Top 3 cách làm chuồng gà chọi đơn giản ngay tại nhà

mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Làm chuồng gà chọi rất dễ chứ không hề khó như nhiều người nghĩ. Người mới nuôi gà chọi đã hiểu sai về chuồng gà chọi. Họ nghĩ chuồng gà chọi càng kiên cố càng tốt vì chúng là giống gà chiên binh. Nếu làm sơ sài gà sẽ ra ngoài và chạy mất. Suy nghĩ đó không hoàn toàn sai khi chuồng gà chọi cần sự chắc chắn. Sự chắc chắn giúp đàn gà tránh được các nguy hiểm xung quanh như diều hâu, rắn,…. Nhưng nếu chắc chắn quá sẽ tốn khá nhiều chi phí. Vậy làm chuồng gà chọi như thế nào cho phù hợp và tiết kiếm chi phí.

Chuồng gà chọi được làm từ rất nhiều vật liệu chứ chúng không hề gò bó. Đôi khi ta chỉ cần vải cảnh cây, mảnh gỗ, cây tre, nữa là đã có một chiếc chuồng cho gà sinh hoạt. Nhiều sư kê thậm chí còn tự tay thiết kế chuồng gà chọi bằng ống nhựa,….rất nhiều vật dụng đơn giản khác. Gà chọi một giống gà không quá kén chuồng bạn chỉ cần đảm bảo vài yếu tố. Hãy đến với top 3 cách làm chuồng gà chọi đơn giản ngay tại nhà.

Top 3 cách làm chuồng gà chọi đơn giản ngay tại nhà

Cách làm trại gà chọi bằng tre 

Tre là nguyên liệu dễ dàng kiếm. Từ xưa loại nguyên liệu này đã được sử dụng để xây nhà, làm trại cho gia cầm rất . Nó quả thực rất hữu dụng. Chuồng gà chọi bằng tre có rất nhiều ưu điểm: nhẹ, thoáng

mát, dễ dàng làm, đơn giản. Không chỉ vậy phí lại còn  không cao.

Chọn tre để gia công chuồng

Nên chọn các cây tre vừa phải, không quá non. Nguyên nhân là vì vì tre non yếu, kĩ năng chịu đựng lực không cao dễ dàng bị gãy. Thêm vào đó cũng không nên lựa chọn tre quá già do sẽ nhiều đốt. Từ đó dẫn đến cây không thẳng gây gian khổ lúc làm chuồng.

Kích thước chuồng

Đối với gà chọi, thì kích thước chiều dài khoảng 3m-4m, rộng 2m-3m, cao từ 1m-1,5m là thích hợp cho gà vận động.

Khoảng cách giữa những thanh tre: Tùy thuộc gà đá bạn nuôi to hay bé dại để kiến tạo khoảng cách cho vừa. Chọn sao cho tránh gà bị lọt chân lúc đi trong chuồng. Khoảng cách đối với gà to trưởng thành tầm 1,2cm-1,5cm, gà nhỏ tuổi từ 0,8cm-1cm. Mặc dù nhiên không nên sắp xếp khít quá, để phân gà có thể lọt xuống khay không làm bẩn chuồng.

Mái che của chuồng: Có thể tận dụng lá tre để lợp mái. Loại lá này có ưu điểm là rất mát và nhẹ

Che chắn chuồng: Chuồng bằng tre có nhược điểm là không kín. Khi mùa đông đến hoặc trời mưa gió sẽ không chắn được. Do vậy những sư kê nên sử dụng nilon hoặc vỏ bao để tránh nắng,mưa, gió và không khí lạnh.

Làm chuồng gà chọi bằng sắt

Nên sử dụng những tấm sắt đan với nhiều thanh sắt nhỏ, tròn và nhẹ. Nên chọn loại ít gỉ hoặc thép không gỉ, tiếp nối nhất mực lại những tấm thành chuồng. Phía xung quanh chuồng có thể dùng lưới dày để bao xung quanh. Nền của trại nên tốt hơn mặt đất, phần mái có thể lợp lá hoặc một số vật liệu khác.

Lưu ý: vì chuồng sắt khá nhẹ và khó cố định nên cần buộc chắc chắn, tránh tình huống gà đá ở trong trại chạy nhiều sẽ bị đổ chuồng.

Làm chuồng gà bằng sắt

Làm trại gà chọi chắc chắn bằng bê tông

Chuồng gà chọi bằng bê tông là loại vững chãi nhất. Ngoài ra nó cũng khá phổ biến vì ưu điểm là che chắn tốt, chắc chắn & bền. Có thể xây bằng gạch kiên cố, trát vôi vữa, tích hợp với cửa vật liệu tùy ý. Chuồng gà chọi bằng bê tông dễ dàng vệ sinh hơn & an toàn hơn cho gà.

Tuy nhiên lúc xây trại gà gần để ý để ô thoáng hoặc cửa lưới. Cố gắng tránh chuồng bị bí bách, gà dễ sinh các bệnh.

Một số để ý cần biết lúc làm trại gà chọi

Chọn địa điểm làm chuồng: Nên chọn vị trí có bóng cây, khô ráo. Không nên làm giữa chỗ thường xuyên có nắng gắt, cũng không nên lựa chọn nơi quá ẩm ướt, tối tăm. Những chỗ như vậy sẽ không tạo điều kiện vi khuẩn dễ dàng xâm nhập gây bệnh cho gà.

Chọn hướng cửa chuồng: Hướng đông nam hoặc hướng nam là phù hợp nhất. Hướng này ánh nắng không chiếu thẳng trực tiếp vào nên trại gà sẽ được mát và thông thoáng.

Nên làm chuồng tốt hơn mặt đất một chút, để thông thoáng cho chuồng, tinh khiết sẽ hơn.

Bội gà chọi

Chuồng gà chọi cần chắc chắn: Vì đặc tính của gà chiến là tranh đấu dũng mãnh. VÌ vậy  nên chuồng gà chọi mãnh thú cũng cần có độ nặng tay quan trọng để gà có không gian sinh sống đủ rộng.

Vệ sinh chuồng: Cần được kiểm tra và vệ sinh, vô trùng liên tục từ lúc mới làm chuồng. Phải đảm bảo phòng được những bệnh cho gà.

Với các chỉ dẫn như trên.

Hãy cùng Xxe.vn đón đọc các tin tức nông nghiệp mới nhất.

Nguồn: Klt.vn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.