó 8-10 chiếc là loại máng uống tròn. Tất cả các máng uống đều được vệ sinh và khử trùng trước khi sử dụng cho gà. Điều chỉnh áp lực để có thể tạo ra giọt nước nhìn thấy ở mỗi núm mà không chảy nhỏ giọt xuống dưới sàn. Thường xuyên kiểm tra các lỗ rò nước và khóa nước.
- Đảm bảo các núm uống ngang tầm mắt gà.
- Nước uống phải sạch và mới.
- Máng uống bổ sung cần đặt để gà có thể uống được ở cả máng bổ sung và hệ thống uống.
Khi thả gà vào quây úm nên cho gà uống nước có bổ sung Glucoze. Việc này để tăng sức đề kháng, giảm stress sau khi được vận chuyển một quãng đường dài. Ngoài ra, nếu bổ sung thuốc bổ, thuốc kháng sinh vào nước uống nên thay ít nhất 2h một lần. Tránh hiện tượng thuốc bị phân hủy.
Yêu cầu quản lý nuôi gà thịt con trong mô hình quây úm
Bà con nên đưa gà thịt cùng một nguồn giống và lứa tuổi vào một chuồng. Cần đảm bảo nguyên tắc cùng ra, cùng vào. Nếu chậm đưa gà vào chuồng sẽ gây mất nước cho gà. Vì thế có thể tăng tỉ lệ chết và giảm tỉ lệ tăng trưởng. Ngoài ra, nên giảm cường độ ánh sáng khi đưa gà vào để giảm stress. Tắt bớt hệ thống chiếu sáng trong quây úm chỉ dùng bóng úm khi đưa gà vào quây úm.
Gà thịt con cần được đưa vào cẩn thận và bố trí đều trong khu vực úm gần thức ăn và nước uống. Khi sử dụng máng ăn bổ sung là giấy, đặt gà lên giấy. Cân 5% hộp đựng gà để có thể xác định trọng lượng 1 ngày tuổi. Đèn chiếu sáng trở lại cường độ bình thường khi tất cả gà con đã được đưa vào.
Sau giai đoạn 1-2 giờ thích nghi thì nên kiểm tra tất cả hệ thống và có điều chỉnh phù hợp về nhiệt độ hay số quây úm, vị trí quây úm… Tiến hành quan sát chặt chẽ biểu hiện của đàn gà trong vài ngày đầu. Đây là một cách để có thể phát hiện ra các vấn đề với hệ thống ăn, uống, thông gió và sưởi ấm.
Nguồn: Gathavuon.net