Yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến năng suất, chất lượng chim bồ câu
Chim bồ câu là một trong những loài thân thiện và dễ nuôi. Thế nhưng, nếu không biết cách chăm sóc chim bồ câu đúng cách thì sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh trưởng và phát triển của chim bồ câu. Bởi nhu cầu về năng lượng của chim bồ câu rất quan trọng. Nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính, tuổi, giống, trọng lượng cơ thể và nhiệt độ môi trường.
Do đó bà con cần lưu ý một số yêu tố sau, bởi nó chính là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng của chim bồ câu. Đặc biệt là những con chim bồ câu non. Nếu không chăm sóc tốt, khả năng chim bồ câu non sẽ rất khó thích nghi.
Tuổi của chim bồ câu
Nhu cầu năng lượng cho trao đổi cơ bản ở chim tăng trong tuần đầu. Sau đó đạt mức của chim trưởng thành. Vì thế bà con cần cung cấp thức ăn phù hợp nhất với tuổi của chim bồ câu.
Giới tính của chim
Nhu cầu năng lượng cho trao đổi cơ bản của chim biểu thị bằng số kcal. Trên một mét vuông diện tích mặt ngoài cơ thể thì nhu cầu của con trống trưởng thành thường lớn hơn nhu cầu của con mái trưởng thành từ 5,7 – 13%. Ngược lại vì con trống nhỏ hơn con mái 5-10%.
Chọn giống chim bồ câu
Giống chim bồ câu khác nhau thì nhu cầu năng lượng cho trao đổi cũng sẽ khác nhau. Nếu tính trên một đơn vị khối lượng, sự tăng trưởng cũng sẽ khác nhau. Thông thường những giống hướng trứng có nhu cầu cao hơn các giống hướng thịt. Các giống nhẹ cân sẽ có nhu cầu cao hơn các giống nặng cân.
Khối lượng cơ thể và nhiệt độ môi trường
Khi khối lượng cơ thể càng lớn thì nhu cầu năng lượng cho duy trì càng ca. Do đó, để duy trì thân nhiệt và các hoạt đông sinh lý bình thường. Giữa nhiệt độ môi trường và nhu cầu năng lượng của gia cầm có mối tương quan nghịch. Hoặc nói cách khác nhiệt độ môi trường càng thấp thì nhu cầu năng lượng cho duy trì sẽ càng tăng cao. Khi nhiệt độ môi trường càng cao thì nhu cầu năng lượng cho duy trì càng giảm. Theo Nesheim và CS (1979), nhiệt sinh ra thấp nhất ở 35oC. Nếu ở 24oC nhiệt sinh ra trong cơ thể gấp đôi. Còn đối với chim ở nhiệt độ 35oC để duy trì nhiệt độ cơ thể.
Nhu cầu năng lượng của chim bồ câu sẽ phụ thuộc rõ rệt vào nhiệt độ môi trường. Khi nhiệt độ môi trường về thấp, chúng phải sinh nhiệt để duy trì nhiệt độ cơ thể. Nếu phải sống ở môi trường có nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ giới hạn thì sự sinh nhiệt có thể gấp 3 – 11 lần lúc bình thường. Điều này sẽ làm cho chim tiêu tốn năng lượng nhiều hơn. Đồng thời, hiệu quả sử dụng thức ăn sẽ kém hơn.
Để sinh trưởng, chim cần được cung cấp đầy đủ năng lượng. Mỗi gam tăng khối lượng cơ thể cần cung cấp khoảng 5 kcal ME. Do đó, những giống chim có tốc độ sinh trưởng càng cao thì nhu cầu năng lượng cũng nhiều hơn.
Sản lượng trứng
Để sản xuất 1g trứng cần cung cấp 2 kcal năng lượng trao đổi. Do đó năng suất trứng càng cao, khối lượng trứng càng lớn. Đồng nghĩa với nhu cầu năng lượng càng đòi hỏi nhiều hơn.
Lượng thức ăn thu nhận
Lượng thức ăn ăn vào không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng mà còn ảnh hưởng đến nhu cầu của các chất dinh dưỡng khác. Có mối quan hệ mật thiết giữa nhiệt độ môi trường, lượng thức ăn thu nhận hàng ngày. Ngoài ra, mức năng lượng trong khấu phần cũng có quan hệ mật thiết. Nhiệt độ môi trường cao sẽ làm chim giảm khẩu phần ăn.
Trong mùa hè, khi nhiệt độ môi trường > 29oC, chim chỉ ăn bằng 80 – 85% lượng thức ăn trong mùa đông. Mặc dù có cùng nồng độ ME. Từ đó, dẫn đến thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết. Cần phải giải quyết bằng cách:
- Tăng mức năng lượng và các chất dinh dưỡng khác trong thức ăn.
- Giảm mức năng lượng trong khấu phần để giúp chim ăn được nhiều hơn. Khi giảm mức năng lượng trong khấu phần, tuy làm tăng lượng thức ăn ăn vào. Song cũng sẽ làm tăng năng lượng gia nhiệt và làm giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Do đó, phải tuỳ theo các loại chim khác nhau mà giảm mức năng lượng cho thích hợp.
Tính chất của khẩu phần cho chim bồ câu
Khẩu phần ở mức cân bằng các chất dinh dưỡng sẽ đảm bảo quá trình sinh trưởng của chim bồ câu. Đặc biệt là cân bằng giữa năng lượng và protein, axit amin sẽ tiết kiệm năng lượng trong quá trình trao đổi chất. Ngược lại, mất cân đối các chất dinh dưỡng trong thức ăn sẽ làm mất năng lượng. Điều đó sẽ làm tăng nhu cầu về năng lượng.
Thành phần hàm lượng xơ trong khấu phần cao làm giảm tỷ lệ tiêu hoá các chất dinh dưỡng. Từ đó dẫn đến giảm năng lượng của khấu phần và giảm hiệu quả sử dụng thức ăn. Những loại thức ăn bị nhiễm aflatoxin, nhu cầu về metionin tăng thêm 35%. Đồng thời tăng nhu cầu về năng lượng, protein và vitamin. Ngoài các yếu tố nêu trên thì phương thức nuôi, quy trình nuôi dưỡng, chăm sóc cũng có ảnh hưởng đến nhu cầu năng lượng.
Nguồn: Kythuatnuoitrong.edu.vn