Những yêu cầu về xây dựng chuồng nuôi vịt hậu bị

mất:3 phút, 7 giây để đọc.

Theo như nguyên tắc về chuồng trại gia súc, gia cầm thì cũng có những mô hình chung mà bà con nông dân hiện nay cũng đã áp dụng được khá phổ biến và mang lại hiệu quả. Nhưng khoa học ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc cải tiến phương pháp chăn nuôi nhằm mang lại hiệu quả cao. Xây dựng chuồng trại thường dựa vào quy mô, điều kiện tài chính của từng nhà nuôi. Từ đó có thể lựa chọn đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố hay đơn giản sao cho phù hợp với vịt hậu bị ở các giai đoạn khác nhau nhằm đem lại hiệu quả cao nhất. 

Xây dựng chuồng nuôi vịt hậu bị mới nhất

 Ngày nay người ta làm chuồng cho gia cầm theo kiểu mở. Chuồng kiểu mở phù hợp với khí hậu và địa lý nước ta. Khi xây dựng thì nên xây dựng chuồng kiên cố một chút để tránh những vấn đề sau này. Làm bằng khung bê tông cốt thép hoặc có thể sử dụng các vật liệu tự có như tre, gỗ, mái lá để làm chuồng. Nhưng độ bề của các vật dụng như tre gỗ không được tốt ngược lại còn dễ bị nấm mốc lý sinh nếu môi trường bị ẩm ướt.

chuồng nuôi vịt- hậu-bị

Đến khâu tính toán đến diện tích chuồng, thông thường chuồng nuôi vịt hậu bị có diện tích xây dựng vừa phải. Chiều rộng rơi vào 10-13m, còn chiều dài thì tầm 14-15m. Nhưng cũng tùy thuộc vào người chủ trang trại ước tính quy mô nuôi. Sau đó mới tính toán đến diện tích sao cho phù hợp là được. Tường xây ba mặt phía trước cao 1m bằng gạch, bên trên sử dụng khung lưới để tạo độ thông thoáng, phần mặt phía ngoài sân không xây để vịt tự do đi lại. Loại lưới thì có thể tùy dùng lưới phù hợp và đảm bảo chuồng trại.

Mái và nền chuồng

Mái chuồng thì chúng ta cũng làm như nhà vật liệu cũng nên dùng những vật liệu như xây nhà. Còn nếu vốn ít thì chúng ta có thể thay thế lá dừa nước hoặc rơm thì cần có độ dốc lớn hơn để nước mưa có thể thoát tốt tránh dột. Lưu ý là với các chuồng được lợp bằng mái tôn thì khoảng cách từ nền chuồng. Đến nóc tối thiểu là 3,8m nhằm đảm bảo. 

nuoi-vit-de

Nền chuồng thì không nên để nền đất nhé bà con. Nên lát nền hoặc dùng những vật dụng lót nền vì phân vịt nước nhiều. Nên khi sử dụng nền thấm có ưu điểm là hút nước tốt làm nền khô như vậy. Thì chuồng trại cũng sạch sẽ hơn. 

Đối với mô hình lớn thì vịt hậu bị nên có sân chơi có kích thước sân tối thiểu bằng kích thước chuồng nuôi. Có thể đổ cát để nước thấm nhanh hoặc lát gạch tàu có độ dốc 1% để không đọng nước. Nếu sân chơi nền đất dạng sân vườn có cây xanh thì diện tích sân cần rộng. Vì lượng phân thải ra hàng ngày của vịt không thể xịt rửa như sân lát gạch. 

Hiện nay bệnh dịch ở gia súc gia cầm ngày càng nhiều. Vì vậy định kỳ nên phun khử trùng chuồng nuôi mỗi tuần một lần. Chuồng nuôi vịt hậu bị cần thoáng mát, khô ráo. Sân chơi rộng rất cần cho vịt hậu bị để vịt vận động. Thậm chí hằng ngày, trước lúc cho ăn phải đuổi vịt chạy mấy vòng trong sân để thể trạng của vịt giống được tốt. 

Nguồn: Traigiongthuha.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.